Những lưu ý khi tham gia xét tuyển nguyện vọng 2

TRI THỨC SỐNG

Những lưu ý khi tham gia xét tuyển nguyện vọng 2

Thí sinh được tham gia xét tuyển nguyện vọng 2 khi không trúng tuyển vào nguyện vọng 1. Năm nay, có nhiều thay đổi khi xét tuyển nguyện vọng 2 thí sinh cần lưu ý

Ngay sau khi các ,  các thí sinh đã biết mình có trúng hay không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào trường đã nộp. Nếu chưa may mắn trúng tuyển, thí sinh cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định tham gia xét tuyển nguyện vọng 2 (NV2).

Xét tuyển nguyện vọng 2 có những điểm gì mới, hãy theo dõi những lưu ý dưới đây để tránh phải tình huống không đáng có nhé:

 • 1

  Đối tượng nào được tham gia xét tuyển nguyện vọng 2?

  - Đối tượng tham gia xét tuyển nguyện vọng 2 là những thí sinh tham dự kì thi ĐH chưa trúng tuyển NV1 và có tổng điểm 3 môn từ sàn ĐH hoặc CĐ của Bộ GD-ĐT trở lên và không có môn thi nào bị điểm 0. Mức điểm sàn ĐH, CĐ năm 2008 cụ thể như sau:

  * Điểm sàn đại học: + Khối A: 13,0 điểm; + Khối B: 15,0 điểm; + Khối C: 14,0 điểm; + Khối D: 13,0 điểm.

  * Điểm sàn cao đẳng: Điểm sàn các khối tương ứng hệ cao đẳng thấp hơn đại học là 3,0 điểm, cụ thể là:

  + Khối A: 10,0 điểm; + Khối B: 12,0 điểm; + Khối C: 11,0 điểm; + Khối D: 10,0 điểm.

  - Là những thí sinh tham dự kì thi CĐ chưa trúng tuyển NV1 và có tổng điểm 3 môn đạt từ sàn CĐ của Bộ GD-ĐT trở lên và không có môn nào bị điểm 0.

  Cụ thể mức điểm sàn CĐ: + Khối A: 10,0 điểm; + Khối B: 12,0 điểm; + Khối C: 11,0 điểm; + Khối D: 10,0 điểm.

  Chỉ có các thí sinh đảm bảo những điều kiện trên thì mới được trường mình ĐKDT gửi giấy chứng nhận điểm số 2 và số 3 để tham gia xét tuyển nguyện vọng 2 và NV3.

  * Đối với thí sinh tham dự kì thi ĐH:

  Thí sinh từ sàn ĐH trở lên được phép tham gia xét tuyển NV2 vào các trường ĐH hoặc CĐ nếu có điểm bằng từ mức điểm sàn xét tuyển NV 2 mà các trường đưa ra trở lên.

  Thí sinh có điểm từ sàn CĐ đến dưới sàn ĐH chỉ được phép tham gia xét tuyển vào các trường CĐ nếu có điểm bằng mức điểm sàn xét tuyển của trường tuyển NV2 trở lên.

  * Đối với thi sinh tham dự kì thi CĐ:

  Chỉ được phép tham gia xét tuyển vào các trường CĐ hoặc hệ CĐ của các trường ĐH khi đạt từ mức điểm sàn mà trường đưa ra trở lên. Tuy nhiên, cần phải theo dõi thông tin tuyển sinh từ các nguồn như những website , từ các trường để biết trường nào còn dành chỉ tiêu xét tuyển từ kết quả kì thi CĐ.

  xét tuyển nguyện vọng 2 và những lưu ý quan trọng

  Khi tham gia xét tuyển nguyện vọng 2, thí sinh hay lưu ý những thông tin quan trọng để tránh tình huống đáng tiếc xảy ra.
 • 2

  Nhận giấy chứng nhận điểm thi số 2 và số 3 ở đâu?

  Giấy chứng nhận điểm số 2 và số 3 không gửi qua đường bưu điện cho thí sinh mà được trả về nơi thí sinh nộp hồ sơ ĐKDT để tránh thất lạc và bị mất. Thí sinh nộp hồ sơ ĐKDT ở đâu sẽ nhận giấy chứng nhận điểm thi ở đó.

  Để nhận được giấy chứng nhận điểm số 2 và số 3 thí sinh cần phải mang theo phiếu ĐKDT số 2. Trong trường hợp bị mất phiếu ĐKDT số 2 thí sinh cần mang những giấy tờ tuỳ thân hợp lệ có dán ảnh (Chứng minh thư, Thẻ học sinh) để trình cán bộ thì mới được lấy giấy chứng nhận điểm.

