Những dấu mốc cuộc đời Lý Quang Diệu (Phần 1)

TRI THỨC SỐNG

Những dấu mốc cuộc đời Lý Quang Diệu (Phần 1)

Nhà chính trị "khôn ngoan" Lý Quang Diệu là người đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển của đất nước Singapore. Hãy cùng điểm qua những dấu mốc tiêu biểu trong cuộc đời lớn của "người làm nên ...

 • 1

   Sinh ra trong một gia đình khá giả

  Cố thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu sinh ngày 16/9/1923 trong một gia đình người Hoa tại Singapore. Ngay từ ngày còn bé, ông đã thể hiện trí tài năng và tính cách độc lập, sáng tạo. Kết quả học tập của ông luôn thuộc top trên của lớp. 

  những dấu mốc cuộc đời Lý Quang Diệu 1

 • 2

  Thành tích học tập xuất sắc

  Từ năm 1936 đến năm 1942, nhờ thành tích học tập xuất sắc và điều kiện gia đình khá giả, ông theo học các trường đào tạo có chất lượng ở Singapore.Đặc biệt, Lý Quang Diệu đã được nhận vào Viện Raffles– một trường học nổi tiếng tại đảo quốc Sư tử. Đây cũng là nơi ông gặp gỡ vợ mình, bà Kha Ngọc Chi.

  những dấu mốc cuộc đời Lý Quang Diệu 2

 • 3

  Việc học bị gián đoạn bởi chiến tranh

  Tháng 2/1942, đất nước Singapore yên bình bị cuốn vào cuốc chiến tranh Thế giới thứ Hai, quân đội Anh đầu hàng phát xít Nhật. Do chiến sự việc học tập tại trường của Lý Quang Diệu bị gián đoạn, ông thử tài ở lĩnh vực kinh doanh, trực tiếp điều hành một cơ sở sản xuất hồ dán. 

  những dấu mốc cuộc đời Lý Quang Diệu 3

 • 4

  Du học tại Anh

  Năm 1945, Chiến tranh Thế giới thứ Hai kết thúc, Lý Quang Diệu lại quay lại trường đại học tiếp tục sự nghiệp học hành còn dang dở. Nhờ thành tích học tập và nghiên cứu xuất sắc ông đứng đầu cuộc thi Senior Cambridge ở Singapore và được nhận học bổng tu nghiệp ở Anh. Ban đầu ông theo học kinh tế tại Trường Kinh tế London sau đó chuyển sang học luật tại Đại học Fitzwilliam, thuộc Đại học Cambridge, Anh. Năm 1949 ông trở về quê hương và làm việc cho một hãng luật danh tiếng Laycock & Ong.

  những dấu mốc cuộc đời Lý Quang Diệu 16

 • 5

  Hậu phương vững chắc

  Tháng 9 năm 1950 ông tổ chức hôn lễ chính thức tại Singapore với bà Kha Ngọc Chi, một sinh viên xuất sắc ngành luật người Singapore. Trước đó hai người đã có một đám cưới bí mật ở khu Stratford-upon-Avon nước Anh.Tuy bà Kha Ngọc Chi hơn Lý Quang Diệu hai tuổi nhưng chuyện tình của hai người rất bền vững và đã cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn. Hai người có với nhau 3 người con (2 trai, 1 gái), sau này người con trai cả Lý Hiển Longn cũng được bầu làm Thủ tướng Sigapore.

  những dấu mốc cuộc đời Lý Quang Diệu 4

 • 6

  Thành lập đảng PAP (Hành động nhân dân)

  Năm 1954, ông Lý Quang Diệu cũng một nhóm trí thức trung lưu từng du học ở Anh sáng lập đảng PAP (đảng Hành động nhân dân) và giữ chức Tổng bí thư. Mục tiêu của đảng PAP là liên minh nhân dân đấu tranh vì độc lập Sigapore, chấm dứt chế độ cai trị của thực dân Pháp. Nhờ những nỗ lực không ngừng của các nhà chính trị Singapore, năm 1959, đất nước này được trao quyền tự trị. 

  những dấu mốc cuộc đời Lý Quang Diệu 5

 • 7

  Thủ tướng đầu tiên của Singapore

  Tháng 5/1959, trong cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên, ông Lý Quang Diệu giành chiến thắng thuyết phục và giữ chức Thủ tướng đầu tiên của quốc đảo Singapore. Đảng PAP của ông được 43/51 ghế trong hội đồng lập pháp.

  những dấu mốc cuộc đời Lý Quang Diệu 6

 • 8

  Nước mắt chính trị

  Ngày 9/8/1965, Singapore bị khai trừ ra khỏi Liên bang Malaysia sau khi hợp nhất hai năm vì khủng hoảng chính trị và xung đột sắc tộc giữa người Hoa và người Malay. Thủ tướng Lý Quang Diệu lúc đó đã bật khóc trên truyền hình và tuyên bố thành lập quốc gia Singapore độc lập. Đây được đánh giá là một khoảng khắc đáng nhớ trong cuộc đời hoạt động chính trị của Lý Quang Diệu nói riêng và lịch sử đất nước Singapore nói chung. Quyết định đúng đắn khi đó đã đưa Singapore từ một quốc gia nhỏ bé trở thành “con rồng châu Á” lớn mạnh. 

  những dấu mốc cuộc đời Lý Quang Diệu 7

 • 9

  Đừng bao giờ sợ hãi

  Với khẩu hiệu “đừng bao giờ sợ hãi”, ông Lý Quang Diệu đã lãnh đạo Singapore vượt qua thời kỳ khủng hoảng chính trị và những thách thức về mặt tài nguyên, nguồn nước. Những chương trình cải cách lớn của đất nước đã giúp đảo quốc Sư tử nhỏ bé nổi tiếng khắp thế giới về tốc độ tăng trưởng kinh tế, nâng cao thu nhập bình quân của người dân. Đặc biệt, giáo dục và sức khỏe là hai lĩnh vực dành được nhiều sự quan tâm ở Singapore. Thủ tướng Lý Quang Diệu nhấn mạnh vai trò của giáo dục như tài nguyên duy nhất của đất nước này. Ông Lý Quang Diệu có vai trò quan trọng trong việc đưa đất nước Singapore trở thành một trong những hải cảng nhộn nhịp nhất thế giới, phát triển về cả kinh tế và xã hội.  

  những dấu mốc cuộc đời Lý Quang Diệu 8