Những điều có thể bạn chưa biết về phim 'Cuốn theo chiều gió'

TRI THỨC SỐNG

Những điều có thể bạn chưa biết về phim 'Cuốn theo chiều gió'

"Cuốn theo chiều gió" nằm trong số rất ít bộ phim được sản xuất từ thập niên 30, 40 của thế kỷ trước vẫn có sức hút mãnh liệt đối với đông đảo khán giả trên toàn thế giới.

Năm 1998, khi được tái chiếu tại 214 rạp, Cuốn theo chiều gió đã thu về $198.655.278 đô la Mỹ. Lấy bối cảnh là cuộc nội chiến Nam Bắc, bộ phim xoay quanh những biến động trong cuộc đời của một tiểu thư ở miền Nam nước Mỹ: Scarlett O’Hara.

Từ một cô gái giàu có kiêu kỳ, Scarlett đã phải bươn trải khi miền Nam thất thủ, đối mặt với nhiều cam go để rồi nàng nhận ra rằng thử thách lớn nhất mà nàng phải vượt qua chính là giành lại tình yêu của chàng lãng tử Rhett Butler.

Những điều có thể bạn chưa biết về Cuốn theo chiều gió

Cuốn theo chiều gió giành tới 8 giải Oscar và đi vào lịch sử điện ảnh như là bộ phim màu đầu tiên đoạt giải Phim hay nhất. Bên cạnh đó, Hattie McDaniel là nữ diễn viên Mỹ gốc Phi đầu tiên được đề cử và đoạt giải Nữ diễn viên phụ cho vai diễn bà vú tốt bụng. Tuy nhiên, dưới đây là một số điều mà bạn có thể chưa biết về bộ phim này:

 • 1

  Thoạt đầu, áp phích phim giới thiệu các diễn viên lần lượt theo độ nổi tiếng là: Clark Gable, Leslie Howard, Olivia de Havillan và Vivien Leigh. Nhưng khi Vivien đoạt giải Oscar thì thứ tự này đã thay đổi.

 • 2

  Cảnh thành phố Atlanta bốc cháy là cảnh quay đầu tiên của Cuốn theo chiều gió. Để gây hiệu ứng thật sự cũng như dọn dẹp kho xưởng, hãng MGM đã sử dụng những vật liệu còn lại từ các bối cảnh phim cũ như bức tường khổng lồ trong phim King Kong.

  Những điều có thể bạn chưa biết về Cuốn theo chiều gió

 • 3

  Từ  “sảy thai” lúc bấy giờ không được phép nói trên phim và Rhett phải thay thế bằng từ “sự cố” ngay trước khi Scarlett ngã xuống cầu thang.

 • 4

  Màu mắt thực của Vivien Leigh vốn là màu xanh nước biển nhưng đã được đoàn hậu kỳ “tô” thành màu lá cây cho đúng với miêu tả về Scarlett O’Hara’s trong tiểu thuyết.

 • 5

  Trong thời gian quay phim, Clark Gable đã tận dụng một đợt nghỉ hai ngày để làm lễ cưới với người vợ thứ hai Carole Lombard. Cô cũng là một trong số các nữ diễn viên được cân nhắc cho vai Scarlett.

 • 6

  Tất cả 7 máy quay Technicolor lúc đó đã được huy động để quay cảnh cháy. Đám cháy cao hơn 150m và lan rộng tới hơn 16.000 m2. Người ta phải mất tới khoảng 60.000 lít nước để dập tắt nó.

 • 7

  Dù làm bao trái tim cô gái tan chảy qua dáng điệu lãng tử nam tính và nụ cười nhếch mép mê hoặc,Clark Gable lại hoàn toàn không thích việc mình đã tham gia đóng phim vì theo ông, Cuốn theo chiều gió là một bộ phim lột tả “chân dung phụ nữ”.

  Những điều có thể bạn chưa biết về Cuốn theo chiều gió

 • 8

  Clark Gable dọa tẩy chay buổi công chiếu đầu tiên vì không một diễn viên gốc Phi nào trong đó có Hattie – người mà Clark rất thân thiết - được mời tham dự.

 • 9

  Để tiết kiệm kinh phí, căn phòng này cũng như bất cứ nội cảnh khác đều không có trần và phần trên cao của ngoại cảnh thì được vẽ bằng giấy bồi.

 • 10

  Tổng cộng độ dài các cảnh quay lên tới 150.000m phim. Bản mà mà chúng ta được xem rút xuống còn hơn 6.000m.

 • 11

  Hầu như toàn bộ dàn diễn viên chính và thứ chính của phim đã trở thành người thiên cổ duy có Olivia và 3 diễn viên phụ khác vẫn còn sống. Năm nay bà 97 tuổi. Trớ trêu thay trên phim vai diễn của bà lại là nhân vật chính duy nhất phải chết.

  Những điều có thể bạn chưa biết về Cuốn theo chiều gió

 • 12

  Khi quay cảnh Melanie sinh con trai, đạo diễn đã ngồi gần Olivia và thỉnh thoảng cấu vào ngón chân của cô để nữ diên viên cảm thấy đau!

 • 13

  Nhằm quảng bá cho bộ phim từ giai đoạn thử vai, người ta đã mở một cuộc bầu chọn xem diễn viên nào thích hợp với vai Scarlett nhất. Chỉ duy nhất một phiếu ủng hộ Vivien. Tuy vậy cô đã chứng tỏ được tại sao mình lại vượt qua 1.400 nữ diễn viên khác khi giành được một tượng vàng Oscar cho vai diễn kinh điển này.

 • 14

  Để nhân vật Scarlett đúng với gu của Clark hơn, đạo diễn Victor Fleming đã yêu cầu Vivien Leigh mặc chiếc váy đỏ khoe ngực một cách táo bạo.

  Những điều có thể bạn chưa biết về Cuốn theo chiều gió

 • 15

  Clark Gable suýt rút lui vì theo kịch bản ông sẽ phải khóc trong một phân cảnh.

 • 16

  Clark Gable đóng phim tổng cộng 71 ngày và nhận thù lao hơn 120.000 USD trong khi Vivien Leigh làm việc 125 ngày nhưng chỉ được trả 25.000 USD.

 • 17

  Nữ diễn viên Barbara O'Neil thủ vai mẹ của Scarlett chỉ hơn Vivien có 3 tuổi trong khi “bạch mã hoàng tử” Ashley của nàng đáng lẽ phải đang ở tuổi 20 thì đã tận 46 xuân xanh.

 • 18

  Vivien đến Mỹ quay phim cùng người tình là nam diễn viên nổi tiếng Laurence Olivier. Cả hai đều đã có gia đình riêng lúc đó.

 • 19

  Con ngựa mà Scarlett đánh xe để đi khỏi Atlanta đáng lý phải ốm yếu nhưng thực tế nó lại khá béo tốt. Đội trang điểm đã phải vẽ thêm những vệt đen trên lườn để con vật có dáng vẻ tiều tụy hơn.

  Những điều có thể bạn chưa biết về Cuốn theo chiều gió

 • 20

  Trong thời gian quay phim Vivien hút tới 4 bao thuốc lá một ngày còn “người tình” Clark của cô thì kém hơn một chút, 3 bao.