Những món ăn vặt "kinh điển" tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

TRI THỨC SỐNG

Những món ăn vặt "kinh điển" tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Bim bim, khoai tây chiên, bánh ngọt... là những món ăn vặt phổ biến ở Việt Nam. Nhưng những món ăn vặt kinh điển này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm sức khỏe.

 • 1

  Bim bim

  Hầu hết mọi người khi nói món ăn vặt đều nghĩ tới bim bim và khoai tây chiên. Tuy nhiên, bim bim có chứa rất nhiều hóa chất acrylamide, làm tăng nguy cơ ung thư. Chất acrylamide có trong một số nguyên liệu giàu carbohydrates và gây hại khi làm nóng ở nhiệt độ trên 120 độ C.

  Những món ăn vặt kinh điển tiềm ẩn nhiều nguy hiểm1

  Bim bim là món ăn vặt kinh điển của nhiều thế hệ

  Do đó, bim bim là món ăn vặt nguy hiểm đối với sức khỏe của trẻ. Thường xuyên ăn bim bim khiến chất acrylamide được tích lũy trong cơ thể, gây suy giảm hệ miễn dịch và tăng nguy cơ ung thư.

 • 2

  Khoai tây chiên

  Hóa chất acrylamide hình thành khi thực phẩm được chế biến ở nhiệt độ trên 120 độc C, trong đó có khoai tây chiên. Theo các chuyên gia y tế, khoai tây chiên được xếp vào nhóm những thực phẩm chứa nhiều acrylamide nhất. Chất gây ung thư trong khoai tây chiên cao gấp 1,5 lần so với hàm lượng chất này ở bim bim. Do đó, ăn quá nhiều khoai tây chiên có thể gây tổn thương thần kinh và các hiệu ứng độc thần kinh khác.

  Những món ăn vặt kinh điển tiềm ẩn nhiều nguy hiểm2

  Khoai tây chiên dù được làm ở nhà cũng tiềm ẩn nguy hiểm đối với sức khỏe

  Nhiều người nghĩ rằng chỉ có khoai tây chiên ở quán là nguy hiểm, khoai chiên ở nhà không ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Đó là quan niệm sai lầm. Dù là khoai tây chiên trong cửa hàng hay ở nhà đều rất độc hại. Bạn không nên ăn quá nhiều khoai tây chiên.

 • 3

  Bánh ngọt

  Nhiều người thường thích ăn đồ ngọt và bị thu hút bởi vẻ ngoài của những chiếc bánh ngọt xinh xắn, dễ thương. Bánh ngọt cũng có thể giúp bạn cải thiện tâm trạng. Tuy nhiên, món ăn vặt phổ biến này lại gây nguy hiểm cho . Phần lớn nguyên liệu làm bánh ngọt đều được chế biến từ lúa mạch. Bánh được nướng ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra chất gây ung thư tương tự bim bim và khoai tây chiên.

  Những món ăn vặt kinh điển tiềm ẩn nhiều nguy hiểm3

  Ăn bánh ngọt sẽ tăng nguy cơ béo phì

  Ngoài ra, bánh ngọt cũng chứa nhiều đường tinh chế. Đây là loại đường có xu hướng làm tăng nồng độ insulin và thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư. Ăn quá nhiều bánh ngọt sẽ tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường. Vì vậy, chị em nếu có con nhỏ thì nên hạn chế cho con ăn bánh ngọt hoặc tự làm những loại bánh ngọt ít đường, nướng ở nhiệt độ thấp để đảm bảo sức khỏe.

 • 4

  Xúc xích

  Xúc xích là món ăn ưa thích của nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, các loại thịt chế biến kiểu xúc xích, thịt xông khói có chứa một thành phần gây ung thư – tiền thân của natri nitrit. Một nghiên cứu của đại học Hawaii trên gần 200.000 người trong vòng bảy năm đã chứng minh mối liên hệ giữa xúc xích và bệnh ung thư.

  Những món ăn vặt kinh điển tiềm ẩn nhiều nguy hiểm4

  Xúc xích vỉa hè vừa không đảm bảo vệ sinh, vừa gây hại sức khỏe

  Những người tiêu thụ nhiều các loại thịt chế biến (xúc xích và các loại thịt tương tự) có nguy cơ ung thư tuyến tụy cao hơn người tiêu thụ ít hoặc không tiêu thụ sản phẩm này. Vì vậy, xúc xích được xếp vào nhóm các món ăn vặt tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Thay vì ăn những món đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe, bạn nên lựa chọn các loại trái cây bổ dưỡng, giàu vitamin để tốt hơn cho sức khỏe của cả gia đình mình.