Những điều bố mẹ cần chú ý khi cho con đi nhà trẻ

TRI THỨC SỐNG

Những điều bố mẹ cần chú ý khi cho con đi nhà trẻ

Đi nhà trẻ là việc mà bé nào cũng nên trải qua, để bé biết cách giao tiếp và thích nghi với môi trường học tập sau này. Tuy vậy, có 1 vài lưu ý bố mẹ cần biết khi cho bé đi mẫu giáo.

Thời điểm thích hợp nhất cho bé đi nhà trẻ là lúc 3 tuổi, khi bé đã biết nói và có nhu cầu kết bạn, giao tiếp... Nhưng có rất nhiều gia đình không có điều kiện để chăm trẻ ở nhà, nên vẫn có những bé phải đi lớp trước 3 tuổi. Cho trẻ đi lớp sớm, nhất là khi bé chưa biết nói sẽ rất "nguy hiểm" vì dù trẻ có bị bạo hành cũng không thể mách bố mẹ. Chính vì thế, bố mẹ cần lưu ý đến những vấn đề sau để việc đi học trở nên dễ dàng với trẻ:

 • 1

  Tìm hiểu thật kỹ nơi định gửi trẻ

  Khi bé nhà bạn còn nhỏ, bạn càng phải chú ý hơn đến vấn đề chọn trường, chọn lớp cho bé. Nếu gia đình bạn có điều kiện, hãy chọn cho bé các trường tư thục cho camera để bố mẹ có thể theo dõi khi cô chăm sóc bé. Đặc biệt, các bố mẹ nên chọn trường gần khu vực sinh sống để thuận tiện cho việc đưa đón con cũng như việc nắm "lý lịch" của nhà trường. Cho trẻ đi học gần nhà cũng giúp bố mẹ dễ dàng theo dõi tình hình của trẻ hơn.

  Những điều bố mẹ nên làm khi cho con đi nhà trẻ1
   
  Hãy tìm hiểu về cô giáo và môi trường học tập ở ngôi trường đó thật kỹ trước khi nhập học cho con
   
  Trước khi chọn trường, bố mẹ nên đến thăm trường định gửi bé. Bạn cần nên tìm hiểu kỹ về môi trường của trường học, quan tâm đến cách hành xử dạy dỗ của giáo viên đứng lớp và có thể hỏi thăm ý kiến của các phụ huynh đang gửi con tại trường đó trước khi quyết định là tốt nhất.
 • 2

  Trao đổi với giáo viên về thói quen của trẻ

  Ngày đầu tiên gửi con đến lớp, bố mẹ cần trao đổi rõ ràng với cô về tính cách, thói quen của trẻ và đặc biệt dặn dò hoặc nhờ vả để các cô lưu ý khi chăm sóc con. Đặc biệt với những vấn đề quan trọng như: những loại thức ăn trẻ bị di ứng, tiền sử bệnh của trẻ hoặc thói quen thích ăn cơm khô hay cơm ướt... tất cả đều là những thông tin cần thiết bố mẹ cần cho cô giáo biết.
 • 3

  Thường xuyên trò chuyện với trẻ

   

  Những điều bố mẹ nên làm khi cho con đi nhà trẻ2
  Thường xuyên hỏi chuyện hoặc chơi đùa để bé chia sẻ với bạn chuyện ở trường, ở lớp của bé
   
  Trong vài ngày đầu đi nhà trẻ, con bạn sẽ cảm thấy không thích hoặc quá thích với nhà trẻ, đây đều là những trạng thái bình thường của trẻ khi bước vào một giai đoạn mới, môi trường mới. Nếu để cảm xúc đó tồn tại lâu có thể khiến trẻ sợ hãy thậm chí có thể dẫn đến suy nhược thần kinh, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe và tinh thần của trẻ. 
   
  Vì vậy, khi ở nhà, trong môi trường quen thuộc, bạn hãy để cho bé “xả hơi” một chút để bé bớt đi cảm giác gò bó. Đồng thời dành nhiều thời gian để nói chuyện với bé hơn để biết cuộc sống ở lớp của bé thế nào. Bạn nên khéo léo hỏi bé xem: có được các cô giáo chăm sóc tốt không? Có bị cô giáo mắng hoặc đánh gì không?... Đôi khi, các bé sẽ không trả lời ngay những điều bạn muốn biết nhưng sẽ vô tình nói ra vào 1 lúc nào đó, chính vì vậy, hãy để ý đến thái độ và lời nói của bé để biết cuộc sống mới của bé nhé.
 • 4

  "Kiểm tra" đột xuất cô và trò


  Những điều bố mẹ nên làm khi cho con đi nhà trẻ3
  Thỉnh thoảng cũng nên bịa ra những lý do hợp lý để đến thăm con đột xuất
   
  Đừng quá tập trung vào công việc mà bỏ quên con, thỉnh thoảng bạn cũng nên bất ngờ đến nhà trẻ để "kiểm tra" đột xuất cô và trò. Tất nhiên, bố mẹ hãy đưa ra những lý do hợp lý như: mang thêm đồ ăn cho con, mang thêm áo hoặc sợ cháu khó, hay nhớ con quá... Cách nói này giúp các cô giáo không bị áp lực đồng thời bạn vẫn có thể biết được các cô đã chăm con mình như thế nào.
   
  Khi về nhà, trong lúc chơi đùa hoặc tắm rửa cho trẻ cần chú ý đến cơ thể trẻ, nếu thấy bé có những vết mẩn đỏ, bầm tím... thì phải hỏi bé hoặc cô giáo để biết. Tất nhiên các cô giáo cũng không giải thích cụ thể hoặc chính xác về vết bầm tím đó đâu, nhưng khi bạn hỏi nghĩa là bạn đã biết về nó và các cô giáo cần cẩn thận hơn để trẻ không xuất hiện thêm những vết thương như thế nữa.