Những công nghệ nên có trong ô tô

TRI THỨC SỐNG

Những công nghệ nên có trong ô tô

Chìa khóa điện tử, ghế ngồi điều hòa hay nhiều loại camera... sẽ là những thứ được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp ô tô

 • 1

  Chìa khóa điện tử

  Những chiếc chìa khóa truyền thống đã xuất hiện nhiều thập kỷ nay đang dần biến mất trên nhiều mẫu ô tô. Nguyên do chính là sự xuất hiện của loại chìa khóa thông minh (khóa điện tử), với ưu điểm về sự tiện lợi, nhỏ gọn. Lái xe không cần phải lôi chìa khóa ra khỏi túi quần, túi áo, chỉ cần mở tay nắm cửa xe, chiếc xe sẽ tự động mở khóa. Đây cũng là lý do loại chìa khóa này còn được gọi là “khóa tiệm cận”.

  Những công nghệ nên có trong ô tô - 1
  Chìa khóa điện tử sẽ được sử dụng rộng rãi trong tương lai.

  Đối với những mẫu xe phổ thông, người lái có thể phải tác dụng lực vào tay nắm cửa để mở xe. Tuy nhiên, những mẫu xe cao cấp hơn được trang bị cảm biến, nên người dùng chỉ cần chạm vào tay nắm cửa, chiếc xe sẽ tự động mở cửa. Tất nhiên, bên trong xe người lái cũng chỉ cần bấm nút để khởi động xe.

 • 2

  Trang bị nhiều màn hình

  Sự phát triển của công nghiệp điện tử khiến cho màn hình LCD, LED có giá thành ngày càng rẻ. Bên cạnh đó, khả năng hiển thị với góc nhìn rộng và mang lại cảm giác hiện đại giúp cho những loại màn hình này được sử dụng nhiều trên các mẫu ô tô.

  Những công nghệ nên có trong ô tô - 2

 • 3

  Trang bị nhiều camera

  Những công nghệ nên có trong ô tô - 3
  Camera sẽ có nhiều chức năng và xuất hiện nhiều trên các mẫu ô tô.

  Đồng hành cùng với sự xuất hiện của nhiều màn hình hiển thị, những mẫu ô tô trong tương lai cũng sẽ được trang bị thêm nhiều loại camera ở nhiều vị trí khác nhau. Những camera này có thể sẽ được gắn để quan sát các điểm mù, hỗ trợ lùi xe, gắn phía đầu xe để cảnh báo và ngăn chặn những nguy cơ va chạm, gắn bên trong cabin để giám sát mắt người lái, nhằm đảm bảo người lái không ngủ gật khi điều khiển xe…

 • 4

  Ghế ngồi điều hòa

  Một trong những ví dụ điển hình về việc trang bị các tính năng tiện nghi cho xe chính là ghế ngồi tích hợp điều hòa. Đây là công nghệ được hãng Saab phát triển vào giữa những năm 1990. Sau đó, các hãng xe đã có những điều chỉnh, cải tiến công nghệ này để trang bị trên các dòng xe cao cấp, trong khi những mẫu xe phổ thông không có lựa chọn này.

  Những công nghệ nên có trong ô tô - 4

 • 5

  Khả năng tự dừng xe hoặc giảm tốc độ

  Bằng việc sử dụng hệ thống camera gắn phía trước xe hoặc hệ thống ra đa, ô tô có thể tự động giảm tốc độ hoặc dừng xe khi phát hiện nguy hiểm tiềm tàng phía trước. Hiện tại, những mẫu xe hạng sang cũng đã được tích hợp chức năng này.

  Những công nghệ nên có trong ô tô - 5

 • 6

  Trang bị hộp số 8 hoặc 9 cấp

  Loại hộp số tự động 8 cấp đã được một số hãng xe công bố sử dụng trong thời gian tới. Ưu điểm của hộp số 8 cấp và 9 cấp là khả năng tiết kiệm nhiên liệu và cải thiện khả năng tăng tốc của xe.

 • 7

  Kho ứng dụng và kết nối Internet

  Những công nghệ nên có trong ô tô - 6
  Thoải mái truy cập Internet trên xe.

  Với việc xuất hiện của nhiều màn hình hiển thị trong xe, chắc chắn những mẫu xe trong tương lai sẽ có thêm nhiều ứng dụng hữu ích, trợ giúp cho quá trình lái xe. Kèm theo đó, kết nối Internet cũng sẽ được tích hợp rộng rãi để người dùng có thể truy cập thông tin, giải trí khi lưu thông trên đường.

 • 8

  Hệ thống trợ lái điện tử

  Người lái có thể điều chỉnh hệ thống trợ lái phù hợp nhất và theo sở thích của mình, bởi hệ thống trợ lái điện tử linh hoạt hơn nhiều so với kiểu trợ lái thủy lực truyền thống. Hiện tại, Kia và Hyundai đang tiên phong trong việc sử dụng rộng rãi tính năng này trên các sản phẩm của mình.