Những khác biệt giữa sinh viên mới và sinh viên cũ

TRI THỨC SỐNG

Những khác biệt giữa sinh viên mới và sinh viên cũ

Những năm tháng đại học không quá dài những vẫn đủ để tạo ra những khác biệt giữa sinh viên mới và sinh viên cũ. Cùng điểm danh những khác biệt này nhé!

Giữa tân sinh viên với các sinh viên năm cũ luôn có sự khác biệt rõ ràng mà chúng ta có thể liệt kê ngay ở dưới đây.

 • 1

  Cách bạn ăn mặc

  Những tân sinh viên khi vào trường thường muốn để lại ấn tượng đẹp trong mắt thầy cô và bạn bè. Đôi khi bạn phải dành ra hàng tiếng để ngồi trước bàn trang điểm hoặc loay hoay đến mức muộn cả học chỉ để tìm được bộ trang phục phù hợp với mình. Nhưng khi thời gian dần trôi qua, bạn sẽ nhận thấy rằng những thứ đẹp đẽ bên ngoài không quan trọng bằng sự thoải mái mà bạn cảm nhận. Những bạn sinh viên năm cũ rất khó khăn để chui ra khỏi chiếc chăn ấm áp và dậy đi học rồi lại cuống cuồng tìm một bộ quần áo nào đó đến lớp, thậm chí có những lúc quên cả việc chải đầu. Sinh viên năm nhất và sinh viên năm cũ  phân bố thời gian rất khác biết cho việc chuẩn bị trước khi đi học.

  Những khác biệt giữa sinh viên mới và sinh viên cũ - 1

 • 2

  Những thứ bạn mang trong cặp đi học

  Mang đầy đủ đồ dùng và dụng cụ học tập là thói quen thường thấy của một bạn sinh viên năm nhất. Các bạn chuẩn bị máy tính xách tay, giáo trình, vở học, bút và thậm chí cả dập ghim trong cặp sách của mình. Ngược lại, càng về những năm học sau, các bạn sinh viên chỉ mang theo quyển vở, cái bút hoặc thậm chí chỉ là một chiếc tai nghe và chiếc bút tới trường.

 • 3

  Cách bạn học

  Sinh viên năm đầu rất tập chung cho việc học, các bạn thường xuyên đọc trước giáo trình ở nhà, ôn tập lại kiến thức đã học và làm đầy đủ bài tập giáo viên giao về nhà. Trong khi các bạn năm 2, 3, 4 chỉ đợi nước đến chân mới nhảy, khi đến sát deadline mới bắt đầu làm bài tập. Có bạn còn đi học mà chẳng hiểu điều gì đang xảy ra trên lớp.

  Những khác biệt giữa sinh viên mới và sinh viên cũ - 2

 • 4

  Cách bạn nghe giảng

  Nếu vẫn chăm chú lắng nghe lời thầy cô giáo giảng thì chắc hẳn đó là cách của một sinh viên năm nhất. Đôi khi bạn có thể quay sang nhìn vào một cô nàng xinh đẹp hay một anh chàng đẹp trai nhưng lại lập tức quay trở lại để nghe giảng ngay. Còn những bạn sinh viên năm 2, 3, 4 thì chẳng bao giờ bận tâm nhiều vào những giờ học nữa.

  Những khác biệt giữa sinh viên mới và sinh viên cũ - 3

 • 5

  Khi bạn thức dậy 

  Lúc còn học năm thứ nhất, các sinh viên luôn dậy rất sớm để chuẩn bị ăn sáng, quần áo sẵn sàng trước khi tới lớp. Những sinh viên năm 2, 3, 4 hay thức khuya nên thường ngủ nhiều hơn vào buổi sáng. Dễ dàng bắt gặp một bạn sinh viên vội vàng tới lớp với một gói đồ ăn sáng dang dở.

 • 6

  Bạn bè của bạn

  Sinh viên năm đầu luôn muốn tìm kiếm cho mình những người bạn mới. Bạn rất muốn dành nhiều thời gian để ở bên với người thân thiết. Còn sinh viên năm 2, 3, 4 sau những cuộc vui chơi, gặp gỡ với bạn bè thì bạn chỉ muốn được yên tĩnh ngồi một mình.

  Những khác biệt giữa sinh viên mới và sinh viên cũ - 4

 • 7

  Kiến thức của bạn

  Bạn chưa thể mường tượng được nghề nghiệp tương lai của mình khi mới bắt đầu học. Và việc đối với bạn chỉ là sự cố gắng và tiếp tục. Nhưng đến năm 2, 3, 4 bạn sẽ trưởng thành hơn trong suy nghĩ và có định hướng cho nghề nghiệp của mình. Nhiều bạn sinh viên năng động còn có ngay một công việc làm thêm để lấy kinh nghiệm. Bạn cũng hiểu ra cách làm bài thi tốt hơn, viết bài tiểu luận chất lượng hơn và có phương pháp học để đạt điểm cao.