Những mẫu xe Suzuki làm điên đảo dân chơi Việt

TRI THỨC SỐNG

Những mẫu xe Suzuki làm điên đảo dân chơi Việt

Thị phần hiện tại của Suzuki tại Việt Nam không thể sánh bằng Honda hay Yamaha, nhưng người Việt khó có thể quên được những mẫu xe huyền thoại một thời của hãng này như Viva, FX, RGV hay Avenis.

 • 1

  Suzuki Viva

  Chỉ tính riêng ở thị trường xe máy thì Suzuki là một hãng có tiếng của Nhật Bản, nằm trong "bộ tứ siêu đẳng" Honda, Kawasaki, Yamaha, Suzuki. Tham gia thị trường Việt Nam từ những năm 1995-1996, Suzuki ghi điểm đầu tiên với người tiêu dùng trong nước nhờ mẫu xe Viva trang nhã.

  Ban đầu, Suzuki Viva được nhập nguyên chiếc, từ cuối năm 1996 thì Suzuki chính thức sản xuất dòng xe này tại Việt Nam. Thời đó, Viva được người tiêu dùng sử dụng phổ biến thường có 2 dòng là Viva sản xuất tại Thái Lan và Viva Việt Nam sản xuất tại nhà máy Suzuki ở khu công nghiệp Biên Hòa 2. Sau năm 2001, với tiêu chí người Việt dùng hàng Việt, Viva Thái không được nhập về thị trường trong nước.

  Từ đời đầu tiên, cả Viva Thái và Việt Nam sản xuất cho tới năm 2001 máy vẫn là số lùi, không lọc nhớt. Đời này, xe được đánh giá rất bền. Viva sử dụng động cơ 4 thì loại SOHC, hệ thống làm mát bằng không khí, cân nặng 95 kg, dung tích bình xăng khoảng 4,5 lít.

  Những mẫu xe Suzuki làm điên đảo dân chơi Việt - 1
 • 2

  Suzuki FX

  Có thể nói, Suzuki FX chính là niềm mơ ước của mọi thanh niên Việt Nam những năm 2000. Hiếm dòng xe nào có thể tạo nên cơn sốt, trào lưu xe sành điệu của giới trẻ cả nước như FX.

  FX là sản phẩm Suzuki thiết kế dành riêng cho thị trường châu Á. Khoảng những năm 1997-1998, khi FX mới nhập về Việt Nam, mẫu xe này lập tức là bước đột phá với thị trường xe máy trong nước, khiến giới trẻ Việt Nam mê mẩn. Thậm chí, những bài hát chế về dân chơi, lớp thanh niên đại gia Việt cũng gắn liền với xe FX. Giới đua xe trái phép thời đó cũng coi FX là một biểu tượng.

  Những mẫu xe Suzuki làm điên đảo dân chơi Việt - 2
 • 3

  Suzuki RGV (Su sì po)

  Gần như cùng thời với FX, xe tay côn Suzuki RGV, hay còn gọi là “Su sì po”, được nhập về Việt Nam cũng từng nổi đình nổi đám những năm 2000-2005.

  Những mẫu xe Suzuki làm điên đảo dân chơi Việt - 3

  “Tốc độ, thể thao, nam tính” là 3 cụm từ mà giới trẻ dành tặng cho chiếc xe côn tay này. Đây là dòng xe côn tay mang đến những cảm giác mới cho người lái. Kiểu dáng thể thao, quyền năng côn tay của RGV được phát huy tối đa qua khả năng tăng tốc nhanh trong thời gian ngắn. Hệ thống monoshock theo kiểu xe đua thể thao đã đưa Suzuki RGV thành biểu tượng xe côn tay đẳng cấp tại thị trường Việt Nam

 • 4

  Hai scooter đình đám Suzuki Epicuro và Avenis

  Những mẫu xe Suzuki làm điên đảo dân chơi Việt - 4

  Epicuro và Avenis đều là scooter của hãng mô tô Nhật Bản được nhập về Việt Nam. Avenis ra đời trước, sau đó mới tới Epicuro, được thiết kế dành riêng cho thị trường châu Âu với giá cả và chất lượng cao hơn hẳn.

  Hai mẫu xe có thiết kế gần như là một. Tuy nhiên, những ai yêu mến dòng scooter này đều dễ dàng phân biệt được đâu là Epicuro, đâu là Avenis.

  Suzuki Avenis chỉ có loại đầu nhỏ, không có giò đạp và nắp bình xăng luôn in chữ Nhật (vì được sản xuất và nhập khẩu từ Nhật, không có hàng lắp ráp). Giấy đăng ký số khung chỉ có 8 số.