Những quy tắc ứng xử của người Thái Lan

TRI THỨC SỐNG

Những quy tắc ứng xử của người Thái Lan

Đất nước Chùa Vàng"- Thái Lan luôn hấp dẫn du khách với những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp cùng nền văn hóa phong phú vừa mang những nét hiện đại vừa truyền thống. Khám phá một số quy tắc ứng xử sẽ ...

Để tránh gặp phải rắc rối khi đến Thái Lan, bạn hãy nhớ những quy tắc sau nhé!

 • 1

  Không xoa đầu bất kỳ ai

  Người Thái Lan coi đỉnh đầu là nơi thiêng liêng. Bàn chân là nơi thấp nhất nên dễ dính bẩn, vì vậy khi đi thăm nhà ai đó hoặc vào chùa chiền, bạn nên cởi giầy đi chân trần vào, hoặc thay bằng một đôi tất khác.

 • 2

  Không được chĩa bàn chân về phía người đối diện

  Nghe có vẻ đơn giản nhưng rất dễ vô tình phạm phải, chẳng hạn khi bạn ngồi gác chân trên ghế. Khi ngồi trên sàn, đàn ông có thể vắt chân chữ ngũ, nhưng đàn bà thì nên gập chân sang một bên.

 • 3

  Cười thật rạng rỡ 

  Hãy cười thật rạng rỡ. Người Thái Lan nhoẻn miệng cười khi họ nói lời cảm ơn, xin lỗi, đề nghị ai giúp đỡ, an ủi bạn bè về chuyện buồn phiền. Và tất nhiên, cả khi họ hạnh phúc.


  Những quy tắc ứng xử của người Thái Lan

 • 4

  Hãy ngưỡng vọng nhà vua

  Đây không chỉ là phép lịch sự mà đó là luật pháp. Hãy đứng nghiêm khi bản quốc ca vang lên (thường là vào 8h sáng và 6h chiều ở những nơi công cộng). Đừng bao giờ có tư tưởng khích bác hoặc cợt nhả về hoàng gia. Thực tế là nếu tìm hiểu về vị vua đương đại, Bhumibol Adulyadej, người đã tại vị 50 năm, bạn sẽ tự thấy cảm phục ngài.


  Những quy tắc ứng xử của người Thái Lan

 • 5

  Hãy tỏ ra thành kính trước Phật và các nhà sư

  Không nên mặc quần soóc hoặc áo hai dây đến đền chùa. Phụ nữ không được chạm tay vào nhà sư, không được làm dáng khi chụp ảnh bên cạnh tượng Phật. Từng có nhiều du khách bị bắt giữ vì có những hành xử không theo nguyên tắc trên.