Những mối nguy hại của tampon bạn gái nên cẩn trọng

TRI THỨC SỐNG

Những mối nguy hại của tampon bạn gái nên cẩn trọng

Tampon là một dụng cụ dùng thay thế cho băng vệ sinh trong kỳ đèn đỏ. Tuy nhiên, việc sử dụng tampon lại mang đến những mối nguy hại tiềm ẩn cho bạn.

 • 1

  Rách màng trinh

  Rách màng trinh là tai nạn dễ xảy ra nhất với bạn gái khi sử dụng tampon. Bởi tampon rất nhỏ và được nhét vào bên trong âm đạo. Nếu bạn không biết cách sử dụng, hoặc sử dụng không cẩn thận thì rất dễ dẫn tới tai nạn này. Ngoài ra, nhiều bạn gái có cấu trúc lỗ màng trinh rất nhỏ, nên việc đặt tampon có thể gây đau và rách màng trinh.

  Những mối nguy hại của tampon bạn gái nên cẩn trọng

  Dùng tampon có thể gây rách màng trinh

 • 2

  Tampon mắc kẹt trong âm đạo

  Nhiều bạn gái dùng tampon như một cứu cánh khi đi biển đúng ngày kinh nguyệt. Tuy nhiên, môi trường nước ở biển có thể làm tăng nguy cơ tampon mắc kẹt trong âm đạo. Ngoài ra, nhiều người do đáng trí, quên không tháo tampon cũ ra mà thay luôn băng mới, khiến miếng tampon cũ bị đẩy sâu vào trong âm đạo và mắc kẹt ở đó.

 • 3

  Viêm nhiễm

  Khả năng gây viêm nhiễm của tampon cao hơn cả băng vệ sinh thông thường. Nguyên nhân là do tampon được đưa trực tiếp vào bên trong "cô bé". Nếu tiếp xúc trong thời gian quá lâu, môi trường yếm khí, không thông thoáng sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển và gây nên tình trạng viêm nhiễm. Đặc biệt, khi dùng tampon dưới môi trường nước biển, cũng làm tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa.

  Những mối nguy hại của tampon bạn gái nên cẩn trọng-2

  Dùng tampon rất dễ bị viêm nhiễm

 • 4

  Sốc độc tố

  Sốc độc tố là một trong những mối nguy cơ có thể xảy ra khi dùng tampon. Mặc dù tai nạn này ít xảy ra nhưng có thể dẫn đến tử vong, rất nguy hiểm. Nguyên nhân của hội chứng này là do một số loại độc tố của chủng tụ cầu gây ra và hay gặp ở những bạn để tampon trong âm đạo quá lâu. Khi bị sốc độc tố, các bạn có thể gặp các biểu hiện như nhức đầu, chóng mặt, nôn mửa, sốt cao, đau cơ, đau họng…

 • 5

  Dư lượng

  Tuy hiếm nhưng tampon có thể lưu lại một dư lượng trong âm đạo bạn, dẫn đến nhiễm trùng do viêm nhiễm và vi khuẩn. Đặc biệt, khi lấy ra khỏi cơ thể, tampon có thể vướng lại vài sợi có khả năng gây nhiễm trùng.

  Chị em có thể xem thêm ưu nhược điểm của 1 vài loại băng vệ sinh khác: