Những kinh nghiệm khi đi du lịch cùng trẻ

TRI THỨC SỐNG

Những kinh nghiệm khi đi du lịch cùng trẻ

Những chuyến đi bất ngờ sẽ không khiến bé khó chịu do chậm bắt kịp sự thay đổi, nếu bạn biết đặt kế hoạch khéo léo để bé điều chỉnh dần. Những gợi ý sau sẽ giúp bạn đỡ lung túng phần nà

 • 1

  Những bước chuẩn bị đầu tiên

  Những kinh nghiệm khi đi du lịch cùng trẻ

  Những gương mặt mới, sự thay đổi đột ngột môi trường rất dễ làm bé lo sợ và bám lấy bạn hơn thường ngày. Cộng thêm sự mệt mỏi và sợ hãi khi đi máy bay, xe hơi, hay chiếc giường lạ, thức ăn mới … sẽ khiến nhóc yêu dễ bực bội và la khóc, đòi hỏi nhiều hơn. Bởi thế, hãy chuẩn bị tâm lý cho bé trước chuyến đi. Hãy nhỏ nhẹ và dịu dàng, giải thích đơn giản về những thay đổi mới sắp tới. Nói với trẻ về sự tuyệt vời của điểm đến mà bạn sự định, mất bao lâu để đến, trẻ sẽ gặp những ai và những gì ở đó. Trẻ 1 tuổi có thể hiểu nhiều hơn bạn nghĩ, và những trẻ lớn hơn sẽ đối phó với sự thay đổi tốt hơn nếu chúng không bị bất ngờ.

 • 2

  Mang những vật dụng và đồ chơi yêu thích

  Những kinh nghiệm khi đi du lịch cùng trẻ

  Sự thay đổi trong môi trường sinh hoạt bé hay dễ sinh cảm giác không an toàn, thoải mái như ở nhà. Khi đi du lịch, tính khí con bạn sẽ khó đoán hơn bình thường.

  Bởi vậy, nên bổ sung vào hành lý những chú thú bông quen thuộc, siêu nhân mà bé thích nhất, chiếc chăn/gối mà bé vẫn dùng hay một đồ vật đang được “sủng ái” và chơi cùng nhiều nhất sẽ khiến bé cảm thấy an toàn và thân thuộc, thoải mái khi đến nơi mới. Đừng tiếc công mang vác lỉnh kỉnh bởi chịu khó một chút mà đổi được tiếng cười dễ thương của con, cũng như những ngày vui chơi thoải mái thì đâu phải cái giá đắt ?

 • 3

  Khi đến nơi

  Những kinh nghiệm khi đi du lịch cùng trẻ

  Sau khi bị nhốt trong xe hơi, máy bay hay ghế đẩy suốt ngày, phần lớn trẻ đều bực bội đòi thoát ra. Hãy đi bộ trong công viên hay đến nhà đồ chơi trẻ em, để chúng có thể giải tỏa bớt năng lượng dồn nén. Đồng thời, càng để trẻ chạy nhảy nhiều trong ngày, trẻ càng ngủ ngon.

  Không nên để giờ ngủ hay đi chơi quá trễ. Trẻ càng dậy sớm bao nhiêu, càng tỉnh táo và chơi được nhiều hơn trong ngày. Hãy lập kế hoạch tham quan, khám phá vào buổi sáng, và chơi vui vào buổi chiều để bé tiếp thu tốt hơn những kiến thức mới.

  Cũng không nên lôi bé đi bất cứ đâu mà bạn thích, bởi đồng hồ sinh học của bé không thích nghi ngay được với môi trường đông người hay phải di chuyển quá nhiều.

  Thiết lập lại thời gian biểu, phá vỡ những quy luật nuông chiều như “ngủ nướng” hay “ngồi ngoan cho mẹ nấu cơm” và thay vào đó là “cùng ra kia xem đi” có thể sẽ khiến bé khó chịu hôm đầu, nên tốt nhất là ngủ sớm. Cũng nên linh hoạt để trẻ cảm thấy thoải mái trong môi trường mới.

 • 4

  Hạn chế tối đa sự thay đổi để bé nhanh thích nghi

  Những kinh nghiệm khi đi du lịch cùng trẻ

  Tốt nhất không nên đưa bé đến những nơi trái ngược hẳn với thời gian ở nhà bởi quá trình điều chỉnh múi giờ phải mất vài ngày, thậm chí chẳng kịp đến khi hết chuyến đi. Dẫu vậy, để hạn chế đến mức thấp nhất những ảnh hưởng, hãy chọn những tour đến nơi vào buổi tối, cho trẻ tắm và ru ngủ như giờ nghỉ thường ngày ở nhà.

 • 5

  Ăn những thức ăn quen thuộc

  Những kinh nghiệm khi đi du lịch cùng trẻ

  Trẻ con là những kẻ sành ăn nhất thế giới, nhất là khi được nuông chiều. Đến ở nhà còn kén cá chọn canh, nâng lên đặt xuống chán chê với những thức ăn mà chúng thích mới mong con chịu ăn, huống hồ là đến một nơi lạ hoắc. Dẫu vậy, bé nào cũng có một món sở trường và thông dụng tại mọi điểm đến như bún, cháo…hay bánh mì, bánh ngọt…Vì thế, bạn có thể mua cho bé ăn ngay tại địa phương, khi gia đình ăn những món khác mới lạ.

  Nên bổ sung trong hành lý những đồ ăn vặt mà bé thích, vừa vui miệng bé, vừa có sức cho cả chẳng đường chứ đừng cứ ép con vào 3 bữa chính. Bột sữa, cháo ăn liền và đồ hộp cũng là những lựa chọn không tồi nếu bạn muốn nhanh-gọn-nhẹ.

  Với những trẻ dưới 5 tuổi, tuyệt đối không cho bé thử ăn những món lạ ở địa phương vì bụng dạ trẻ con rất yếu.

  Nếu đã dụ dỗ được bé tham gia một cách nhiệt tình vào những hoạt động vui chơi thì hãy nhớ chụp ảnh và quay phim thật nhiều để làm kỉ niệm nhé. Yếu tố quan trọng nhất nằm chính ở sự quan tâm, chăm sóc và yêu thương của bố mẹ, phải nhiều và nồng nhiệt hơn thường ngày, để bé hiểu tất cả mọi điều mà bạn làm, là muốn bé được hạnh phúc. Chúc bạn và gia đình sẽ có những ngày nghỉ ngơi thật ngọt ngào và đầy ắp tiếng cười.