Những điều kiêng kỵ ngày Tết ít người biết ở Việt Nam

TRI THỨC SỐNG

Những điều kiêng kỵ ngày Tết ít người biết ở Việt Nam

Một số trong các tục kiêng kỵ ngày Tết dưới đây hiện đã dần mai một, nhưng nhiều tục lệ kiêng kỵ ngày Tết khác vẫn được người Việt đương đại tuân thủ rất nghiêm chỉnh chẳng kém ngày xưa.

 • 1

  Kiêng chúc Tết người đang nằm ngủ

  Ngày xưa đất tuy rộng nhưng không phải gia đình nào cũng có nhà to để phân ra thành phòng ngủ, phòng ăn, phòng khách. Vì thế không hiếm trường hợp, khách đến nhà chúc Tết vào sáng mùng một, thấy vẫn có người nằm ngủ do phải thức khuya vào tối giao thừa. Đã đến nhà người ta thì phải xởi lởi mà chúc Tết, thế nhưng họ không chúc người đang nằm ngủ đó. Nếu không, lời chúc tốt đẹp lại bị xem như lời trù ẻo, muốn cho người ta phải nằm li bì trên giường bệnh.

  Vì thế, nếu có lòng, khách phải đợi đến khi người đó ngủ dậy mới nói ra lời chúc với họ.

  Những điều kiêng kỵ ngày Tết ít người biết ở Việt Nam - 1

  Nhung dieu kieng ky ngay Tet it nguoi biet o Viet Nam

 • 2

  Kiêng đánh thức người khác trong ngày mùng 1 Tết

  Gặp trường hợp đi chúc Tết nhà người ta, muốn dành lời chúc cho người đang ngủ nhưng không thể đợi lâu, tốt nhất là vị khách nên chờ dịp khác chứ không được đánh thức anh ta dậy. Không chỉ khách, ngay cả người nhà cũng không nên đánh thức ai trong ngày này, mà phải để người ta tự dậy. Nếu không, người nằm ngủ đó sẽ phải chịu sự thúc giục của người khác trong công việc quanh năm.

 • 3

  Kiêng về nhà ngoại vào ngày mùng 1, 4, 5 Tết

  Theo tục lệ xưa, con gái và con rể chỉ được về nhà ngoại chúc Tết vào mùng 2 hoặc mùng 3, kiêng các ngày mùng 1, mùng 4 và mùng 5. Nguyên nhân là ngày mùng 1 – ngày quan trọng nhất, họ có nghĩa vụ phải tỏ lòng hiếu đễ với bố mẹ, tổ tiên họ nội. Ngoài ra còn có quan niệm rằng phải về nhà vợ vào những ngày kể trên thì mới đem lại vận may cho gia đình bên ngoại.

 • 4

  Kiêng giặt quần áo vào mùng 1, mùng 2

  Theo tín ngưỡng dân gian, hai ngày đầu năm là ngày sinh của thủy thần nên cần kiêng giặt quần áo để không mạo phạm đến thần, dẫn đến gặp xui xẻo. Thực ra, người xưa chẳng có nhiều quần áo để giặt, và ngày Tết là dịp nghỉ ngơi, tiết trời lạnh, việc ngừng giặt hai ngày cũng chẳng mấy ảnh hưởng đến họ.

  Những điều kiêng kỵ ngày Tết ít người biết ở Việt Nam - 2

  Nhung dieu kieng ky ngay Tet it nguoi biet o Viet Nam

 • 5

  Kiêng mở tủ vào mùng 1

  Dù là loại tủ gì, kể cả tủ quần áo, cũng không nên mở vào ngày mùng 1 Tết, bởi việc này sẽ làm thất thoát tiền tài và vận may suốt cả năm. Vì thế, người xưa thường chuẩn bị sẵn quần áo cần mặc, treo ra ngoài trước giao thừa.

 • 6

  Kiêng cúng quan đương niên trong nhà

  Lúc giao thừa, người Việt thường có lễ , cúng tiễn quan quân nhà trời coi việc năm cũ và đón quan quân coi việc năm mới đi thị sát trần gian. Việc này phải làm ở ngoài sân chứ không được làm trong nhà, bởi các ngài rất vội, không có thời gian ghé vào. Lễ dành cho việc cúng này thường gọn nhẹ: con gà luộc (hoặc thịt lợn luộc), hương, hoa, bình rượu nhỏ… và phải đợi tàn hương mới được đem vào nhà.

