Những quy tắc trong nghệ thuật Bonsai không thể bỏ qua

TRI THỨC SỐNG

Những quy tắc trong nghệ thuật Bonsai không thể bỏ qua

Nắm được các quy tắc cố hữu trong nghệ thuật Bonsai, bạn có thể tự do theo đuổi môn nghệ thuật cây cảnh đầy quyến rũ này.

Bonsai là một môn nghệ thuật đặc biệt dành riêng cho những người có thú chơi cây cảnh. Mặc dù không tuân theo bất cứ một phong cách truyền thống nào nhưng nghệ thuật Bonsai vẫn có những nguyên tắc riêng giúp tạo nên vẻ đẹp và giá trị cho cây cảnh.

Nghệ thuật Bonsai và những quy tắc không thể bỏ qua
Nghệ thuật Bonsai và những quy tắc không thể bỏ qua

Tìm hiểu các quy tắc cố hữu trong nghệ thuật Bonsai!

 • 1

  Các quy tắc về chậu trồng

  Để trồng cây cảnh Bonsai, bạn phải chọn một chiếc chậu có  chiều rộng bằng 2/3 chiều cao của cây, độ sâu bằng đường kính thân cây (trừ những loại cây có dáng rũ tự nhiên) và màu men hài hoà với màu sắc của hoa.

  Ngoài ra, kiểu dáng của chậu cũng phải tương thích với kiểu dáng của cây, cụ thể là:

  - Chậu hình chữ nhật hợp với cây có thế thẳng chứ không nhiều đường uốn éo.

  - Chậu hình oval, hình tròn sẽ rất phù hợp với  loại cây có nhiều điểm uốn trên thân.

  Nghệ thuật Bonsai và những quy tắc không thể bỏ qua 1
  Chậu hình oval phù hợp với những cây có nhiều điểm uốn trên thân

  - Với những loại cây Bonsai lớn thì cần được trồng trong những chiếc chậu hình chữ nhật mới cân xứng, hài hoà.

 • 2

  Nguyên tắc chăm sóc cho cây cảnh Bonsai

  Quy tắc sử dụng đất trồng

  Khi trồng cây cảnh theo nghệ thuật Bonsai, bạn có thể sử dụng nhiều loại đất cùng lúc nhưng nhớ là phải trộn đều chứ không trồng theo nhiều lớp. Đồng thời, trong quá trình trộn đất, bạn cần phải nhặt sạch những hạt cát mịn, chỉ để lại những hòn đá thô, nhỏ.

  Quy tắc tưới nước

  Chỉ tưới nước khi cây thực sự cần chứ không được tưới nước theo lịch cố định nhưng khi trồng rau hay trồng cây ăn trái. Khi tưới nước, bạn phải tưới từ trên xuống để cấp nước từ từ, tránh trường hợp tưới ồ ạt khiến cây bị ngập trong nước và ảnh hưởng đến sự tích tụ muối của nó.

  Nghệ thuật Bonsai và những quy tắc không thể bỏ qua 2
  Chỉ tưới nước khi cây thực sự cần

  Quy tắc bón phân

  Tiến hành bón phân đầy đủ theo lịch của từng loại cây và tuỳ theo mục đích, chẳng hạn như để thúc rễ phát triển hay thúc mầm và lá…

  >>

  Các quy tắc chăm sóc khác

  - Để tăng độ ẩm cho cây, bạn đặt chậu vào khay có nhiều nước và đá cuội, hoặc đặt chậu trên một chiếc ghế dài ẩm (lưu ý: cần tránh sự tích tụ của sương bám trên cây).

  - Với hầu hết các loại cây cảnh được trồng theo nghệ thuật Bonsai, bạn nên cho cây tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Trừ những loại cây nhiệt đới và cận nhiệt đới thì bạn có thể trồng chúng trong nhà nhưng vẫn phải đảm bảo mức nhiệt phù hợp cho cây sinh trưởng, phát triển tốt.

 • 3

  Những quy tắc về thân cây Bonsai

  Về rễ cây:

  Bạn cần trồng sao để một phần rễ cây uốn lượn nhô lên trên mặt đất, đồng thời không để lưu lại những nốt sần trên các đoạn rễ này vì chúng sẽ thú hút nhiều sự quan tâm của người nhìn.

  >>

  Nghệ thuật Bonsai và những quy tắc không thể bỏ qua 3
  Một phần rễ cây nhô lên trên mặt đất

  Về gốc cây:

  Gốc cây Bonsai cần phải to và được tạo dáng xoè trên nền chậu để người xem có cảm giác như nó đang cố bám trụ giúp cây đứng vững.

  Về thân cây:

  Theo quy tắc, thân cây cần phải dài gấp 6 lần đường kính của rễ, được tạo dáng nghiêng về trước và nghiêng về phía bên phải người xem, đồng thời, thân cây có dáng thon từ dưới lên trên giúp tạo cảm giác đang vươn mình mạnh mẽ.

  Khi uốn thân cây, bạn cần uốn sao cho các điểm uốn hướng về phía người xem chứ không mang hình ‘ức bồ câu’. Ngoài ra, số lượng điểm uốn không quá nhiều vì chúng sẽ làm mất đi sự tự nhiên vốn có.

  Nghệ thuật Bonsai và những quy tắc không thể bỏ qua 4
  Một thế Bonsai tuyệt đẹp

  Về ngọn cây:

  Một quy tắc bất di bất dịch trong nghệ thuật Bonsai là mỗi cây cảnh chỉ có một ngọn duy nhất. Ngọn cây luôn được tạo dáng phù hợp với hướng của gốc cây. Riêng với những cây cảnh có hai thân, hai ngọn thì chúng phải được tách riêng rẽ ngay từ gốc chứ không để vượt cao rồi mới tách.

 • 4

  Những quy tắc về nhánh cây

  - Nhánh cây đầu tiên của cây cảnh trong nghệ thuật Bonsai phải nằm ở vị trí 1/3 chiều cao của thân (tính từ gốc lên) và hướng về phía trước để thu hút người nhìn.

  - Tất cả các nhánh cây không được mọc ngang hoặc đâm ngang thân. Mặt khác, các nhánh liền kề không mọc về cùng một bên mà nên để so le, xen kẽ nhau và trên nhánh không được để lộ rõ các nút sần vì sẽ khiến người xem chú ý hơn cả.

  Nghệ thuật Bonsai và những quy tắc không thể bỏ qua 5
  Các nhánh cây so le nhau trông thật bắt mắt

  - Đường kính của tất cả các nhánh cần phù hợp, hài hoà với đường kính thân cây, nếu dày quá 1/3 đường kính thân cây thì nhánh cây bị xem là quá khổ.

  - Mỗi nhánh cây được tạo một kiểu dáng riêng và nên để một khoảng trống nhất định giữa các nhánh, tránh trường hợp để chúng mọc sát vào nhau.

  - Tạo hình các nhánh cây theo hình tam giác lệch, trong đó, ngọn cây là biểu trưng cho trời, góc tam giác ở giữa tượng trưng cho người và góc tam giác dưới cùng biểu trưng cho đất.

  >>

Trên đây là những quy tắc trong nghệ thuật Bonsai mà bất cứ người chơi nào cũng không thể bỏ qua nếu muốn tạo thế đẹp và ý nghĩa cho cây cảnh của mình.

>>

>>

>>