Những ngành học 'hot' nhất trong mùa tuyển sinh 2015

TRI THỨC SỐNG

Những ngành học 'hot' nhất trong mùa tuyển sinh 2015

Mỗi mùa tuyển sinh đến, nhiều trường lại mở thêm các ngành học mà xã hội đang thiếu. Cùng điểm xem những ngành học "hot" nhất mùa tuyển sinh năm 2015 là ngành nào nhé.

 • 1

  Truyền thông đa phương tiện: Xu hướng mới của lĩnh vực báo chí truyền thông 

  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông từ năm 2015 bắt đầu mở ra thêm ngành Truyền thông đa phương tiện và chiêu sinh. Theo nhận định của các chuyên gia, sự phát triển của công nghệ nói chung và công nghệ thông tin nói riêng đã tạo xu hướng mới cho lĩnh vực báo chí truyền thông, trong đó thông điệp được truyền đi bởi ngôn ngữ đa phương tiện (văn bản, âm thanh, hình ảnh, video, tương tác …) với đa loại hình sản phẩm, đa kênh truyền tải và đa điều kiện tiếp nhận.  Vì thế đây có thể coi là một trong những ngành học "hot" nhất mùa năm nay.

  nhung_nganh_hoc_hot_nhat_mua_tuyen_sinh_2015

  Truyền thông đa phương tiện là một trong những ngành học thu hút được nhiều bạn đăng ký vào.

  Xu hướng đó đòi hỏi người làm truyền thông hiện đại bên cạnh các kiến thức nền tảng về báo chí truyền thông cần có khả năng tác nghiệp độc lập mà cụ thể là làm chủ đa loại hình phương tiện từ ngôn ngữ thể hiện, công cụ tạo lập và truyền tải thông điệp. Chính vì vậy, cử nhân tốt nghiệp đại học ngành Truyền thông đa phương tiện mới đáp ứng được các yêu cầu chuyên môn trên.

  Bên cạnh đó, trong khi xã hội đang có nhu cầu lớn về nguồn nhân lực này thì các trường đại học về báo chí truyền thông hiện nay chưa đào tạo được. Vì vậy, nguồn nhân lực này được xem là dễ tìm kiếm việc làm trong thời gian tới.

 • 2

  Tâm lý học: nhiều nơi cần 

  Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép Trường Đại học Sài Gòn đào tạo chính quy trình độ đại học ngành Tâm lý học bắt đầu từ năm 2015.

  Vị trí việc làm của cử nhân tâm lý học bao rất rộng như: Chuyên viên tham vấn tâm lý (trong các công ty, trung tâm làm dịch vụ tư vấn tâm lý, các cơ sở giáo dục mầm non , phổ thông, CĐ, ĐH …); nhân viên bộ phận nhân sự, tiếp thị, quảng cáo, nghiên cứu thị trường… trong các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp các lĩnh vực xã hội khác nhau; cán bộ chuyên môn tâm lý trong các cơ sở y khoa, trung tam dưỡng lão, trung tâm cai nghiện, cơ sở giáo dục đặc biệt, các trường giáo dưỡng.

  nhung_nganh_hoc_hot_nhat_mua_tuyen_sinh_20153

  Nhiều học sinh đang gặp phải vấn đề về tâm lý nên cần nhiều giáo viên về ngành này.

  Sau khi tốt nghiệp ngành tâm lý còn có thể trở thành cán bộ chuyên môn tâm lý trong các cơ sở thể dục thể thao, các trung tâm văn hóa ; cán bộ nghiên cứu tại các viện, trung tâm nghiên cứu và ứng dụng tâm lý học, cơ quan pháp luật, điều tra tâm lý tội phạm; cán bộ các dự án phát triển cộng đồng tại các cơ quan, tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước; cán bộ giảng dạy tâm lý học tại các trường CĐ, ĐH, các trường dạy nghề…

  Đây cũng là ngành học được đánh giá là “hot” trong trong xã hội công nghiệp ngày nay, khi con người trở nên bận rộn hơn, năng động hơn, cuộc sống vật chất đầy đủ hơn nhưng con người lại phải đối mặt với nhiều hiện tượng tâm lý - xã hội như: ly hôn, tự sát, xung đột gia đình, trầm cảm, stress, rối loạn cảm xúc, hành vi… Hơn lúc nào hết, chúng ta cần phải hiểu rõ hơn đời sống tinh thần vô cùng phức tạp và phong phú của mình và cần tìm đến những chuyên gia tâm lý. 