 • 7

  Kiêng ăn đuôi cá

  Ở miền Bắc có một số nơi cầu may năm mới bằng việc ăn cá chép – loài cá vượt vũ môn hóa rồng. Nếu ăn cá chép trong ba ngày đầu năm mới thì trong năm đó sẽ được hanh thông trong chuyện học hành, thăng tiến. Tuy nhiên, nhằm tăng sự may mắn, người ta tránh ăn phần đuôi, để luôn có dư thừa, tích lũy của cải trong năm mới, chứ không chỉ đủ ăn đủ mặc.

  Những điều kiêng kỵ ngày Tết ít người biết ở Việt Nam - 3

  Nhung dieu kieng ky ngay Tet it nguoi biet o Viet Nam

 • 8

  Kiêng trượt chân, vấp ngã

  Trẻ con, thanh niên thường được người có tuổi dặn dò phải đi đứng cẩn thận, ngay ngắn trong ngày Tết, tránh trượt chân, vấp ngã vì như vậy sẽ bị dông cả năm. Trượt chân hay vấp ngã tượng trưng cho sự xui xẻo, trục trặc trong công việc. Ngoài ra, trượt chân vấp ngã có thể dẫn đến vỡ đồ, cũng là một trong số .

  Những điều kiêng kỵ ngày Tết ít người biết ở Việt Nam - 4

  Nhung dieu kieng ky ngay Tet it nguoi biet o Viet Nam

 • 9

  Kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa

  Việc đứng hay ngồi án ngữ trước cửa chính trong dịp năm mới không chỉ vô duyên mà còn được coi là hành động gây phương hại đến vượng khí gia đình. Luồng khí tốt lành của năm mới trên đường vào nhà sẽ bị chặn lại, hao tán đi, khiến gia đình đó không được may mắn, thành công, hạnh phúc.

 • 10

  Kiêng vỗ vai, quàng vai người khác

  Hành động thân mật, bỗ bã này nếu được bạn thực hiện trong những ngày đầu năm mới thì rất có thể gây ra sự khó chịu, thậm chí phản ứng tiêu cực. Nhiều người cho rằng khi bị người khác vỗ vai, quàng vai vào dịp Tết, họ sẽ bị xui xẻo, gặp chuyện buồn về tình duyên hay hạnh phúc gia đình.

  Thật ra ngay cả trong những ngày bình thường, nhiều người Việt đương đại cũng tránh tối đa việc bị người khác vỗ vai hay quàng vai.

 • 11

  Kiêng đi chúc Tết khi đang có thai

  Không chỉ những người có tang mới kiêng đi chúc Tết, người Việt xưa còn tránh làm việc này khi đang có thai. Thật ra ngay cả thời hiện đại, nhiều phụ nữ cũng kiêng hoặc được dặn phải kiêng đến nhà người khác trong dịp đầu năm. Bởi theo quan niệm dân gian, bà chửa đem lại xui xẻo, đó là chưa kể đứa bé trong bụng sau này cũng thành kẻ ăn nói vô duyên. Mà đâu chỉ riêng ngày Tết, vào những ngày thường, không ít người hiện nay vẫn từ bỏ việc quan trọng định làm trong ngày nếu “ra ngõ gặp gái chửa”, hoặc có cố làm thì trong bụng vẫn dự cảm thất bại, dẫn đến không an lòng và hậu quả là việc không thành.

  Những điều kiêng kỵ ngày Tết ít người biết ở Việt Nam - 5

  Nhung dieu kieng ky ngay Tet it nguoi biet o Viet Nam

 • 12

  Kiêng quên khăn tay ở nhà người khác

  Người xưa cho rằng việc để quên khăn tay ở nhà người khác trong ngày Tết cũng giống như bạn bỏ lại sự xui xẻo, khó khăn cho người ta.

  Trên đây là một số phong tục kiêng kỵ ngày Tết ít người biết ở Việt Nam mà ngày nay có thể chỉ còn một vài nơi nghiêm túc thực hiện. Tuy nhiên, có thờ có thiêng, có kiêng có lành, nếu có điều kiện, bạn và gia đình cũng có thể thực hiện những điều kiêng kỵ này nhé!

  Chúc mừng năm mới!

  Nguồn: