Những công việc mà thai phụ nên tránh

TRI THỨC SỐNG

Những công việc mà thai phụ nên tránh

Các thai phụ nên cân nhắc công việc của mình một cách hợp lý để tốt cho thai nhi mà không ảnh hưởng đến thai phụ.

 • 1

  Không làm công việc sản xuất hóa chất:

  Do hóa chất độc hại có thể gây ra nguy hại nghiêm trọng cho bà mẹ và thai nhi, hơn nữa rất dễ làm cho thai nhi bị dị hình bẩm sinh. Các chất hóa học này gồm: chì, cátmi, methyl mercury, carbon disulfide, dimethy benzene, xăng…

 • 2

  Không làm các công việc có tiếp xúc với phát xạ điện li như:

  Phòng phóng xạ công nghiệp hoặc y tế, nghiên cứu hát xạ điện li và sản xuất Ti vi.  Phát xạ điện li tuy không nhìn thấy, sờ thấy nhưng có thể gây ra dị hình ở phần đầu của thai nhi, đần đồn bẩm sinh, thậm chí còn xuất hiện hiện tượng vô não.

 • 3

  Không làm các việc về y khoa:

  Trong thời gian có bệnh truyền nhiễm thì những nhân viên làm về y tế là những người dễ lây bệnh do tiếp xúc gần người bệnh, dễ gây ra dị hình ở thai nhi. Vì thế, trong 3 đầu tháng mang thai, nếu có bệnh lây truyền, dù không thể tạm dừng công việc lại thì cũng cần phải tăng cường các biện pháp phòng tránh đặc biệt

 • 4

  Không làm các công việc có tiếp xúc với thuốc trừ sâu: 

  Thuốc trừ sâu có thể gây ra sảy thai, đẻ non và thai nhi bị dị hình bẩm sinh. Ngoài ra, cần tránh lao động thể lực nặng như: di chuyển, kéo, đẩy, nâng... Phụ nữ mang thai làm việc trong các xí nghiệp ở nông thôn cần tránh tiếp xúc với các con vật có độc.

  Không làm công việc tác nghiệp ở nhiệt độ cao, có chấn động, trong môi trường có tiếng ồn, ở tư thế đứng trong thời gian dài.

  Những công việc mà thai phụ nên tránh - 1

 • 5

  Thai phụ cần chú ý tránh: 

  Công việc lên xuống thang gác nhiều lần, tiếp xúc với các chất kích thích hoặc các vật phẩm hóa học độc hại, công việc có tia phóng xạ nguy hiểm, công việc có rung động hoặc gây tác động đến phần bụng, trong dây chuyền sản xuất không được nghỉ ngơi hợp lý, đứng trong một thời gian dài, nhiệt độ làm việc quá thấp, công việc quá căng thẳng, công việc làm một mình, không có người hỗ trợ, làm trong thời gian dài tại phòng máy không có thiết bị thông gió.

  Chú ý khi làm việc nhà

  Trong thời kì thai nghén, thai phụ làm công việc nhà hợp lý sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi, nhưng chỉ làm ở mức độ không cảm thấy mệt mỏi, đừng nghĩ mình vẫn làm hoàn mỹ như trước. Đặc biệt vào giai đoạn cuối của kỳ mang thai, sự di chuyển khó khăn muốn làm hoàn chỉnh một việc không phải dễ. Nếu bản thân muốn làm mà không thực hiện thì tâm lý sẽ chịu ảnh hưởng cảm giác sốt ruột, bồn chồn. Vì vậy, cần chú ý như sau:

  - Không trèo lên cao để quét dọn vệ sinh; khi quét dọn không được kê dịch các đồ vật nặng, việc kê dịch các đồ vật nặng vừa nguy hiểm, lại vừa làm ép bụng. Giảm bớt hoặc không làm những việc cúi người, khom lưng lau đồ vật, giai đoạn sau của kỳ thai không nên làm. Mùa đông, khi vệ sinh không được tiếp xúc với nước lạnh trong thời gian dài vì cơ thể bị lạnh dễ bị sảy thai. Cũng không được làm công việc như cắt cỏ trong sân, vì ngồi xổm trong thời gian dài phần xương chậu bị xung huyết cũng dễ bị sảy thai.

  - Khi nấu nướng, nên ngồi trên ghế để làm. Giai đoạn cuối kỳ thai, không để mặt bàn bếp ép lên phần bụng. Khi nghén, mùi thức ăn dễ gây dị ứng, cần làm các món ăn không dùng nhiệt nhiều.

  - Nên mua đồ vào lúc có ít người qua lại và coi đây như là đi dạo bộ. Tránh trèo cầu thang, sử dụng thang máy khi đến các cửa hàng lớn. Không mua quá nhiều đồ một lần, ôm vác đồ quá nặng vì khó đi. Không nên đạp xe đạp đi mua đồ, động tác dùng lực ở phần chân rất lớn, dễ gây sảy thai.

  - Khi phơi quần áo, do động tác đưa người lên cao cần dùng lực ở bụng nên phải hết sức cẩn thận mới không xảy ra các vấn đề như sảy thai… hoặc hạ thấp dây phơi, hoặc đứng lên ghế thấp. Khi phải giặt nhiều quần áo thì vừa làm vừa nghỉ mới không bị xuất hiện hiện tượng phù bán thân do phải đứng trong thời gian dài gây ra.

  - Khi đạp máy khâu, tránh sử dụng lực bụng. Khi là quần áo, dùng cầu là có độ cao, thấp vừa phải, ngồi trên ghế làm hoặc đứng hợp lý. Ôm chăn, phơi chăn thì nên để người khác làm để tránh bị ép bụng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.