Những loài hoa đẹp nhưng bị "hôi nách"

TRI THỨC SỐNG

Những loài hoa đẹp nhưng bị "hôi nách"

Bên cạnh những loài hoa có dáng vẻ "yêu kiều" cùng mùi thơm quyến rũ, thế giới thực vật tồn tại cả những loài hoa "tỏa hương" vô cùng đặc biệt. Tuy nhiên, đó lại chính là một cách khôn ngoan để những ...

 • 1

  Cây xác thối (Rafflesia arnoldii)

  Chân dung kẻ "hôi nách" trong thế giới các loài hoa 1

  Rafflesia arnoldii là một loài ký sinh, phát triển dưới dạng dây leo, không có lá nên không thể quang hợp, chất dinh dưỡng chủ yếu được lấy từ cây chủ - thường là cây nho Tetrastigma. 

  Chân dung kẻ "hôi nách" trong thế giới các loài hoa 2
   
  Bông hoa của Rafflesia được coi là bông hoa to nhất thế giới với đường kính trên 1m, nặng khoảng 11kg.
   
  Hoa Rafflesia arnoldii còn là một trong những loài bốc mùi kinh dị (với con người). Tuy nhiên, mùi hương kinh khủng này lại thu hút rất nhiều ruồi, giúp thụ phấn cho cây. 
   
  Điều may mắn cho chúng ta là bông hoa to này chỉ có ở vùng Sumatra và Borneo của Indonesia. Hoa chỉ sống khoảng một tuần (từ 5-7 ngày tuổi) sau đó sẽ khô và chết. 
 • 2

  Cây hoa rồng (Dracunculus vulgaris)

  Chân dung kẻ "hôi nách" trong thế giới các loài hoa 3
  Thêm một loài hoa nữa lọt vào danh sách hoa có những mùi chẳng hề dễ chịu tẹo nào. Loài hoa kỳ lạ này có nguồn gốc từ Balkans, Địa Trung Hải, châu Âu và Anatolia. Cây Dracunculus vulgaris tỏa hương không khác gì mùi thịt thối rữa.
   
  Chân dung kẻ "hôi nách" trong thế giới các loài hoa 4
   
  Toàn bộ bông hoa có hình chiếc lá, màu đỏ hoặc màu đỏ tím cùng 1 chiếc nhụy dài ở chính giữa. 
   
  Chân dung kẻ "hôi nách" trong thế giới các loài hoa 5
   
  Loài này có phần bẹ tỏa ra một mùi cực kì khó chịu trong khoảng 1 ngày để thu hút những côn trùng đến phân phối phấn hoa.
 • 3

  Hoa loa kèn ngựa chết (Helicodiceros muscivorus)

  Chân dung kẻ "hôi nách" trong thế giới các loài hoa 6
  Helicodiceros muscivorus (hay còn gọi là hoa loa kèn ngựa chết - Dead horse arum lily) là một loại cây cảnh, có nguồn gốc từ vùng Tây Bắc Địa Trung Hải. Loài hoa này tái tạo ra mùi hôi thối của thịt thối rữa, thu hút loài ruồi xanh tới để thụ phấn. 
   
  Chân dung kẻ "hôi nách" trong thế giới các loài hoa 7
   
  Chân dung kẻ "hôi nách" trong thế giới các loài hoa 8
   
  Là một trong những loài thực vật sinh nhiệt hiếm hoi, Helicodiceros muscivorus có thể làm tăng nhiệt độ của nó bằng cách tự sinh nhiệt. Yếu tố này giúp thu hút loài ruồi bay vào bên trong nó và tiếp xúc với phấn hoa. Những chú ruồi sẽ bị thu hút, lôi kéo vào sâu bên trong rồi bị mắc kẹt lại trong đó.
 • 4

  Hoa của cây California Dutchman’s-pipe

   
  Chân dung kẻ "hôi nách" trong thế giới các loài hoa 9
  Loài hoa này còn được gọi là Aristolochia californica. Đó là một loài cây rụng lá với những bông hoa hình ống, cong, có sọc màu tím. Những bông hoa này có thứ mùi vô cùng khó chịu, giúp thu hút các loài côn trùng ăn xác chết. 
   
  Chân dung kẻ "hôi nách" trong thế giới các loài hoa 10
   
  Côn trùng bò vào những bông hoa bị xoắn lại này và bị mất phương hướng. Điều này phần nào khiến chúng có nhiều thời gian hơn để lấy phấn hoa trong khi bò, "thám thính" bên trong bông hoa cho tới khi tìm được đường thoát.
 • 5

  Hoa bắp cải hôi phương Đông (Symplocarpus foetidus)

   
  Chân dung kẻ "hôi nách" trong thế giới các loài hoa 11
   
  Bắp cải hôi hay còn gọi là Symplocarpus foetidus là loài cây lớn chậm, có mùi và ưa thích vùng đất ngập nước. Loài cây này mọc ở miền Bắc và Đông Bắc nước Mỹ, cũng như ở nhiều nơi thuộc châu Á. 

  Chân dung kẻ "hôi nách" trong thế giới các loài hoa 12

  Loại bắp cải này có lá to và nở ra những bông hoa dài từ 10 - 15cm, có màu tím đốm. 
   
  Loài này có mùi hôi thối và đặc biệt kinh khủng khi lá của nó bị rách. Mùi này thu hút côn trùng thụ phấn như ruồi hay bọ cánh cứng. 
   
  Chân dung kẻ "hôi nách" trong thế giới các loài hoa 13
   
  Đây là một trong số ít loài sinh nhiệt. Nó có thể tự làm nóng ở nhiệt độ từ 15 - 35 độ C. Tuy nhiên, hoa của bắp cải hôi vẫn có thể nở khi trời có tuyết và hơi ấm của nó cũng là yếu tố thu hút các loài côn trùng muốn trốn khỏi lạnh giá.