Những hệ quả của việc bé mút tay

TRI THỨC SỐNG

Những hệ quả của việc bé mút tay

Rất nhiều bé có thói quen mút tay, phản xạ đưa các ngón tay vào miệng diễn ra một cách rất tự nhiên. Việc đó mang đến những lợi ích và tác hại gì?

Những  lợi ích

 • 1

  Cảm giác, tâm lý thoải mái

  Khi mới chào đời, việc bú, mút là một phản ứng tự nhiên và là một yêu cầu ở trẻ sơ sinh, tuy nhiên, không phải lúc nào bé cũng được bú mẹ, do đó, bé chọn cách mút tay để thỏa mãn cơn nghiền của mình. Khi mút tay, bé sẽ có cảm giác rất bình yên và thoải mái, không cáu kỉnh, gào khóc…

 • 2

  Thúc đẩy sự phát triển các công năng thần kinh

  Mút tay có tác dụng kích thích các cơ quan xúc giác, khứu giác và vị giác, giúp thúc đẩy sự phát triển các công năng thần kinh, đồng thời, giúp bé bú sữa mẹ tốt hơn, miệng ngậm chặt vào đầu ty của mẹ hơn….

 • 3

  Tín hiệu của sự phát triển trí lực

  Khi bé có thể đưa ngón tay cái vào miệng, chứng tỏ cơ quan điều khiển sự vận động và các cơ bắp của bé có thể phối hợp theo ý muốn. Đây là một trong những tín hiệu đầu tiên của sự phát triển về trí lực.

  Những hệ quả của việc bé mút tay - 1

   

Những tác hại

Nhiều bà mẹ cho rằng, bé mút tay sẽ dẫn đến những vấn đề rắc rối về vệ sinh, nhưng thực tế, những điểm hại của mút tay không chỉ nằm ở vấn đề này.

 • 1

  Vấn đề vệ sinh

  Bé mút tay là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc đưa vi trùng, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Nếu khả năng miễn dịch của bé không tốt, rất có thể dẫn đến những bệnh truyền nhiễm.

 • 2

  Ảnh hưởng sự phát triển của khuôn mặt

  Khi bé mút tay, đầu ngón tay cái nằm trong khoang miệng sẽ sản sinh những lực tác động lên trên, xuống dưới, ra trước và ra sau. Nếu bé mút tay quá nhiều, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của cơ mặt. Hàm trên, hàm dưới cũng gặp những tác động, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của răng, và tổng quan là ảnh hưởng đến khuôn mặt của bé.

 • 3

  Ngón tay dễ bị thương

  Bé mút tay nhiều, lâu và dùng lực mạnh không chỉ làm bẹp đầu ngón tay, mà còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của xương tay. Khi bé có răng mà vấn tiếp tục thích “món ăn” này, rất có thể sẽ khiến ngón tay bị thương khi bé vô tình nghiến vào.

 • 4

  Không tốt đối với sự phá triển tính cách

  Có rất nhiều bé cảm thấy chỉ mút tay là đủ. Đó không chỉ là “bữa ăn” khoái khẩu, mà còn là cách bé đùa nghịch với chính bản thân. Do đó, bé sẽ không muốn tham gia các hoạt động nào khác ngoài việc nằm cả ngày và măm măm ngón tay cái. Điều này lâu dần sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, trí tuệ và sự hình thành tính cách của bé.