Những dấu hiệu công ty của bạn đang có vấn đề

TRI THỨC SỐNG

Những dấu hiệu công ty của bạn đang có vấn đề

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, chuyện các công ty phá sản hay giải thể không còn là chuyện hiếm. "Con thuyền sắp chìm" bao giờ cũng có những dấu hiệu báo trước mà bạn cần nhận thức để ...

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy công ty của bạn đang có vấn đề và đã đến lúc bạn cần tới một kế hoạch “thoát hiểm”:

 • 1

  Các hóa đơn của công ty không được thanh toán đúng hạn

  Việc công ty không thanh toán đúng hạn các khoản như tiền điện thoại, điện nước, tiền thuê văn phòng… nghe qua thì không phải là việc của bạn. Nhưng đó rất có thể là một dấu hiệu của sự bất ổn. Bộ phận kế toán có thể phân bua là công ty đang gặp vấn đề tạm thời về dòng tiền. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu xem điều gì đang thực sự xảy ra.

 • 2

  Tiền lương nhân viên bị trả chậm

  Ngay cả những công ty có vấn đề cũng thường cố gắng hết sức để trả lương cho nhân viên trước tiên. Nếu tiền lương của bạn bị chậm hoặc mãi không thấy đâu, thì tình hình tài chính của công ty bạn chắc chắn đang rất u ám.

  Những dấu hiệu công ty của bạn đang có vấn đề - 1

 • 3

  Tăng lương là chuyện của quá khứ xa xôi

  Các công ty đều cần đầu tư để phát triển đội ngũ nhân viên, và những nhân viên vui vẻ, hài lòng với công việc là một phần quan trọng của một tổ chức bền vững. Nếu đã từ lâu công ty bạn không nâng lương cho nhân viên và cũng không có tín hiệu sẽ sớm làm việc này, thì việc bạn tính chuyển sang một công ty khác sẽ không phải là thừa.

 • 4

  Lãnh đạo công ty mất chức

  Khi giám đốc hoặc chủ tịch hội đồng quản trị công ty bị cách chức, đó là lúc bạn nên tính tới việc sử dụng kế hoạch dự phòng. Một ban lãnh đạo mới thường đồng nghĩa với việc lập ra những phòng ban mới và hướng đi mới, và rất có thể vị trí của bạn hay bộ phận của bạn không có tên trong đó.

  Những dấu hiệu công ty của bạn đang có vấn đề - 2

 • 5

  Công ty thay nhân viên “xoành xoạch”

  Các đồng nghiệp của bạn có đang thi nhau lên kế hoạch chuyển chỗ làm? Nếu một công ty thường xuyên thay người vì không giữ chân được nhân viên thì đó có thể là một dấu hiệu của sự quản lý tồi, tiền lương bất ổn và các chế độ phúc lợi không thỏa đáng.

 • 6

  Công ty từ lâu không tuyển dụng thêm nhân viên

  Một số công ty không tìm người thay thế khi nhân viên cũ thôi việc. Nguyên nhân có thể là do vị trí đó dư thừa, nhưng cũng rất có thể, công ty đang gặp khó khăn và phải tiết kiệm tiền.

 • 7

  Nhân sự công ty xáo trộn

  Bạn đột nhiên có sếp mới và đồng nghiệp của bạn bị chuyển vị trí công tác? Khi một công ty tái cơ cấu, thì rất có thể công ty đó đang gặp thách thức lớn và không còn đứng vững được.

  Những dấu hiệu công ty của bạn đang có vấn đề - 3

 • 8

  Bạn nhìn thấy nhiều cánh cửa đóng kín

  Nếu công ty tổ chức ngày càng nhiều những cuộc họp bên trong những cánh cửa đóng kín, thì đó là một dấu hiệu cho thấy sắp có chuyện xảy đến. Bí mật có thể là điều tốt, những cũng có thể là những vấn đề nan giải đang được đem ra bàn thảo.

 • 9

  Những lời chê xuất hiện nhiều hơn những lời khen

  Khi những lời phàn nàn, chỉ trích nhân viên bắt đầu vượt những lời khen và chúc mừng, thì có thể công ty đang có vấn đề. Một môi trường bất ổn nơi những đồng nghiệp của bạn cảm thấy kém vui rõ ràng không phải là một nơi làm việc lý tưởng và hiệu quả.

 • 10

  Phương hướng, mục tiêu và nhiệm vụ của bạn trở nên không rõ ràng

  Nếu bạn không chắc công việc của mình sẽ là gì trong tuần kế tiếp, hoặc những nỗ lực của bạn để hỏi cho ra vấn đề cũng chẳng đi đến đâu, thì đó thực sự là một dấu hiệu không bình thường. Là nhân viên, bạn luôn cần tới sự lãnh đạo rõ ràng và có tổ chức.

  Những dấu hiệu công ty của bạn đang có vấn đề - 4

 • 11

  Các dự án bị trì hoãn

  Bạn có những ý tưởng tuyệt vời nhưng không được cấp trên tạo điều kiện để thực hiện? Khi bạn không được phép thực hiện các ý tưởng và dự án cho dù với chi phí thấp, thì đó có thể là một bằng chứng cho thấy, bạn sẽ không sớm có được những đóng góp quan trọng cho công ty.

 • 12

  Mật độ công việc bất thường

  Có tuần, bạn ngập đầu trong những mục tiêu và nhiệm vụ mới, nhưng tuần sau lại “ngồi chơi xơi nước”. Mật độ công việc như vậy sẽ khiến bạn khó có thể biết tương lai sẽ đến đâu. Hãy cố gắng để tạo ra một sự nhất quán, đều đặn nào đó, hoặc tìm cho mình một công việc mới.