Những điều cần lưu ý khi dùng nước giải khát từ cây cỏ

TRI THỨC SỐNG

Những điều cần lưu ý khi dùng nước giải khát từ cây cỏ

Mùa hè, những loại nước giải khát từ cây cỏ như trà xanh, nụ hoặc lá vối, nhân trần, rau má, chè vằng... rất được ưa chuộng nhưng bạn cần lưu ý khi dùng.

 • 1

  Chú ý liều lượng uống

  Không phải bất kì loại nước nào tốt thì bạn cũng nên uống thật nhiều. Bạn cần lưu ý liều lượng dùng của các loại nước giải khát, thanh nhiệt từ cây cỏ. Đặc biệt, những người già, trẻ em hoặc người tỳ vị hư yếu dễ bị lạnh bụng, đi lỏng không nên uống nhiều loại nước này.

  Nếu dùng cam thảo để tạo vị ngọt, dễ uống, bạn không nên lạm dụng vị thuốc này. Thông thường, mỗi ấm trà chỉ nên cho vài ba lát cam thảo là hợp lý.

  Những điều cần lưu ý khi dùng nước giải khát từ cây cỏ1

 • 2

  Không uống sau khi ăn đồ sống

  Sau những bữa ăn có nhiều đồ sống, bạn không nên uống các loại nước giải khát từ cây cỏ như nước chó đẻ răng cưa, nước rau má, nước chè vằng, nước mía, nước cỏ ngọt, nước râu ngô, trà xanh… Những loại nước giải khát, thanh nhiệt này có thể gây rối loạn tiêu hóa.

 • 3

  Chú ý bảo quản

  Thông thường, các loại nước giải khát, thanh nhiệt từ cây cỏ thường được chế biến từ các loại cây cỏ ở dạng khô. Do đó bạn cần chú ý khâu bảo quản, tránh ẩm mốc hoặc để quá lâu. Các hoạt chất có lợi trong cây cỏ sẽ bị biến chất hoặc mất đi nếu bạn bảo quản không đúng cách. Do đó, biện pháp tốt nhất là bạn nên nấu khi còn tươi và bảo quản cây cỏ khô ở những nơi khô ráo.

  Những điều cần lưu ý khi dùng nước giải khát từ cây cỏ2

 • 4

  Không nên uống các loại nước này quá nhiều vào buổi tối

  Hầu hết các loại cây cỏ như trà xanh, hoa cúc, râu ngô, lá chó đẻ, rau má, nhân trần… đều có tác dụng giải nhiệt rất tốt theo kinh nghiệm dân gian. Tuy nhiên, bạn không nên uống các loại nước này quá nhiều vào buổi tối.