Những chuyện tình ảnh hưởng lớn tới lịch sử nhân loại

TRI THỨC SỐNG

Những chuyện tình ảnh hưởng lớn tới lịch sử nhân loại

Không chỉ nổi tiếng vì sự lãng mạn, cuồng nhiệt mà những câu chuyện tình yêu này còn ít nhiều ảnh hưởng tới lịch sử cả nhân loại.

 • 1

  Mildred và Richard Loving: Chuyện tình thay đổi lịch sử hôn nhân nước Mỹ

  Richard Loving vốn là một chàng trai Mỹ da trắng, trong khi đó Mildred lại là cô gái da màu sinh ra trong gia đình người Mỹ gốc Phi. Hai người cùng sinh ra và lớn lên tại Caroline, bang Virginia, Mỹ - nơi duy trì đạo luật người da trắng không được kết hôn với người da màu từ nhiều năm trước.

  Song tình yêu trong sáng của họ vẫn lớn lên theo năm tháng trên những cánh đồng bát ngát. Năm 18 tuổi, Mildred mang thai và hai người nhanh chóng quyết định sẽ chung sống với nhau. Tuy nhiên, cùng lúc này Richard đã lo lắng về cuộc hôn nhân của mình sẽ vi phạm luật pháp của bang.

  Để bảo vệ tình yêu, Richard nghĩ ra cách đến Washington DC - nơi không có sự phân biệt chủng tộc trong hôn nhân để tổ chức đám cưới. Họ nghĩ rằng khi tổ chức lễ cưới ở một nơi không cấm đoán thì hai người sẽ được yên ấm tận hưởng hạnh phúc. Sau lễ cưới diễn ra vào năm 1958, họ quay về sống tại bang Virginia với hy vọng cuộc hôn nhân của mình sẽ yên ấm.

  Tuy nhiên, tai họa đã giáng xuống gia đình họ vào một đêm năm 1959, cảnh sát ập vào nhà bắt cả hai vợ chồng. Họ bị kết án tù 1 năm và phải rời khỏi quê hương trong vòng 25 năm sau khi ra tù.

  Những chuyện tình ảnh hưởng lớn tới lịch sử nhân loại - TYHN 7h 24.7 1
  Tình yêu của Richard và Mildred đã phá vỡ hôn nhân phân biệt chủng tộc

  Chuyện tình của Richard và Mildred là minh chứng rõ ràng cho bi kịch của nạn phân biệt chủng tộc từng tồn tại rộng rãi tại các nước phương Tây suốt một thời gian dài.

  Sau khi ra tù, hai vợ chồng đã chuyển tới Washington sinh sống và có 3 người con, song cả hai vẫn mơ ước cháy bỏng được về sống tự do tại quê hương. Để thực hiện khao khát đó, năm 1964, Mildred đã đứng lên giải phóng hôn nhân khác chủng tộc bằng cách viết một lá thư trình bày ước nguyện của mình gửi tới người đứng đầu Bộ Tư pháp Mỹ lúc bấy giờ - Robert F.Kenedy. Ngoài ra, hai vợ chồng cũng gửi thư kêu gọi sự ủng hộ của Giáo hội công giáo và các bang khác.

  Và đúng như mong ước, cuộc hôn nhân của họ được chấp nhận. Tiếp đó, năm 1967, Tòa án Tối cao kết luận Luật chống hôn nhân khác chủng tộc của bang Virginia và 15 tiểu bang khác đi ngược lại Hiến pháp Mỹ.

  Năm 1975, Richard qua đời vì một tai nạn xe hơi, còn Mildred sống đến năm 2008 thì ra đi vì bệnh viêm phổi. Chuyện tình yêu và cuộc hôn nhân của họ mãi được người đời nhắc đến bởi họ đã tiên phong trong việc giải phóng con người khỏi hôn nhân phân biệt chủng tộc.

 • 2

  Hoàng đế Henry VIII và Anne Boleyn: Tự lập tôn giáo mới cho tình yêu

  Trong cuộc đời vua Henry VIII (hoàng gia Anh), ông đã lần lượt kết hôn với 6 người phụ nữ, trong đó, chuyện tình với Anne Boleyn gây ra nhiều chấn động và tai tiếng hơn cả.

  Henry VIII gặp Anne Boleyn khi ông đã 37 tuổi và vợ ông - hoàng hậu Catherine đã 43, một người đàn bà già nua, cằn cỗi. Sự xuất hiện của cô gái 15 tuổi này khiến ông tưởng như mình quay trở lại tuổi thanh niên tràn đầy sức sống. Nhưng vì thân thế quý tộc của mình nên Anne kiên quyết không nhận lời làm tình nhân của vua Henry.

  Thật lòng, Anne cũng có tình cảm với Henry nhưng điều nàng muốn là một danh phận chính thức. Trong khi đó, luật pháp đương thời không cho phép đàn ông được lấy hai vợ, cũng không được ly hôn.

  Vì quá si mê Anne mà Henry đã quyết định ly khai nhà thờ Anh ra khỏi Tòa thánh La Mã, phế truất Giáo hoàng Anh và tự lập dòng Thiên chúa giáo nước Anh, trong đó cho phép các cặp vợ chồng được quyền ly dị. Ngay sau đó, nhà vua ly hôn với hoàng hậu Catherine để cưới người tình bé nhỏ Anne Boleyn.