 • 3

  Quản trị khách sạn: Ngành mới nhưng nhu cầu nhân lực lớn 

  Mùa tuyển sinh 2015, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội cũng mở ra một ngành mới, đó là ngành Quản trị Khách sạn, với chỉ tiêu tuyển sinh là 70. Quản trị khách sạn là ngành khá mới mẻ và nhu cầu nguồn nhân lực của ngành này lớn.

  Trong khi việc đào tạo Quản trị khách sạn tại Việt Nam còn nhiều hạn chế về số lượng và cả chất lượng thì đây cũng là ngành học được xem là “hot”, nhất là trong bối cảnh hiện nay khi phát triển du lịch đang được xem là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam.

  Cử nhân ngành Quản trị khách sạn có thể làm nhiều công việc khác nhau từ bộ phận , bộ phận tiền sảnh, bộ phận ẩm thực cho đến công tác quản lý tại các doanh nghiệp du lịch. Ngoài ra, sinh viện tốt nghiệp cũng có thể làm việc ở các cơ quan quản lý, viện nghiên cứu về kinh tế nói chung, du lịch nói riêng; hoặc làm chuyên viên, giảng viên tại các cơ sở đào tạo, nghiên cứu thuộc lĩnh vực du lịch.

 • 4

  Cử nhân Khúc xạ nhãn khoa: Có thể dễ dàng tìm việc 

  Về lĩnh vực y dược, năm 2015 là năm đầu tiên Đại học Y Hà Nội chính thức tuyển sinh ngành Cử nhân Khúc xạ nhãn khoa. Thời gian đào tạo của ngành này là 4 năm. 

  Ngành này sẽ có nhiệm vụ thực hành chăm sóc mắt ban đầu, bao gồm: xác định các bệnh cơ bản về mắt; khám khúc xạ và cấp đơn kính; khám và tư vấn các dịch vụ khiếm thị và phục hồi chức năng, các bài tập thị giác hai mắt.

  nhung_nganh_hoc_hot_nhat_mua_tuyen_sinh_20152

  Cử nhân khúc xạ nhãn khoa có cơ hội tìm việc cao.

  Cử nhân sau khi tốt nghiệp có thể thực hiện đầy đủ và thành thạo, lập kế hoạch thực hiện và tổ chức thực hiện quy trình khám mắt khi thăm khám người bệnh; Phối hợp với thầy thuốc để chăm sóc sức khỏe người bệnh; Tư vấn và giáo dục sức sức khỏe mắt cho người bệnh và cộng đồng; Tham gia vào các hoạt động về cộng đồng như khám sàng lọc địa phương, tổ chức và xây dựng nghiên cứu về cộng đồng, đề xuất biện pháp phối hợp để phòng chống mù lòa.

  Trong bối cảnh các bệnh về mắt ngày càng gia tăng thì các Cử nhân Khúc xạ nhãn khoa có thể dễ dàng tìm việc và công tác tại các cơ sở đào tạo, cơ sở y tế; khoa mắt các bệnh viện Trung ương và địa phương.

 • 5

  Thiết kế đồ họa: Cơ hội khẳng định bản lĩnh và tài năng 

  Năm 2015, Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH) được phép mở đào tạo trình độ đại học hệ chính quy ngành thiết kế đồ họa, với thời gian đào tạo 4 năm.

  Sinh viên ngành thiết kế đồ họa không chỉ được đào tạo bài bản về chuyên môn, phát huy khả năng sáng tạo cùng những chuyên đề đặc thù về thiết kế, sáng tác mà còn được phát triển toàn diện các kỹ năng mềm: kỹ năng thuyết trình, kỹ năng quan sát, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng...

  nhung_nganh_hoc_hot_nhat_mua_tuyen_sinh_20151

  Nếu bạn có khiếu thẩm mỹ hãy thi vào thiết kế đồ họa.

  Trong nền kinh tế hội nhập gắn liền với sự lên ngôi của thiết kế, quảng cáo và truyền thông thì các cử nhân thiết kế đồ họa hoàn toàn có thể có nhiều cơ hội khẳng định không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn có đủ bản lĩnh, tài năng để tự tin khẳng định bản thân.