Những điều bạn chưa biết về múa rối nước

TRI THỨC SỐNG

Những điều bạn chưa biết về múa rối nước

Là người Việt, bạn đã từng xem múa rối nước chưa? Bạn biết những gì về nghệ thuật này?

Múa rối nước là một loại hình văn hóa truyền thống gắn bó lâu đời với người dân Việt Nam, đặc biệt là ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ. Thông qua các câu chuyện được nghệ sĩ rối nước thể hiện, người xem sẽ cảm nhận được sắc thái của hội làng, gửi gắm vào đó những mơ ước bình dị cho cuộc sống.

Một phân cảnh múa rối nước về công việc thường ngày và nét văn hóa của người dân vùng Bắc Bộ thời xưa.

Không ai biết chính xác múa rối nước xuất hiện từ bao giờ. Nhưng theo những ghi chép cụ thể, trong các cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông đời Trần, “đội quân rối khổng lồ” đã góp phần đánh tan kẻ thù ngoại xâm.

Những điều bạn chưa biết về múa rối nước - 1
 
Những điều bạn chưa biết về múa rối nước - 2

Trước khi chính thức trở thành nghệ thuật sân khấu, múa rối nước là hoạt động nằm trong các phường hội dân gian rải rác khắp thôn xóm, được "nuôi lớn" bằng nhiệt huyết của người dân. Từ xa xưa, người Việt Nam đã chế tạo ra 3 dạng rối: rối đồ chơi, rối diều - rối gió và rối pháo.

Những điều bạn chưa biết về múa rối nước - 3
Từ những khối gỗ mộc mạc, chúng đã trở thành những con rối đầy sức sống.

Phổ biến nhất với nghệ thuật múa rối nước là rối đồ chơi. Các mô hình rối đồ chơi xuất phát đều là những khối gỗ mộc mạc. Sau khi được đẽo, khắc, tô màu dưới bàn tay của người nghệ sĩ, chúng sẽ trở nên có hồn hơn, trở thành một phần làm nên thành công của buổi diễn. Mô hình chú Tễu, Chí Phèo, Thị Nở bỗng tràn đầy sức sống, “ngoan ngoãn tuân theo” sự chỉ đạo của nghệ nhân điều khiển từ đằng sau tấm mành trúc. 

Những điều bạn chưa biết về múa rối nước - 4

Thời nay, các tiết mục múa rối ngày càng được đầu tư công phu hơn. Không đơn thuần là màn biểu diễn thô sơ của những nghệ nhân múa rối cùng các con rối của mình nữa, loại hình nghệ thuật này còn là sự kết hợp ăn ý của dàn nhạc chèo, hệ thống ánh sáng, hiệu ứng khói, tia lửa… khiến màn biểu diễn rối nước trở nên vô cùng sống động.

Những điều bạn chưa biết về múa rối nước - 5
Sân khấu biểu diễn rối nước.

Mở màn chương trình biểu diễn rối nước thường là những làn điệu quan họ của các nghệ sĩ tham gia “lồng tiếng” cho nhân vật rối. Tiếp theo, những tiết mục có nội dung ca ngợi "thú làm ruộng" của người nông dân, giã gạo, dệt khung cửi, các trò vui chơi giải trí lành mạnh như chọi trâu, múa lân... lần lượt được trình diễn. Ngoài ra, việc tái hiện các sự kiện lịch sử như trận đánh của Hai Bà Trưng, Lê Lợi… cũng đem đến những trải nghiệm khác nhau cho khán giả.

Những điều bạn chưa biết về múa rối nước - 6
Dàn nhạc tham gia lồng tiếng cho buổi biểu diễn.

Không những thế, trong một vài màn biểu diễn, các nghệ nhân sẽ xuất hiện tham gia “diễn” cùng các nhân vật rối của mình.

“Đặc sản văn hóa” Việt Nam

Múa rối nước hiện nay đã trở thành “đặc sản văn hóa” Việt Nam. Các vị khách du lịch thường rất hào hứng trước những chương trình biểu diễn văn hóa khi đến thăm đất nước chúng ta, đặc biệt là múa rối nước.

Họ bị thu hút bởi các làn điệu chèo đầu chương trình với “dàn giao hưởng dân tộc” gồm những nhạc cụ như sáo, bộ gõ, đàn bầu, đàn tam thập lục... Âm nhạc trong múa rối nước giúp gắn kết các tiết mục với nhau. Các nghệ nhân múa rối nước dựa theo tiết tấu nhạc mà điều khiển con rối lúc khoan thai, lúc sôi động. 

Những điều bạn chưa biết về múa rối nước - 7
Múa rối đã trở thành một trong những nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam.
 
Những điều bạn chưa biết về múa rối nước - 8

Những nhân vật múa rối được điều khiển khéo léo và tài tình bởi những nghệ nhân “bí ẩn”. Các teen nước ngoài khi xem múa rối nước đã tỏ ra trầm trồ thán phục không biết bí quyết gì giúp nghệ nhân múa rối có thể phối hợp ăn ý với nhau đến vậy sau tấm màn che. Hình ảnh hai chú trâu chọi nhau tranh giành ruộng lúa, những điệu múa uyển chuyển khi cá chép hóa rồng bay lên trời cao lý giải ý nghĩa cái tên Thăng Long… đã hoàn toàn chinh phục các vị khách nước ngoài.

Những điều bạn chưa biết về múa rối nước - 9
Bạn có nhận ra đây là phân cảnh trong sự kiện trả gươm cho rùa thần của vua Lê Lợi?

Những điều bạn chưa biết về múa rối nước - 10
Cảnh đua thuyền tái hiện lễ hội truyền thống.