  Những chuyện tình ảnh hưởng lớn tới lịch sử nhân loại - TYHN 7h 24.7 2
  Chân dung người vợ Anne bên cạnh vua Henry VIII

  Anne sinh được một cô công chúa, sau này là hoàng hậu tài giỏi Elisabeth I. Tuy nhiên, tình yêu của hai người không còn mặn nồng như lúc đầu vì Henry là người "cả thèm chóng chán" và chỉ thích có con trai nỗi dõi. Dần dần, vua nhận ra Anne chỉ có sắc đẹp còn tính nết vô cùng khó chịu, lúc trẻ con, lúc lại nói hỗn với vua trước mặt cả triều đình.

  Năm 1536, vua Henry sai quân lính chặt đầu Anne vì nàng bị cáo buộc nói hỗn với vua và thông dâm với quan hầu. Vậy là chẳng bao lâu trước, vua cuồng si đến mức quay lưng lại tòa thánh La Mã, chống lại cả Châu Âu để có được Anne thì không lâu sau, vua đã thẳng tay ra lệnh chém đầu người mình si mê đến điên cuồng. Chuyện tình của họ lãng mạn, cuồng nhiệt song chỉ kéo dài vẻn vẹn chưa đầy 3 năm.

 • 3

  Nữ hoàng Cleopatra và viên tướng La Mã Mark Anthony: Bước ngoặt của lịch sử

  Chuyện tình của Cleopatra - người cai trị Ai Cập cổ đại khi mới 17 tuổi và viên tướng Mark Anthony xảy ra vào khoảng năm 41 trước Công nguyên. Khi ấy, Nữ hoàng Cleopatra VII nổi tiếng với sức mạnh huyền thoại và vẻ đẹp quyến rũ, sắc sảo; còn Mark Anthony vừa lên nắm quyền cai trị các tỉnh phía đông thành Rome (trong đó có đất nước Ai Cập).

  Sử sách chép rằng Cleopatra sở hữu vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành, làm đắm say biết bao đàn ông. Chẳng thế mà bà đã quyến rũ được Hoàng đế La Mã Caesar và trở thành người tình của Caesar. Dù đã say mê trước sắc đẹp và tài năng của Cleoptra nhưng Mark Antony không có cơ hội tiếp cận người đẹp mãi đến khi Caesar qua đời.

  Những chuyện tình ảnh hưởng lớn tới lịch sử nhân loại - TYHN 7h 24.7 3
  Nữ hoàng Cleopatra và viên tướng La Mã Mark Anthony.

  Họ gặp nhau khi Antony mời nữ hoàng đến để giải đáp những câu hỏi về sự trung thành của bà. Lần đầu tiên xuất hiện trước Antony, Cleopatra ăn mặc tuyệt đẹp tựa như nữ thần giáng thế khiến vị tướng lĩnh này mê mẩn. Ngay sau đó, Antony quyết định đến sống tại Alexandria cùng Cleopatra, cùng nhau bảo vệ vùng đất Ai Cập cũng như vương miện của nữ hoàng.

  Năm 40 trước công nguyên, để chứng minh lòng trung thành của mình với triều đại Ptolemy, Antony quay trở về Rome và kết hôn với nữ hoàng Cleopatra. Antony đã ly dị vợ là Otavia - em gái của Augustus - một trong Tam đầu chế ở La Mã. Họ đã sống với nhau vô cùng hạnh phúc và hưởng thụ cuộc sống xa hoa mà lịch sử đã ghi lại không ít giai thoại nổi tiếng.

  Việc này đã khiến Augustus vô cùng tức giận. Vài năm sau, Antonay tuyên bố Caesarion - con trai của hoàng đế Caesar và Cleopatra có quyền thừa kế ngai vàng Ai Cập, Cleopatra được phong danh hiệu Nữ hoàng của các ông vua, song những ông vua này đều là con của Cleopatra và Antony.

  Các quyết định này của Antonay đã bị người La Mã cho là thái quá và Augustus thuyết phục nghị viện La Mã phát động chiến tranh chống Ai Cập. Vậy là quân đội của Antony phải đối mặt với quân của Augustus, Cleopatra cũng tham gia chiến tranh.

  Kết cục, quân của Cleopatra và Antony thất bại hoàn toàn. Sau khi bại trận, Cleopatra đã thử lòng Antony bằng cách sai người đến thông báo với Antony rằng bà đã chết. Quá đau đớn khi nhận được tin này, Antonay đã dùng thanh kiếm của mình tự sát. Đến khi chôn cất chồng mình, nữ hoàng cùng với hai người hầu cũng tự sát theo. Thể theo nguyện vọng của Cleopatra, Augustus đã sai người chôn cất nữ hoàng cùng với tướng quân Antony trong một cái mộ đôi.

  Chuyện tình của Cleoopatra và Antony được coi là bước ngoặt ảnh hưởng lớn đến lịch sử nhân loại, nó đã kết thúc vương triều Ptolemy, bắt đầu thời kỳ của đế chế La Mã hùng mạnh.