Những mỹ nữ làm Vua 'ôm hận'

TRI THỨC SỐNG

Những mỹ nữ làm Vua 'ôm hận'

Người xưa có câu: "Nhất cố khuynh nhân thành. Tái cố khuynh nhân quốc" quả chẳng sai chút nào.

Bởi thế nên nước Việt chỉ cần mỗi Tây Thi cũng khiến Ngô vương Phù Sai phải ngàn năm ôm hận, nhìn nước Ngô rơi vào tay của Việt Vương Câu Tiễn.

Đắc Kỷ (Đát Kỷ)

Theo “Phong thần diễn nghĩa” thì Đắc Kỷ nguyên danh là Tô Đắc Kỷ, là con gái của Ký Châu hầu Tô Hộ. Do vua Trụ Vương vốn háo sắc, nghe lời của Bí Trọng và Vưu Hồn, nên đòi Tô Hộ phải dâng con gái để nạp làm phi tử. Tuy Tô Hộ phản ứng mạnh trước yêu cầu này, nhưng sau khi có thư khuyên giải cân nhắc của Tây Bá hầu Cơ Xương, ông quyết định dâng con gái.

Những mỹ nữ làm Vua 'ôm hận' - 1

Đắc Kỷ tìm cách mê muội Trụ vương làm cho nhà Thương sụp đổ. (ảnh minh họa)

“Phong thần diễn nghĩa” cũng cho rằng, Đắc Kỷ thực ra chỉ là người bình thường, nhưng trên đường dâng nạp cho Trụ Vương đã bị Hồ ly tinh nhập xác để thực hiện nhiệm vụ của Thạch Cơ giao cho, đó là làm cho Trụ Vương mê muội và nhà Thương sụp đổ, tạo điều kiện cho nhà Chu thu phục thiên hạ. Tuy nhiên, do thực hiện nhiệm vụ quá tàn ác và làm chết quá nhiều người, vì vậy đã bị Khương Tử Nha chém chết.

Tây Thi

Vào cuối những năm thời Xuân Thu, bên bờ suối Nhã Na, dưới chân núi Trữ La của nước Việt, có một người con gái đẹp nổi tiếng cả vùng. Người trong vùng gọi cô là Tây Thi. Tây Thi vốn họ Thi tên gọi là Di Quang là con một người kiếm củi. Ở núi Trữ La có hai thôn: thôn Đông và thôn Tây, Tây Thi là người ở thôn Tây vì vậy mới gọi là Tây Thi để phân biệt với cô họ Thi ở thôn Đông, gọi là Đông Thi.

Người ta kể rằng, khi Tây Thi đi hái củi ở ngọn núi gần làng, những con chim ưng bay trên trời nhìn thấy Tây Thi quên mất cả vỗ cánh nên bị rơi xuống đất. Khi Tây Thi ra bờ suối giặt quần áo, những con cá dưới lòng suối nhìn thấy sắc đẹp của Tây Thi xấu hổ phải lặn sâu xuống dưới đáy nước. Chính vì thế, người đời sau mới gọi Tây Thi là người đẹp có nhan sắc “chim sa cá lặn”.

Những mỹ nữ làm Vua 'ôm hận' - 2

Phù Sai là một vị vua anh hùng, nhưng từ khi Tây Thi xuất hiện thì lại
lơi lỏng việc nước, bỏ bê chính sự. (ảnh minh họa)

Năm 494 trước Công nguyên, trong trận chiến quyết tử diễn ra ở Phu Tiêu, quân Việt đại bại, vua nước Việt là Câu Tiễn cùng hơn 5.000 tàn quân bị vây hãm trên núi Cối Kê. Một là tử chiến tới cùng để có danh dự, hai là đầu hàng để giữ lại mạng sống chờ cơ hội báo thù, Việt Vương Câu Tiễn đã lựa chọn phương án thứ hai. Để chứng tỏ lòng thành của mình, Câu Tiễn dắt theo vợ và cận thần thân tín của mình là Phạm Lãi, mặc quần áo của người hầu, ngoan ngoãn tới nước Ngô làm con tin.

