Những loại nước bạn nên tránh uống khi chưa ăn gì

TRI THỨC SỐNG

Những loại nước bạn nên tránh uống khi chưa ăn gì

Nhiều loại nước uống rất tốt cho sức khỏe nhưng có thể gây hại nếu uống khi đói. Đặc biệt vào mùa hè, nhiều người thường uống nước thay vì ăn thực phẩm.

 • 1

  Sữa và sữa đậu nành

  Sữa và đều là hai loại đồ uống giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe và có tác dụng thanh nhiệt hiệu quả. Tuy nhiên, không phải khi nào bạn cũng có thể uống sữa và sữa đậu nành. Bởi nếu uống khi đói, sữa và sữa đậu nành có thể gây đầy bụng, khó tiêu ở những người có hệ tiêu hóa kém. Thậm chí, bạn có thể cảm thấy người nôn nao, mệt mỏi sau khi uống.

  Những loại nước bạn nên tránh uống khi chưa ăn gì1

 • 2

  Nước ép dứa

  Dứa và nước ép dứa đều cung cấp nhiều dưỡng chất, giúp tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, các enzyme mạnh chứa trong dứa sẽ làm tổn hại đến dạ dày khi nó đang bị rỗng tuếch. Bên cạnh đó các chất dinh dưỡng của dứa cũng không phát huy tác dụng của nó khi trong dạ dày không có lượng thức ăn nào cả.

 • 3

  Trà

  Nhiều người thường sử dụng và ngăn ngừa lão hóa. Tuy nhiên, uống trà khi đói sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, giảm chức năng tiêu hóa, còn có thể gây hiện tượng “say trà” với các triệu chứng biểu hiện như tim đập mạnh, chóng mặt, chân tay bủn rủn, bụng dạ khó chịu, đói cồn cào. Do đó, bạn chỉ nên uống trà sau khi đã ăn một chút gì đó lót dạ.

  Những loại nước bạn nên tránh uống khi chưa ăn gì2

 • 4

  Rượu

  Lạm dụng rượu bia là một thói quen xấu, đặc biệt là uống rượu lúc đói. Bởi uống rượu lúc đói không chỉ khiến bạn dễ say mà còn gây kích thích niêm mạc dạ dày, gây ra các chứng bệnh như viêm loét dạ dày, khiến cơ thể dễ bị hạ đường huyết, dẫn đến chóng mặt, toát mồ hôi lạnh, tim đập nhanh, nghiêm trọng hơn đường huyết sẽ hạ đến mức gây hôn mê.

  Những loại nước bạn nên tránh uống khi chưa ăn gì3

 • 5

  Đồ uống lạnh

  Đồ uống hay thực phẩm lạnh đều không nên dùng khi đói bụng. Nếu bạn dùng quá nhiều thực phẩm lạnh trong lúc đói sẽ kích thích dạ dày co lại, lâu dần sẽ gây rối loạn phản ứng hóa học giữa các loại enzyme, tăng nguy cơ mắc các bệnh dạ dày. Ngoài ra, thói quen xấu này cũng có thể gây tổn hại đến chức năng của các cơ quan nội tạng, rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ.

  Bạn có thể tham khảo thêm bài viết 6 thực phẩm tuyệt đối không ăn khi đói