Những điều không nên làm sau khi ăn để cơ thể khỏe mạnh

TRI THỨC SỐNG

Những điều không nên làm sau khi ăn để cơ thể khỏe mạnh

Với những thói quen bạn làm sau bữa ăn như uống cafe, hút thuốc....đều là những thói quen xấu vô tình ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

 • 1

  Đi dạo

  Nhiều người thường cho rằng việc đi bộ ngay sau khi ăn xong có thể giúp kéo dài cuộc sống của bạn nhưng chỉ đúng sau nửa giờ ăn cơm. Nếu bạn đi bộ ngay sau khi ăn có thể sẽ dẫn tới hiện tượng trào ngược axit và gây khó tiêu.

  Bạn hãy chịu khó thực hiện một cách khoa học là đi bộ sau bữa ăn khoảng nửa giờ. Lúc đó cơ thể sẽ đốt cháy được năng lượng đồngt hời cũng giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn.

  Những điều không nên làm sau khi ăn để cơ thể khỏe mạnh - 1

 • 2

  Ăn trái cây

  Sau bữa ăn nhiều gia đình thường có thói quen tráng miệng với một đĩa trái cây. Nhiều người nghĩ rằng trái cây có lợi cho sức khỏe của bạn nhưng thời điểm ăn lúc nào mới là yếu tố quan trọng quyết định điều này.

  Bạn cần biết rằng trái cây chứa đường vì vậy nó không được tiêu hóa một cách dễ dàng và đôi khi vẫn mắc kẹt ở dạ dày đến khi phân hủy. Điều này sẽ gây ra bệnh viêm dạ dày.

  Vì vậy sau khi ăn xong bạn nên chờ một thời gian rồi mới ăn trái cây hoặc bạn có thể ăn trái cây khi chưa ăn gì vào buổi sáng. Trái cây lúc này sẽ được tiêu hóa một cách dễ dàng và cung cấp cho bạn đủ năng lượng trong ngày. Hãy đợi thức ăn được tiêu hóa khoảng 1h sau khi ăn cơm thì ăn trái cây sẽ tận dụng được dưỡng chất tốt nhất cho sức khỏe.

  Những điều không nên làm sau khi ăn để cơ thể khỏe mạnh - 2

 • 3

  Không uống trà hoặc cà phê sau khi kết thúc bữa

  Nhiều người vẫn giữ thói quen uống trà vào mỗi sáng và sau bữa ăn. Điều này không còn lạ gì với người Việt nhưng điều này ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Do trà có chứa polyphenol và tannin dẫn đến khó hấp thụ sắt, đặc biệt là những người thiếu sắt. Bạn hãy uống trà ít nhất sau bữa ăn 1h để cơ thể bạn có thể đẩy hết những chất độc ra ngoài.

  Những điều không nên làm sau khi ăn để cơ thể khỏe mạnh - 3

 • 4

  Nới lỏng thắt lưng sau khi ăn

  Nếu bạn cảm thấy qua no và cần phải nới lỏng thắt lưng, điều này có nghĩa là bạn đã ăn quá nhiều. Bạn hãy giữ thói quen nới lỏng thắt lưng của bạn sau bữa ăn sẽ làm cho bụng phình lên trong một thời gian dài và bạn có thể sẽ sớm có một vòng 2 phát phì. Vì vậy, dù có no thế nào chăng nữa, hãy giữ thắt lưng của bạn ở nguyên vị trí để nhắc nhở bạn tạo thành thói quen trong những lần ăn uống sau.

  Những điều không nên làm sau khi ăn để cơ thể khỏe mạnh - 4

 • 5

  Không hút thuốc

  Hút thuốc không hề tốt cho sức khỏe của bạn đặc biệt sau khi ăn xong. Việc hút thuốc ngay sau bữa ăn có thể gây ra viêm loét dạ dày do hàm lượng nicotine, tar và nhiều hóa chất độc hại khác có trong thuốc lá gây ra. Do vậy cánh mày râu nên hạn chế và từ bỏ thuốc lá.

  Những điều không nên làm sau khi ăn để cơ thể khỏe mạnh - 5

 • 6

  Ngủ ngay sau khi ăn

  Nhiều người vẫn có thói quen ngủ sau khi ăn đặc biệt là sau bữa trưa. Khi bạn nằm xuống, dịch tiêu hóa từ dạ dày sẽ chảy ngược vào thực quản do lực hấp dẫn và axit đốt cháy lớp bên trong ống dẫn thức ăn. Với những thức ăn không tiêu hoá đọng lại trong đại tràng sẽ lên men, sinh ra chất độc. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây trở ngại cho việc tiêu hoá khiến bạn khó ngủ. Việc ngủ sau khi ăn có thể khiến vòng 2 của bạn béo phì.

  Sau khi ăn no nên ngồi hoặc đi lại nhẹ nhàng trong vòng 30 phút để giúp dạ dày nhào trộn tiêu hoá thức ăn chuyển xuống ruột non dễ dàng sau đó mới đi ngủ.

  Sau bữa ăn bạn có thể ngồi xung quanh trò chuyện với mọi người. Việc xem tivi, nói chuyện điện thoại cũng là cách để bạn kéo dài thời gian cho dạ dày tiêu hóa thức ăn hiệu quả.

  Những điều không nên làm sau khi ăn để cơ thể khỏe mạnh - 6