Những lời khuyên cho “dự án chung của anh và em”

TRI THỨC SỐNG

Những lời khuyên cho “dự án chung của anh và em”

Khi đã cùng nên vợ nên chồng, hai tâm hồn và con tim riêng biệt đã hoà cùng một nhịp đồng điệu theo niềm hạnh phúc chung của hai người. Từ đây, biết bao hoạt động và kế hoạch đã được ấp ủ vì một ...

 • 1

  Đi du lịch nước ngoài

  Lúc trước thuở còn có một mình thì có thể bạn xuề xoà sao cũng được. Thế nhưng, khi cả hai vợ chồng cùng quyết định làm một chuyến du lịch xa đến các nước hoặc châu lục khác thì ngoài những vật dụng và giấy tờ cần thiết, hai bạn cũng nên đem theo cả bản sao giấy đăng ký kết hôn (để check-in khách sạn khi đi cùng gia đình), bản sao giấy khai sanh của con cái (để check-in máy bay trong nước khi chưa có hộ chiếu, CMND), số điện thoại khẩn cấp – địa chỉ của Đại sứ quán Việt Nam (khi tự đi du lịch nước ngoài), máy tính đổi tiền,…. Nếu được, cả hai cũng nên tìm hiểu và bỏ túi một số vốn liếng ngoại ngữ của nước bản xứ. Quá trình cùng học và cùng trả bài cho nhau hứa hẹn sẽ rất thú vị đấy.

  Du lịch nước ngoài

  Đến những nơi xa xôi có thể kéo hai bạn lại gần nhau hơn

 • 2

  Kế hoạch có con

  Bé con chính là nhân chứng và tác nhân làm cho tình cảm vợ chồng và hạnh phúc gia đình ngày càng bền chặt hơn. Tuy nhiên, quyết định có con cũng đòi hỏi sự cân nhắc và suy tính kỹ lưỡng. Một trong những điều quan trọng cần đặc biệt lưu ý trong việc có con là độ tuổi mang thai của mẹ cũng như đảm bảo vấn đề tài chính khi bé yêu chào đời. Thông thường, độ tuổi tốt nhất được khuyên có thai là từ 20-27 tuổi (hạn chế sinh con khi phụ nữ đã ngoài 35 tuổi). Về vấn đề tài chính, nếu hai bạn cùng bỏ ống heo được một khoản tiền tương đối nhằm phục vụ cho các nhu cầu của cả mẹ và bé trong thời kỳ thai sản cũng như sau khi bé chào đời sẽ là giải pháp tối ưu. Ngoài ra, để phục vụ kế hoạch vì một tương lai tươi sáng của con em chúng ta, hai bạn cũng nên lưu ý không “giáp lá cà”vào những lúc chồng bạn say xỉn vì điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và hệ quả là bé yêu sẽ có ít nhiều khiếm khuyết.

  sinh con

  Bé con chính là tài sản chung lớn nhất của hai vợ chồng

 • 3

  Mua nhà

  Mua nhà có thể nói là một quyết định hệ trọng. Khi hai vợ chồng cùng nghĩ đến việc mua nhà, việc đầu tiên hai bạn cần sự đồng thuận tuyệt đối là kế hoạch dành dụm tiền bạc chặt chẽ hoặc phương án đi vay và trả nợ sau đó. Nhiều người hiện đang tìm đến các kênh vay tiền qua ngân hàng. Hiện nay, các ngân hàng đều nắm rõ lịch sử tín dụng, dư nợ hiện tại… của khách hàng với các ngân hàng khác thông qua Trung tâm Thông tin Tín dụng (CIC) của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Tuy nhiên, ngân hàng vẫn có thể yêu cầu bạn kê khai chi tiết tài sản và các khoản vay hiện thời để làm căn cứ xét tín dụng và việc bạn kê khai chính xác, trung thực sẽ giúp ngân hàng đưa ra quyết định có lợi hơn cho mình. Tiếp đến là khâu “chọn nhà gửi vàng/tiền”. Hai bạn ắt hẳn sẽ cùng nhau đi xem rất nhiều căn nhà trước khi chọn được một căn ưng ý. Để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể dẫn đến mất hoà khí, hai bạn nên cẩn trọng với mọi sự cò hoặc móc nối mua nhà.

