Những bàn chân kỳ lạ nhất thế giới

TRI THỨC SỐNG

Những bàn chân kỳ lạ nhất thế giới

Trên thế giới có những người sở hữu đôi bàn chân kỳ lạ: chân có khả năng nhả ngọc, bàn chân có núm vú, bàn chân có hai ngón...

 • 1
  Đôi bàn chân nhả ngọc

  Siti (cô gái người Malaysia) mắc một căn bệnh kỳ quặc. Phần da dưới kẽ móng chân của cô liên tục nứt ra những hạt ngọc ngũ sắc cứng và sáng lấp lánh. Ngay sau đó, lớp da lại tự động liền lại như bình thường. Thông thường, trước khi “nhả” ngọc 10 phút, Siti phải trải qua một loạt những triệu chứng khó chịu buồn nôn, đau răng.

  Những bàn chân kỳ lạ nhất thế giới - 1
  Sita - cô gái có đôi bàn chân nhả ngọc


  Những viên ngọc chui ra hoàn toàn không có quy luật, có những lúc Siti đang ngủ say và có những viên ngọc “quá khổ” khiến cô phải dùng dụng cụ đưa nó ra ngoài. Thế nhưng, trong những tấm phim X-quang được chụp các bác sĩ không thể phát hiện ra những biểu hiện gì khác thường.

  Những bàn chân kỳ lạ nhất thế giới - 2

 • 2

  Bàn chân có núm vú

  Dưới bàn chân trái của cô Lily Allen (22 tuổi, ở California, Mỹ) bất ngờ mọc ra một cục thịt trông giống hệt núm vú của phụ nữ, có chu vi khoảng 5,1cm. Chiếc núm vú tròn xoe, có quầng thâm bao quanh và có lông tơ trên bề mặt. Cô Allen cho biết, núm vú đó không làm cô bị đau.

  Những bàn chân kỳ lạ nhất thế giới - 3

  Theo các nhà khoa học, hiện tượng mọc núm vú có thể xảy ra với tỉ lệ 1/50 người ở phụ nữ và 1/100 người ở nam giới. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên có người mọc núm vú ở chân. Hầu hết các trường hợp mọc núm vú hoặc u sợi tuyến đều xuất hiện ở đường truyền sữa, có thể ở lưng, đùi, mặt nhưng bàn chân thì chưa từng thấy.

  Những bàn chân kỳ lạ nhất thế giới - 4
  Núm vú này không làm cô bị đau

 • 3

  Tộc người bàn chân chỉ có hai ngón

  Được gọi là "bộ tộc tôm hùm", những người có bàn chân hai ngón này sống khép kín trong thung lũng yên bình tại Botswana, chỉ cách biên giới Zimbabwe chừng 2 km. Nelson, một nhà biên soạn niên sử, đã tình cờ phát hiện ra tộc người kỳ lạ này trong một chuyến dã ngoại tại phía tây nam Zimbabwe.

  Những bàn chân kỳ lạ nhất thế giới - 5
  Bộ tộc bàn chân chỉ có hai ngón


  Theo giả thiết của Nelson, nhiều năm về trước, người phụ nữ có đôi chân hai ngón từ thung lũng Zambezi ở Mozambique đã tới vùng tây nam Zimbabwe sinh sống. Khi cô kết hôn với một thổ dân tại đây và sinh con đẻ cái, những đứa trẻ thừa hưởng gene của cô cũng có bàn chân giống mẹ.

  Những bàn chân kỳ lạ nhất thế giới - 6
  Đôi bàn chân kỳ lạ chỉ có hai ngón


  Tỷ lệ này sẽ giảm đi đáng kể nếu những người có đôi chân tôm hùm được kết hôn với người ngoại tộc. Tuy nhiên sự thưa thớt của dân cư tại đây đã khiến người tôm hùm chỉ còn cách kết hôn với nhau. Và cứ thế, hình dáng kỳ lạ này được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

 • 4

  Bàn chân to nhất thế giới

  Vào tháng 10 năm 2011, anh Brahim Takioullah (29 tuổi, đến từ Geulmim, Marốc) đã được sách Kỷ lục Guinness công nhận là người có đôi bàn chân lớn nhất thế giới hiện còn sống. Anh Brahim sở hữu đôi bàn chân rất lớn, chân trái dài 38,1cm và chân phải dài 37,5cm.

  Những bàn chân kỳ lạ nhất thế giới - 7

  Anh Brahim Takioullah đến từ Marốc là người có đôi bàn chân lớn nhất thế giới

 • 5

  Bàn chân nhỏ nhất thế giới

  Danh hiệu này đã thuộc về bà Liu (90 tuổi, sống tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc). Khi mới 5 tuổi, bà đã phải bó chân theo tục lệ truyền thống của Trung Quốc. Trong suốt 85 năm qua, bà vẫn giữ như vậy.

  Những bàn chân kỳ lạ nhất thế giới - 8
  Bà Liu có đôi bàn chân bé nhất thế giới


  Đến giờ, tuy tục bó chân đã bị cấm tại Trung Quốc nhưng bà Liu vẫn bó chân. Bàn chân của bà Liu giờ chỉ bằng kích cỡ của một bé gái 10 tuổi.

 • 6

  Bàn chân có nhiều ngón nhất

  Cậu bé Akshat Saxena (2 tuổi)người Ấn Độ đang giữ kỷ lục bàn chân có nhiều ngón nhất. Mỗi bàn chân của cậu bé đều có 10 ngón.  Tình trạng này được biết đến với tên gọi “bệnh thừa ngón chân”, một rối loạn di truyền và có thể tăng số ngón chân qua mỗi thế hệ. Tuy nhiên, cha mẹ của cậu bé lại hoàn toàn bình thường và không hề bị thừa ngón nào.

  Những bàn chân kỳ lạ nhất thế giới - 9
  Những bàn chân kỳ lạ nhất thế giới - 10