Những lỗi xin việc khiến sinh viên mới ra trường thất nghiệp

TRI THỨC SỐNG

Những lỗi xin việc khiến sinh viên mới ra trường thất nghiệp

Tình trạng thất nghiệp ngày một tăng, đặc biệt đối với các bạn sinh viên mới ra trường. Thất nghiệp có thể do nhiều nguyên nhân như thiếu kinh nghiệm, tác phong làm việc thiếu chuyên nghiệp, bản thân ...

 • 1

  Thiếu kinh nghiệm/ hồ sơ không ấn tượng

  Đây là vấn đề nan giải cho sinh viên mới ra trường. Bất kỳ công việc gì, ở đâu, nhà tuyển dụng luôn đòi hỏi kinh nghiệm ở bạn. Điều này dễ hiểu thôi, vì không có nhà tuyển dụng nào lại muốn tuyển một người chưa từng được qua đào tạo, cũng như tiếp xúc với các công việc liên quan đến vị trí mà họ yêu cầu. Chính vì vậy, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, hãy tìm cho mình những công việc làm thêm, đơn giản chỉ là thực tập viên, cộng tác viên cho một công ty nào đó. Tuy vất vả thời gian đầu, nhưng sau này nó sẽ là những kinh nghiệm tuyệt vời để bạn ghi điểm trước nhà tuyển dụng.

  nhung-loi-xin-viec-khien-sinh-vien-moi-ra-truong-that-nghiep-1

 • 2

  Định hướng nghề nghiệp không rõ ràng

  Trong mỗi bản CV mà nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên của mình hoàn thành luôn có mục định hướng nghề nghiệp, hay mục tiêu nghề nghiệp... Chính vì các bạn sinh viên không biết mình thích gì, muốn làm gì, điểm mạnh của bản thân ở đâu nên khả năng tìm việc cho các bạn là vô cùng khó. Ngay cả bản thân các bạn còn không hiểu mình thích gì, phù hợp với vị trí nào thì sao có thể đòi hỏi nhà tuyển dụng trọng dụng bạn được. Lời khuyên dành cho những bạn trẻ đó là hãy chọn cho mình ngành vừa sức, đặt cho mình đích đến trong tương lai và lập hẳn một kế hoạch chi tiết sẽ vươn đến nó như thế nào. Cách bạn thể hiện quan điểm sống, định hướng của mình trước nhà tuyển dụng cũng là một phần đánh giá bạn có là người được lựa chọn hay không.

 • 3

  Quá chú tâm vào lương bổng

  Đa số các bạn sinh viên mới ra trường luôn mong ngóng tìm được một công việc lương cao mà quên đi rằng trình độ của mình đang ở mức nào trong xã hội. Thay vì việc đòi hỏi lương bổng, bạn nên học hỏi, tích lũy kinh nghiệm trước đã. Không có công việc nào có thể thuận lợi ngay mà không trải qua khó khăn, vất vả. Nếu bạn thể hiện tốt, hoàn thành tốt công việc được giao cũng như có các kế hoạch, dự án cho công ty thì không có lý do gì mà công ty không cân nhắc tăng lương và trọng dụng bạn.

  nhung-loi-xin-viec-khien-sinh-vien-moi-ra-truong-that-nghiep-2

 • 4

  Không biết cách tự giới thiệu bản thân

  Giới thiệu bản thân trước nhà tuyển dụng không đơn thuần chỉ là cho họ biết tên, tuổi, tình trạng hôn nhân, quê quán, gia đình. Cái họ quan tâm không phải những thứ có sẵn trong CV đó. Nhà tuyển dụng thực sự muốn biết điểm mạnh, điểm yếu, sở thích, năng lực làm việc của bạn thông qua cách bạn giao tiếp với họ. Những thông tin có sẵn trong CV, không cần thiết bạn phải nhắc lại. Vì vậy, khi được phỏng vấn, hãy thoải mái, xem đó như một cuộc trò chuyện và cởi mở nói về mình, nhất là hãy nhấn mạnh những mặt tích cực của bản thân.

 • 5

  Tự tin thái quá

  Tự tin nói chuyện, tạo ấn tượng tốt là một cách để bạn ghi điểm trước nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, tự tin thái quá sẽ trở thành hách dịch, tạo cảm giác khó gần, không hòa đồng. Tự tin nhưng không có nghĩa là không khiêm tốn, hãy lắng nghe, quan sát và học hỏi để hoàn thiện thêm những kỹ năng của bản thân thay vì việc yêu sách, đòi hỏi quá cao ở nhà tuyển dụng.

  nhung-loi-xin-viec-khien-sinh-vien-moi-ra-truong-that-nghiep-3