Những lời tiên tri đúng đến đáng sợ của Nostradamus

TRI THỨC SỐNG

Những lời tiên tri đúng đến đáng sợ của Nostradamus

Sau 400 năm, những lời tiên tri của Nostradamus, người luôn được mệnh danh là nhà tiên tri tài ba nhất thế giới, liên tục được chiêm nghiệm và đúng đến mức gây nổi da gà.

 • 1

  Chuyện đời của Michel de Nostradamus

  Nostradamus là ai? Đó là một người gốc Do Thái đã cải sang Thiên Chúa giáo, sống ở tỉnh St Remy, Pháp, ra đời năm 1503. Ở lứa tuổi 20, khi vừa tốt nghiệp y khoa cũng là lúc nước Pháp bùng phát nạn dịch hạch rất lớn, làm vô số người chết. Vì thế, Nostradamus phải đi khắp nơi để cứu chữa người bệnh. Đây cũng là thời gian ông gặp gỡ, trao đổi với nhiều bậc trí giả như bác sĩ, nhà giả kim thuật, giáo sĩ đạo Kabbala, những nhà nghiên cứu thần bí… và điều này ảnh hưởng nhiều đến ông.

  Bệnh dịch hạch đã không chừa cả gia đình những vị thầy thuốc đang tận lực chống lại nó. Chính vợ con của Nostradamus đã bị bệnh dịch này cướp đi sinh mạng vào năm 1537. Để nguôi nỗi đau, ông đã chu du đến nhiều vùng đất xa xôi của nước Pháp và Italy suốt một thập kỷ, trước khi kết hôn với một quả phụ giàu có ở thị trấn Salon (sát biên giới với Italy) và định cư ở đây. Cũng từ đây, Nostradamus dần “lạnh nhạt” với nghề khám bệnh, cho thuốc mà bắt đầu tập trung vào nghiên cứu lĩnh vực huyền bí bên cạnh công việc kinh doanh mỹ phẩm.

  Những lời tiên tri đầu tiên của ông ra mắt công chúng vào năm 1550 trong cuốn niên giám được ông xuất bản. Do được đón nhận một cách nồng nhiệt, ông quyết định “sản xuất” mỗi năm một cuốn và theo các nhà nghiên cứu, có ít nhất 11 cuốn niên giám như vậy đã được ra mắt, với hơn 6.300 lời tiên tri. Ngoài ra, những điều tiên đoán của Nostradamus còn có mặt trong hơn 1.000 bài thơ bốn câu, được tập hợp lại trong một bộ sách được đặt tên là “Những thế kỷ” hay “Lời tiên tri”. 

  Những lời tiên tri đúng đến đáng sợ của Nostradamus - 1
  Nostradamus.


  Nostradamus nổi như cồn. Từ dân chúng đến các thương gia, các nhà quý tộc đều  tìm đọc những lời tiên tri của ông và cố gắng suy đoán, chiêm nghiệm chúng. Và vì thấy có quá nhiều điều ứng nghiệm, họ kẻ thì kính phục, ngưỡng mộ ông cuồng nhiệt, người thì kinh hãi, kẻ lại giận dữ và ghê tởm, gọi ông là tay sai của Satan, kẻ điên khùng và dối trá.

  “Mê” Nostradamus nhất phải kể đến giới quý tộc, bởi họ cũng là tầng lớp quan tâm đến tương lai, vận mệnh của mình nhất. Hoàng hậu Catherine de Medici, vợ vua Henry II, đã công khai ủng hộ ông, mời nhà tiên tri đến Paris và nhờ giải thích ý nghĩa của bài thơ thứ 35 trong tập “Những thế kỷ”, được cho là nói về số phận của gia đình bà. Chính hoàng hậu Catherine cũng đã phong cho Nostradamus danh hiệu Cố vấn và Bác sĩ của hoàng gia.

  Những lời tiên tri của Nostradamus không chỉ nói về thời ông sống mà còn nói về vận mệnh của thế giới trong nhiều thế kỷ sau. Nhiều biến cố lớn của thời hiện đại được cho là đã hiện diện trong những bài thơ sấm truyền của nhà tiên tri thế kỷ 16. 

  Nostradamus còn đã tiên đoán được cái chết của mình, rằng ông sẽ không thể sống qua ngày 1.7.1566. “Tôi sẽ chết trước khi bình minh đến”, ông nói với thư ký. Ông thậm chí còn báo trước việc ngôi mộ của mình sẽ bị đào bới. Khi những kẻ phá hoại mộ Nostradamus (vì cho ông là tay sai của quỷ) quật nắp mồ lên, chúng kinh hoàng khi thấy xác chết cầm trong tay một tấm kim loại khăc mấy chữ: tháng 5.1791. Đó chính là thời điểm chúng quật mộ.

 • 2

  Những lời tiên tri đúng đến kinh hãi

  Tất cả những lời tiên tri của Nostradamus đều không được viết bằng thứ ngôn ngữ phổ thông minh bạch mà đều được viết theo kiểu ẩn ngữ, chơi chữ, hoặc dùng tiếng Hy Lạp, Do Thái, Ả Rập, Italy… là những ngôn ngữ khó. Đó là một việc làm thận trọng bởi Nostradamus có thể bị kết tội dị giáo, phù thủy, mê tín dị đoan… 

  Cũng chính sự bí ẩn, mơ hồ, khó hiểu của những lời tiên tri khiến cho nhiều người phủ nhận Nostradamus, cho rằng đó chẳng phải sấm truyền gì sất, bởi có thể diễn dịch nhiều cách khác nhau theo suy diễn chủ quan của mỗi người, và đều là chiêm nghiệm sau khi sự việc đã diễn ra. Mặc dù vậy, có quá nhiều lời tiên đoán ứng nghiệm một cách rõ ràng khiến cái danh hiệu nhà tiên tri lừng danh nhất thế giới của Nostradamus khó bề bị tước bỏ cho dù bao nhiêu thế hệ đã “soi” những cuốn sách của ông để đối chiếu.

  Những lời tiên tri đúng đến đáng sợ của Nostradamus - 2


  Một trong những người đầu tiên kinh hãi trước lời tiên tri của Nostradamus là hoàng đế Henry II của Pháp. Ông vua 46 tuổi khi thấy sức khỏe sa sút đã gọi Nostradamus vào cung để hỏi về số phận mình, và nhận được câu trả lời: “Bệ hạ hãy yên tâm rằng bệnh tật sẽ không động được đến tính mệnh ngài. Thế nhưng…” Nhà tiên tri ngập ngừng rồi nói tiếp trước sức ép của hoàng đế: “Có một ngày, đầu của bệ hạ sẽ bị đâm bởi một vật sắc nhọn và đó là nguyên nhân khiến người băng hà. Điều đó sẽ xảy đến trong 10 năm nữa.

  Rồi ông an ủi đức vua: “Đâu phải mỗi bệ hạ phải chịu những chuyện như vậy. Ngay bản thân tôi cũng phải chết cực kỳ đau đớn, phù thũng toàn thân”. Nostradamus không an ủi suông, quả thật vào cuối đời, ông đã mắc một căn bệnh kỳ quái khiến thịt xương thối rữa.

  Để khỏi hoảng loạn vì sợ hãi, nhà vua sau đó đã tự nhủ mình rằng lời tiên đoán đó không thể đúng, và khi còn 1 tuần nữa là đủ 10 năm trôi qua, ông gần như đã thở phào. Vì thế trong đám cưới em gái, vua hứng chí đòi đấu thương với bá tước Montgomery. Đầu mũi thương đã bọc da nhưng không hiểu trời xui đất khiến thế nào, khi bá tước đâm vào đầu hoàng đế,mảnh da rơi xuống và mũi thương đâm qua khe mũ bảo hộ, xuyên thủng từ mắt ra thái dương thành 2 vết tử thương.

  Nhà vua qua đời 10 ngày sai tai nạn, vào tháng 6 năm 1559. Sự kiện đó đã được ghi trong cuốn “Những thế kỷ” của Nostradamus xuất bản trước đó một năm:

  “Sư tử con sẽ vượt qua sư tử già

  Trong cuộc chiến chỉ có một trận đánh
  Nó sẽ đâm thủng mắt từ trong lồng vàng
  Hai vết thương và một cái chết thảm thương”.


  Vận mệnh của một vị hoàng đế khác sống sau đó 2 thế kỷ cũng được Nostradamus nhắc đếm, đó là Napoleon, người bách chiến bách thắng nhưng thất bại ở Nga, rồi mất vương quyền: 

  Một đội quân lớn sẽ tràn vào nước Nga
  Những người bị xâm lược sẽ phá hủy một thành phố
  Quân chủ lực sẽ phản công
  Những kẻ chiến bại sẽ chết trên miền đất trắng…

  … Hoàng đế vĩ đại sẽ khởi đầu với một vị trí thấp kém
  Và nhanh chóng trở nên lớn mạnh
  Nơi nhỏ hẹp sẽ trở thành trung tâm
  Khi ông giành được quyền lực tối cao.
  Ông hoàng chiến bại bị lưu đày ở Elba
  Sẽ trở về Marseilles qua vịnh Genoa
  Nhưng không vượt qua được các thế lực ngoại bang
  Tuy thoát chết nhưng vẫn phải đổ máu.


  Những câu thơ này tiên tri khá chính xác về ông hoàng Napoleon của nước Pháp. Ông dự báo về số phận bi thảm của Napoleon trong những ngày cuối của cuộc đời. Ông bị đi lưu đày tại đảo Elba, nhưng trốn ra được sau 100 ngày bị giam cầm trong tủi khổ. Sau thất bại trong trận chiến Waterloo, ông bị tước mọi quyền lợi và bị lưu vong tại đảo St.Helena cho tới khi qua đời.

  Nhiều vụ tai nạn lớn cũng được  Nostradamus báo trước, chẳng hạn như vụ hỏa hoạn ở London năm 1666: 

  Máu của thần công lý sẽ bao phủ London
  Thành phố sẽ cháy vào năm 66
  Vị phu nhân mất địa vị tối cao
  Và nhiều nơi bị hủy hoại.


  Những tội ác của Hitler, vụ ném bom nguyên tử ở Nagasaki và Hirosima, phi thuyền con thoi của  Mỹ bị nổ năm 1985, tổng thống Mỹ Kennedy bị ám sát… đều được cho là Nostradamus đã tiên tri trong những bài thơ của mình. 

  Các nhà nghiên cứu Nostradamus cho biết,  ông đã nhìn thấu tương lai của nhân loại đến tận năm 7000, rằng theo ông thì nào năm 3979, sa mạc Gobi sẽ thành biển cả. Bây giờ mới là năm 2014, vì thế nhân loại sẽ còn rất nhiều thời gian để tiếp tục chiêm nghiệm độ đúng sai trong những lời tiên tri của ông.