 • 3

  Ghi trên phiếu chứng nhận điểm những gì?

  Thí sinh cần đặc biệt lưu ý: khi tham gia xét tuyển NV nào thì phải dùng phiếu chứng nhận NV đó. Cụ thể: Xét tuyển NV2 dùng phiếu số 2; xét tuyển NV3 dùng phiếu số 3.

  Mỗi thí sinh ứng với mỗi khối thi chỉ được phép xét tuyển duy nhất một NV2. Hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2 chỉ hợp lệ khi giấy chứng nhận điểm thi có đóng dấu đỏ trường thí sinh dự thi. Không chấp nhận bản sao, bản phôtô…giấy chứng nhận điểm thi.

  Trên phiếu chứng nhận điểm thi có 2 mục quan trọng sau:

  + Tên trường tham gia xét tuyển NV: Mã trường:

  + Mã ngành ĐKXT:

  Thí sinh cần phải xác định chính xác mã trường, mã ngành trước khi điền. Nếu sai thì có thể sử dụng bút xoá để xoá sau đó điền lại. Tuyệt đối không tẩy rách chắp vá trên phiếu chứng nhận điểm.

  Mất giấy chứng nhận điểm thi sẽ không được cấp lại. Trường chỉ cấp một lần duy nhất mà thôi.

  xét tuyển nguyện vọng 2 và những lưu ý quan trọng1

  Một trong những điều quan trọng nhất của việc xét tuyển NV2 là ghi cẩn thận những thông tin trên phiếu chứng nhận nguyện vọng.
 • 4

  Lưu ý gì khi chọn trường xét tuyển nguyện vọng 2?

  Hầu hết các trường xét tuyển NV2 đều có vùng tuyển là thí sinh cả nước. Tuy nhiên có một số trường chỉ xét tuyển NV2 theo một số khu vực cố định.

  Vì vậy thí sinh phải đọc kỹ quyển “Những điều cần biết…” để biết chính xác vùng tuyển sinh của trường. Vùng tuyển sinh NV2 áp dụng như đối với vùng tuyển sinh NV1.

  Thí sinh cũng chỉ được phép tham gia xét tuyển NV2 vào các ngành có thông báo tuyển khối mà thí sinh dự thi. Tuyệt đối không lấy kết quả của khối thi này tham gia xét tuyển vào khối thi khác. Những hồ sơ xét tuyển như vậy sẽ bị loại và không có giá trị.

 • 5

  Hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2 gồm những gì?

  Hồ sơ xét tuyển NV 2 bao gồm:

  + 01 phiếu chứng nhận điểm điền đủ thông tin xét tuyển (phiếu chứng nhận điểm phải có dấu đỏ của trường thí sinh ĐKDT; không chấp nhận bản phô tô hoặc bản sao)

  + 01 phong bì có dán tem và địa chỉ nhận kết quả nguyện vọng 2.

  Hồ sơ xét tuyển phải nộp qua đường bưu điện bằng hình thức chuyển phát nhanh. Không nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2 trực tiếp tại trường.

 • 6

  Lệ phí xét tuyển nguyện vọng 2? Nộp thế nào?

  Lệ phí xét tuyển thông thường là 15.000đ/hồ sơ. Lệ phí xét tuyển nộp cùng hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2.

  Bộ GD-ĐT đã có thông tư kết hợp với Bộ TT-TT để thu lệ phí xét tuyển NV2 qua đường bưu điện. Thí sinh nộp lệ phí xét tuyển NV2 trực tiếp cho nhân viên bưu điện và cần phải lấy giấy biên lai xác nhận. Không để tiền lệ phí xét tuyển vào trong hồ sơ xét tuyển.

 • 7

  Thời gian nộp hồ sơ xét tuyển NV2?

  Thời gian nộp hồ sơ kéo dài từ ngày 25/8 đến hết ngày 10/9 tính theo dấu bưu điện. Kết quả sẽ được công bố trước ngày 15/9.

 • 8

  Nguyên tắc xét tuyển NV2?

  Sau khi chốt hạn nộp hồ sơ các trường sẽ lấy điểm từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Mức điểm thấp nhất để vào trường gọi là điểm chuẩn NV2.

  Mọi chế độ ưu tiên về đối tượng, khu vực vẫn được tính cho thí sinh theo quy tắc như xét tuyển NV1.

  Việc nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2 sớm hay muộn sẽ không làm ảnh hưởng đến kết quả xét tuyển của thí sinh.

  xét tuyển nguyện vọng 2 và những lưu ý quan trọng2

  Sau khi chốt hạn nộp hồ sơ các trường sẽ lấy điểm từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu.