Những bí quyết giúp bạn bảo vệ sức khỏe ngày nắng nóng

TRI THỨC SỐNG

Những bí quyết giúp bạn bảo vệ sức khỏe ngày nắng nóng

Thời tiết nắng nóng và độ ẩm cao ngày hè là môi trường lý tưởng cho sự phát triển của các bệnh truyền nhiễm. Do đó bạn cần đặc biệt chú ý bảo vệ sức khỏe nhất là trong những ngày hè nóng bức.

 • 1

  Uống nhiều nước

  Những bí quyết giúp bạn bảo vệ sức khỏe ngày nắng nóng1

  Cơ thể của bạn thường rất dễ bị mất nước vào mùa hè. Vì vậy, việc uống đủ nước rất quan trọng. Những loại đồ uống không chứa chất cồn sẽ bù đắp lượng nước đã mất và duy trì đủ nước cho cơ thể. Lượng nước cần uống mỗi ngày còn tùy thuộc vào thể trạng, cân nặng và mức độ vận động, tiêu hoa năng lượng.

 • 2

  Ở trong nhà

  Những bí quyết giúp bạn bảo vệ sức khỏe ngày nắng nóng2

  Vào những ngày nắng nóng, bạn nên hạn chế ra ngoài, trừ khi bắt buộc. Đặc biệt, bạn nên hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào khoảng thời gian cực nóng trong ngày (từ 10h đến 15h). Thời điểm này nếu ra ngoài bạn nên mang theo kính râm, áo chống nắng và dùng kem chống nắng để bảo vệ làn da của mình.

 • 3

  Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ

  Những bí quyết giúp bạn bảo vệ sức khỏe ngày nắng nóng3

  Độ ẩm cao vào mùa hè tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn, sâu bọ, gây các bệnh truyền nhiễm. Do đó, bạn cần ngăn ngừa các dịch bệnh bằng biện pháp vệ sinh nhà cửa sạch sẽ. Đồng thời, bạn cũng cần tìm cách diệt trừ muỗi và các loại côn trùng như ruồi, kiến, gián… để bảo vệ sức khỏe.

 • 4

  Tắm

  Những bí quyết giúp bạn bảo vệ sức khỏe ngày nắng nóng4

  Quạt và điều hòa là những phương tiện thông dụng để giúp bạn làm mát cơ thể. Tuy nhiên, điều hòa có thể làm khô da, còn trong những ngày nắng nóng cực điểm, dùng mỗi quạt là không đủ để làm mát. Những lúc này, tắm là một biện pháp hiệu quả và dễ làm.

  Tắm không chỉ giúp bạn hạ nhiệt mà còn có tác dụng vệ sinh cơ thể, phòng bệnh truyền nhiễm. Trẻ em cũng có thể tắm nước mát từ 2 - 3 lần trong ngày tùy thuộc vào nhiệt độ ở ngoài trời. Tuy nhiên, tắm quá nhiều có thể gây nhiễm lạnh. 

 • 5

  Chú ý đến trang phục

  Những bí quyết giúp bạn bảo vệ sức khỏe ngày nắng nóng5

  Trang phục là một trong những yếu tố có thể giúp bạn hạ nhiệt, phòng bệnh ngày hè. Đừng diện những trang phục có chất liệu dày hoặc sậm màu vì chúng không thông thoáng, khó thấm hút tốt mồ hôi và lại hấp thu nhiều nhiệt.

  Thay vào đó, bạn nên chọn những bộ đồ được may từ những loại vải mỏng, nhẹ, hút mồ hôi như cotton và sáng màu. Những loại trang phục này sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng mất nước, bảo vệ sức khỏe. 

 • 6

  Tránh tiêu thụ quá nhiều các loại đồ uống ướp lạnh

  Những bí quyết giúp bạn bảo vệ sức khỏe ngày nắng nóng6

  Mùa hè bạn thường muốn dùng các loại đồ uống ướp lạnh và kem để giải nhiệt nhanh chóng. Tuy nhiên, thực tế chúng chỉ giúp bạn giải tỏa những cơn khát “ảo” và gây nhiều tác hại không tốt cho cơ thể, tăng nguy cơ bệnh đau bụng, viêm họng.

  Do đó, bạn nên hạn chế dùng các loại đồ uống ướp lạnh. Để giữ cho cơ thể luôn có đủ nước và mát mẻ, bạn nênlựa chọn những loại thức uống lành mạnh hoặc nước chanh có pha thêm đường glucose.

 • 7

  Không làm việc quá sức

  Những bí quyết giúp bạn bảo vệ sức khỏe ngày nắng nóng7

  Cơ thể của bạn thường cảm thấy mệt mỏi và nhanh kiệt sức hơn vào mùa hè. Do đó việc duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh, nghỉ ngơi hợp lý là rất quan trọng. Bạn đừng cố ham công tiếc việc mà làm việc quá nhiều, đặc biệt là những công việc đòi hỏi bạn phải ở ngoài trời nắng. Sức khỏe của bạn sẽ dễ dàng bị suy yếu nếu làm quá sức, tạo điều kiện cho các mầm bệnh phát triển.