Những cái nhất của các hoàng đế Việt Nam

TRI THỨC SỐNG

Những cái nhất của các hoàng đế Việt Nam

Các hoàng đế Việt Nam trong lịch sử có nhiều người được biết đến với những điều vô cùng đặc biệt, cùng điểm qua những cái nhất của các hoàng đế Việt Nam.

Những câu chuyện về các hoàng đế Việt Nam luôn thu hút sự quan tâm của nhiều người bởi sự bì bí về một thời đã qua. Lịch sử Việt Nam biến thiên qua nhiều triều đại, thống trị bởi các vị vua trong đó nhiều vị vua luôn được người đời nhắc đến bởi sự anh minh, bạo tàn, hay đơn giản nổi tiếng vì có nhiều con, nhiều vợ.. Cùng điểm qua những cái nhất của các hoàng đế Việt Nam.

 • 1

  Ở ngôi vị lâu nhất

  Vị vua tại vị lâu nhất là vua Lý Nhân Tông với 55 năm ( 1072- 1127 ).  Ông là con trưởng của vua Lý Thánh Tông và thái hậu Ỷ Lan.

  Những cái nhất của các hoàng đế Việt Nam 1

  Lý Nhân Tông là vị vua trị vì lâu nhất

  Lý Nhân Tông cũng là ông vua có nhiều niên hiệu nhất: 8 niên hiệu, trong đó có niên hiệu Hội Tường Đại Khánh được dùng lâu nhất là 10 năm. Lý Nhân Tông được ca ngợi là vị vua giỏi, sáng suốt thần võ, trí tuệ hiếu nhân, ông hưởng thọ 61 tuổi.

 • 2

  Ở ngôi vị ngắn nhất

  Chỉ tại vị trong 3 ngày và chưa kịp đặt niên hiệu, vua Lê Trung Tông ( nhà tiền Lê ) và vua Dục Đức (nhà Nguyễn) là 2 vị vua ở ngôi ngắn nhất trong lịch sử Việt Nam.

  - Lê Trung Tông: Sau khi vua cha Lê Hoàn mất, Trung Tông lên ngôi, được 3 ngày thì bị em trai là Lê Long Đĩnh giết chết.

  - Dục Đức ( Nguyễn Phúc Ưng Chân): là vị vua được truyền ngôi theo di chiếu của vua Tự Đức nhưng sau đó bị hai đại thần phụ chính Tôn Thất Thuyết và Nguyễn Văn Trường dâng tấu lên Hoàng Thái Hậu rằng vua đã cải di chiếu, có tang vẫn mặc áo màu…nên bị phế truất, sau đó bị giam rồi bỏ đói và chết.

 • 3

  Lên ngôi muộn nhất

  Những cái nhất của các hoàng đế Việt Nam 2

  Vua Trần Nghệ Tông lên ngôi khi đã 49 tuổi

  Trong các hoàng đế Việt Nam, vua Trần Nghệ Tông là vị vua lên ngôi muộn nhất khi đã 49 tuổi. Sự kiện này được diễn ra sau khi ông lật đổ con rể Dương Nhật Lễ.

  Dưới triều Trần, Dương Nhật Lễ là người duy nhất làm vua nhưng không mang họ Trần, được mẹ của Trần Dụ Tông đưa lên ngôi. Tuy nhiên khi có được ngôi vị, Nhật Lễ lại bức hại bà và các quý tộc nhà Trần. Sau hơn một năm thì bị Trần Nghệ Tông giết chết.

  Được xếp vào danh sách các vua lên ngôi muộn còn có Lê Lợi (Lê Thái Tổ) khi đã 43 tuổi và Ngô Quyền (Tiền Ngô Vương) lúc 40 tuổi. Cả hai vị vua này đều là người khai sinh ra một triều đại mới khi đã trải tra các cuộc kháng chiến chống giặc phương Bắc, giành chủ quyền và độc lập cho dân tộc.

 • 4

  Lên ngôi sớm nhất

  Lên ngôi khi mới 1 tuổi 6 tháng, Vua Lê Nhân Tông trở thành vị vua có được ngôi báu sớm nhất trong các hoàng đế Việt Nam. Ông là con thứ 3 của Lê Thái Tông (mất trong vụ Lệ Chi Viên). Ở ngôi được 17 năm thì Lê Nhân Tông bị anh là Lê Nghi Dân nổi dậy giết chết.

  Trong lịch sử phong kiến Việt Nam cũng ghi nhân những vị vua lên ngôi sớm còn có: Trần Thiếu Đế lúc 2 tuổi, Lý Cao Tông lúc 2 tuổi 2 tháng và Lý Anh Tông lúc 2 tuổi 6 tháng.

 • 5

  Nữ Thái tử và là nữ hoàng duy nhất của Lịch sử Việt Nam

  Vua Lý Chiêu Hoàng – vị vua cuối cùng của vương triều Lý lên ngôi tháng 10 năm 1224. Bà là con thứ của vua Lý Huệ Tông. Vua Huệ Tông không có con trai nên đã phong cho con gái làm Thái Tử và lên ngôi lấy hiệu là Lý Chiêu Hoàng.

  Những cái nhất của các hoàng đế Việt Nam 3

  Hình tượng vua Lý Chiêu Hoàng tái hiện bởi nghệ sĩ Tâm Tâm

  Lý Chiêu Hoàng tại vị được 1 năm thì bị buộc nhường ngôi cho chồng là Trần Cảnh (mới có 8 tuổi), chấm dứt 215 năm tồn tại của nhà Lý. Đến năm 19 tuổi bà bị phế và giáng xuống làm công chúa do không có con với Trần Cảnh, năm 40 tuổi bà được gả cho vị tướng Lê Tần.

  Cuộc đời của Lý Chiêu Hoàng thăng trầm với nhiều vị trí: Công Chúa- Thái Tử- Nữ hoàng-Hoàng Hậu- Công chúa- phu nhân tướng quân.

 • 6

  Hoàng đế Việt Nam có nhiều con nhất

  Những cái nhất của các hoàng đế Việt Nam 4

  Vua Minh Mạng là vị vua có nhiều con nhất trong các hoàng đế Việt Nam

  Trong số các hoàng đế Việt Nam, Minh Mạng là vị vua vô cùng nổi tiếng, ông là vua có nhiều con nhất. Sử sách ghi lại vua Minh Mạng có 142 người con. Trong số hàng trăm phi tần của vua, 40 bà có con, sinh ra được 78 hoàng tử và 64 hoàng nữ.

  Về triều chính, vua Minh Mạng được đánh giá là có văn võ song toàn, đưa nước ta trở thành quốc gia hùng mạnh ở khu vực. Vua tại vị 21 năm và thọ 49 tuổi.

 • 7

  Đăng quang nhiều lần nhất

  Lê Thần Tông là vua đăng quang nhiều lần nhất trong các hoàng đế Việt Nam. Ông lên ngôi hai lần. Năm 1619 ông lần đầu đăng quang, tại 24 năm rồi nhường ngôi cho con là Lê Chân Tông, nhưng sau đó Chân Tông Mất mà không có con nối dõi, Lê Thần Tông quay lại làm vua lần thứ hai vào năm 1649.

 • 8

  Vua tàn bạo nhất

  Lê Oánh ( 1496-1516 ), cháu nội của Lê Thánh Tông, giết vua trước là Uy Mục, rồi lên ngôi báu, hiệu là Tương Dực, bắt hết cung nhân của vua quan cũ vào điện trăm nóc để gian dâm suốt ngày đêm; lại bắt sư nữ cởi truồng ra chèo thuyền ở Hồ Tây để vua vui mắt. Ở ngôi báu được 7 năm thì bị dân đâm chết, xác bị đem đốt thành tro bụi

 • 9

  Vương triều kéo dài lâu nhất

  Trên danh nghĩa thì nhà Hậu Lê là vương triều kéo dài nhất với 360 năm ( 1428- 1788 ), qua 27 đời vua, chia làm 2 thời kỳ: thời Lê sơ (11 đời vua)là thời kỳ cường thịnh; thời Lê trung hưng (6 vua) vương triều suy yếu, quyền lực bị lấn át của chúa Trịnh.

 • 10

  Cai trị lãnh thổ rộng nhất

  Dưới triều vua Minh Mạng ( 1820- 1840 ) lãnh thổ Việt Nam vô cùng rộng lớn bởi  nhà Nguyễn khi đó cai trị cả một phần lãnh thổ của Lào như: Sầm Nưa, Xavannakhet, Kham Keut, Mương Lam, Sam Teu...., bãi bỏ việc bảo hộ Campuchia, đổi tên thành Trấn Tây thành. Sáp nhật vào lãnh thổ Đại Nam.

 • 11

  Vị vua có nhiều bài thơ nhất

  Những cái nhất của các hoàng đế Việt Nam 5

  Vua Đức nổi tiếng giỏi thơ ca

  Trong những hoàng đế Việt Nam, vua Tự Đức triều Nguyễn nổi tiếng uyên thâm về học vấn, đặc biệt là nho học, sử học, triết học, văn học nghệ thuật và thơ. Nhà vua đã để lại 600 bài văn và 4.000 bài thơ văn chữ Hán và khoảng 100 bài thơ chữ Nôm.

Những cái nhất của các hoàng đế Việt Nam đó có thể là điều đáng ca ngợi, cũng có thể là tiếng xấu lưu truyền nhưng đều là những nhân vật tạo nên các nốt thăng và nốt trầm cho lịch sử dân tộc. Bạn đọc có thể tìm hiểu các câu chuyện khác trên Kênh AZ.com.

XEM THÊM: