Những ngộ nhận phổ biến về miếng ốp pô xe máy

TRI THỨC SỐNG

Những ngộ nhận phổ biến về miếng ốp pô xe máy

Gây nguy hiểm, có tác dụng tản nhiệt, hay giá còn cao... được cho là những sai lầm tương đối trầm trọng về khái niệm cũng như công dụng của miếng ốp ống xả xe máy.

 • 1

  Rườm rà

  Sai

  Phụ kiện này thường được thiết kế với những đường nét và màu sắc đồng bộ với tổng thể của xe và cũng được coi là điểm nhấn cho phần ít được trang trí nhất là phần nửa sau gầm chiếc xe.

  Những ngộ nhận phổ biến về miếng ốp pô xe máy - 1

 • 2

  Cực kỳ vững chắc

  Sai

  Với công dụng chính như một lá chắn giúp người sử dụng không bị tiếp xúc trực tiếp tới thành pô nóng bỏng, nên miếng ốp thường được lắp ở vị trí chìa ra phía ngoài cùng, nơi dễ dàng chịu tác động của những va chạm ngoại lực. 

  Tuy vậy, gần đây có nhiều mẫu xe đã cải tiến vật liệu làm ốp ống xả, với vật liệu mềm có tính đàn hồi cao, giúp giảm phần nào hư hại khi va chạm.

 • 3

  Hoạt động như một cánh tản nhiệt cho ống xả

  Sai

  Nhiệt lượng từ ống xả không thể phát tán chỉ qua vài con ốc nối rồi lan tỏa ra thành miếng ốp để tỏa nhiệt.

  Hơn nữa, hiện nay một số miếng ốp được làm bằng chất liệu nhựa dẻo không có liên quan gì đến tác dụng tản nhiệt. 

  Những ngộ nhận phổ biến về miếng ốp pô xe máy - 2

 • 4

  Một loại phụ kiện đắt đỏ

  Không hẳn

  Đối với các mẫu xe máy hạng trung, giá của một tấm ốp ống xả "zin" cho xe Honda Lead (SCR 110) chỉ ở mức 70-80 ngàn đồng.

  Các tấm ốp đắt tiền thường nằm ở nhóm xe tay ga cao cấp và nhập khẩu. Giá của nó sẽ tuỳ theo giá trị xe. Tuy nhiên, ốp ống xả chưa bao giờ là loại phụ tùng đắt đỏ và tốn kém như nhiều người nghĩ.

 • 5
 • Lắp tấm inox bảo vệ ốp ống xả

  Thừa thãi

  Bản thân ốp ống xả đã có tác dụng bảo vệ, nên việc lắp thêm một tấm bảo vệ cho nó sẽ chỉ làm cho chiếc xe nặng nề thêm cả về hình thức đến trọng lượng, trong khi ít nhiều nó sẽ làm túi bạn nhẹ đi.

  Những ngộ nhận phổ biến về miếng ốp pô xe máy - 3

 • 6

  Phụ kiện tiềm ẩn nguy hiểm 

  Sai

  Bản thân ốp ống xả được thiết kế để bảo vệ chân bạn khỏi bỏng pô, nên sẽ không có lý do gì nó lại gây nguy hiểm cho bạn trong trường hợp khác.

  Bạn sẽ chỉ bị nguy hiểm khi phụ kiện này bị dập nát hoặc vỡ, tạo ra những cạnh sắc có thể gây tổn thuơng nếu bất cẩn. Nhưng đây không phải là lỗi của bản thân miếng ốp ống xả, mà là lỗi của bạn khi đã không kịp thay mới.

  Ngoài ra, việc thay thế bằng ốp ống xả trôi nổi chưa được kiểm định về chất lượng cũng có thể gây nguy hiểm cho bạn, do những viền cạnh không được gia công kỹ càng, để lại những cạnh sắc nhọn.