  Hãy là đôi vợ chồng cùng chung tay xây dựng sự nghiệp

  Hãy là đôi vợ chồng cùng chung tay xây dựng sự nghiệp.

 • 4

  Xây nhà

  Xây nhà là việc quan trọng, nhiều khó khăn, phức tạp. Tuy nhiên, nếu được trang bị một số kiến thức về xây dựng cơ bản, biết tổ chức, sắp xếp công việc hợp lý, hai bạn sẽ tránh được phần nào lúng túng. Điều cần thiết đầu tiên của một chủ nhà là lên kế hoạch phác thảo mô hình ngôi nhà với diện tích được phép xây cất. Vị trí phòng khách, phòng ăn, các phòng ngủ, nhà vệ sinh, cầu thang... phải thật hợp lý. Cả hai vợ chồng nên cùng tham khảo những ngôi nhà có diện tích và vị trí tương tự là việc cần làm để tìm ra một phương án tối ưu, hợp lý nhất. Dự trù kinh phí là vấn đề lớn thứ hai. Tùy theo giá cả vật tư được chọn và... túi tiền, bạn hãy tham khảo giá thành xây dựng một mét vuông. Khi quyết định chọn nhà thầu xây dựng, điều đầu tiên là bạn phải đặt hết tin tưởng vào họ. Bạn cần xem xét, hỏi ý kiến chủ của những ngôi nhà họ đã làm. Phải luôn nhớ rằng nhà thầu có đủ cách để "xoay" giá cả và vật tư cho dù là của bạn hay của họ, do đó chỉ có lòng tin mới làm bạn không băn khoăn, lo lắng. 

  Xây nhà

  Nhiều vợ chồng có thú vui “nhấm nháp” chút rượu sau giờ làm sẽ rất vui khi xây thêm được một góc quầy bar trong mái ấm chung.

 • 5

  Mở công ty riêng

  Sẽ không còn gì tuyệt hơn nếu cả hai vợ chồng hợp nhau từ đời sống hôn nhân đến cả trong công việc hàng ngày. Không hiếm những công ty có chồng làm giám đốc và vợ lo phần thu chi/tài chính. Nếu hai bạn đang ấp ủ dự án kinh doanh riêng, hai bạn cần hiểu rõ thế mạnh của mỗi người để có sự tư vấn và phân công lao động hợp lý. Tốt nhất là cả hai vợ chồng nên đầu tư kinh doanh vào lĩnh vực mà cả hai người cùng có đam mê hoặc ít nhiều hiểu biết. Tiếp đến là thông qua nguồn bạn bè và người thân tin cậy mà hai bạn có thể có được sự tư vấn hoặc giúp đỡ về mặt thông tin cũng như kinh nghiệm kinh doanh. Tuy nhiên, dự án kinh doanh chung của hai vợ chồng này cũng là một trong những tác nhân có thể khiến hoà khí giữa hai bạn trở nên căng thẳng khi công việc làm ăn không được như ý. Đây cũng là điều cả hai vợ chồng nên nghiêm túc suy nghĩ và cân nhắc trước khi có bất kỳ quyết định nào.

  Chung tay xây dựng sự nghiệp

  Cùng chung tay xây dựng sự nghiệp kinh doanh chung – Tại sao không?

  Bằng sự khéo léo và tinh tế cộng với sự hiểu nhau và tình cảm sâu đậm của hai người, các dự án chung ở trên nếu được suy tính kỹ lưỡng và sự đồng lòng thực hiện thì “thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn”.