Sau này, khi đã trở về nước Việt, Câu Tiễn đã dùng “mỹ nhân kế”, đưa Tây Thi sang dâng cho Ngô Phù Sai. Phù Sai là một vị vua anh hùng, nhưng từ khi Tây Thi xuất hiện thì lại lơi lỏng việc nước, bỏ bê chính sự. Tây Thi theo kế của Văn Chủng và Phạm Lãi ra sức mê hoặc khiến vua Ngô ngày đêm cùng nàng chìm đắm trong xa hoa, hưởng lạc, dần dần mất hết ý chí. Những cung điện đền đài liên tiếp được Phù Sai ra lệnh xây dựng khiến nước Ngô ngày một suy yếu hơn.

Đúng 10 năm sau ngày thất bại ở Cối Kê, Câu Tiễn cho rằng thời cơ đã chín muồi, ra lệnh mang quân Bắc phạt. Quân Ngô bị quân Việt đánh cho tan tác, Phù Sai ra mặt cầu hòa nhưng Câu Tiễn không cho, cuối cùng đành phải tự sát. Nhà Ngô hoàn toàn sụp đổ.

Triệu Phi Yến

Trong lịch sử Trung Quốc, hoàng hậu thứ hai của Hán Thành Đế - Triệu Phi Yến là một mỹ nhân thân nhẹ tựa chim yến, tài sắc tuyệt vời. Với tài nghệ múa đệ nhất thiên hạ, Triệu Phi Yến nhanh chóng có được tình yêu của Hán Thành Đế.

Sau khi Triệu Phi Yến vào cung lại tiến cử em mình là Triệu Hợp Đức. Có được hai chị em họ Triệu, Hán Thành Đế chẳng thiết gì đến những người đàn bà khác. Hứa hoàng hậu, Ban tiệp dư đều chịu chung cảnh lạnh lùng.

Những mỹ nữ làm Vua 'ôm hận' - 3

Triệu Phi Yến là một trong những nhân tố khiến nhà Hán bị lung lay.
(ảnh minh họa)

Tuy nhiên, kể từ khi có được người đẹp, Hán Thành Đế không thiết tha gì đến triều chính, chỉ suốt ngày mua vui, hưởng lạc. Ông cho xây cung Chiêu Nghi rất tốn kém và huy động hàng chục vạn dân phu xây lăng mộ xa hoa cho mình trong hàng chục năm, giao hết quyền hành trong triều cho các cậu họ Vương bên mẹ. Nhà Hán từ đó bị lung lay, liên tiếp các cuộc nổi dậy khắp nơi khiến dân tình vô cùng khốn khổ.

Dương Quý Phi

Mối tình của Dương Quý Phi và Đường Minh Hoàng được nhắc đến nhiều trong các điển tích và giai thoại của Trung Quốc. Mỹ nhân này cũng là một trong số người khiến cả triều Đường điên đảo, chìm trong binh đao, khói lửa.

Huyền Tông khi gặp được Dương Quý Phi thì đem lòng say đắm, chiều chuộng nàng hết mực. Như cuộc đi tắm suối của nàng, mỗi lần tốn hàng vạn bạc của kho và làm chết hàng trăm mạng người, nhà vua cũng không chút tiếc rẻ. Dương Quý Phi đã đẹp lại có tài gảy tì bà, giỏi về âm nhạc. Nàng lại đặt được nhiều khúc hát và điệu múa làm cho Huyền Tông càng say mê, ngày đêm đắm chìm với những cuộc vui mà bỏ bê triều chính.

Những mỹ nữ làm Vua 'ôm hận' - 4

Tài sắc của Dương Quý Phi làm cho Huyền Tông say mê, ngày đêm đắm chìm với
những cuộc vui mà bỏ bê triều chính. (ảnh minh họa)

Vào mùa hạ năm 756, quân của An Lộc Sơn tiến về Trường An. Trước tình thế nguy cấp, thái tử Lý Hanh tự lên ngôi ở núi Linh Vũ, tức là Đường Túc Tông và vọng tôn Đường Minh Hoàng làm Thái thượng hoàng. Trong khi các cánh quân được vua con Túc Tông cử đi đánh Lộc Sơn là Lý Quang Bật, Quách Tử Nghi đang thắng liên tiếp, giành lại nhiều đất đai ở phía đông nằm sau lưng An Lộc Sơn thì Huyền Tông lại mắc sai lầm lớn ở mặt trận phía tây và phải chạy vào đất Thục.

Loạn An Lộc Sơn mà nhiều người cho rằng, nguyên do là ở Dương Quý Phi đã khiến cho triều Đường rơi vào hỗn loạn, nhân dân phải chịu cảnh lầm than, khốn khổ.