Những câu nói đùa làm tổn thương trẻ sâu sắc

TRI THỨC SỐNG

Những câu nói đùa làm tổn thương trẻ sâu sắc

Với những câu nói đùa vô tình của người lớn nó sẽ đi sâu vào ký ức tuổi thơ của trẻ và sẽ làm trẻ bị tổn thương mãi về sau.

Các câu nói đùa như " bố đi lấy vợ khác không về với con nữa đâu" hay " con chuẩn bị ra rìa rồi nhé".....Hãy cùng xem những câu nói đùa dưới đây vô tình làm ảnh hưởng tới trẻ.

 • 1

  Bố/mẹ đi lấy vợ khác rồi, không về với con nữa đâu

  Khi bố mẹ đi vắng, trẻ nhớ bố mẹ và thường hỏi bố mẹ đi đâu rồi? hay bao giờ con được gặp bố mẹ .....Người lớn thường trả lời bằng những câu nói nhanh gọn để trẻ không phải hỏi nhiểu như " Bố/mẹ đi lấy vợ khác rồi, không về với con nữa đâu".

  Người lớn thường cho rằng những câu nói để mua vui lúc đó sẽ giúp trông trẻ dễ dàng hơn nhưng trẻ con thường tin đó là sự thật vì vậy thường có tâm lý lo sợ hoang mang vì nghĩ rằng bố mẹ sẽ không bao giờ về nữa.

  Những câu nói đùa làm tổn thương trẻ sâu sắc

  Những câu nói đùa ảnh hưởng lớn tới tâm lý của trẻ
 • 2

  Mẹ có em bé mới, chuẩn bị ra rìa nhé

  Hầu hết với các gia đình, khi mẹ sinh thêm em bé mới thì đa phần các bé đều sẽ phải nghe câu nói này thay vì những lời động viên, khuyến khích trẻ biết yêu thương cũng như chào đón em bé mới. Với kiểu nói của người lớn sẽ vô tình làm hại bé, bé sẽ nảy sinh tâm lý ghen tị với em vì sợ bố mẹ sẽ bỏ rơi mình sau này.

  Chính vì tâm lý lo sợ bị bỏ rơi nhiều trường hợp đau lòng đã xảy ra như bé sẽ hại chết em bé mới sinh. Do vậy những câu nói đùa như vậy người lớn cũng cần nên cẩn thận.

 • 3

  Luôn cưng nựng con trai là " đích tôn"

  Tư tưởng sinh con trai vẫn đang là xu hướng của nhiều gia đình hiện nay. Những câu nói đùa của người lớn quý trọng con trai sẽ làm các bé gái cảm thấy mặc cảm do tư tưởng " trọng nam khinh nữ" của người lớn và chính điều này bé trai cũng bị ảnh hưởng tâm lý không tốt. Điều này làm các bé trai nảy sinh tư tưởng kiêu căng, tự phụ, không để ý tới người khác nghĩ gì và luôn coi mình là nhất.

 • 4

  Gọi con gái là vịt giời

  Đối với các gia đình sinh toàn con gái thường hay bị người khác châm chọc gọi con là vịt giời vì sau này con gái lớn bay đi hết, không giúp được gì cho bố mẹ. Những câu nói đùa vui miệng của người lớn sẽ khiến các bé gái có tâm lý tự ti, mặc cảm, kìm hãm sự phấn đấu của mình vì trẻ hiểu rằng có cố gắng tới mức nào cũng chỉ gọi là vịt giời mà thôi.

  Những câu nói đùa làm tổn thương trẻ sâu sắc-2

  Cha mẹ thường sử dụng câu nói đùa để dụ dỗ trẻ 
 • 5

  Con hư đem ra chợ bán cho ông bà bị bắt

  Người lớn thường lấy hình ảnh ông bà bị, con ma hay đem ra ngoài chợ bán khi muốn hù dọa hay bắt trẻ vâng lời. Khi trẻ đã lớn, bé sẽ tự hiểu những lời dọa đó hoàn toàn bịa đặt nhưng những câu vô lý, hoang đường không tốt cho sự phát triển tâm lý của trẻ sau này.

 • 6

  Thằng/Con bé này không giống bố hay là con nhà hàng xóm

  Nếu đứa bé không có nét giống bố hay giống mẹ thì sẽ bị hứng chịu câu nói đùa của người đời như " đứa này là con nhà hàng xóm ah, không thấy giống bố hay mẹ gì thế". Trẻ nhỏ thường không hiểu hết được những câu nói đùa đó, bé có suy nghĩ lo lắng điều này sẽ ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa bé và bố mẹ sau này.

  Biết những câu nói đùa của người lớn chỉ nhằm trêu hoặc giúp trẻ ngoan hơn nhưng nó vô tình làm ảnh hưởng xấu tới trẻ sau này.

  Cha mẹ cũng có thể đọc thêm để tìm hiểu cách dạy con:

  >>

  >>

  >>