Những quy tắc vàng khi chọn trường mầm non cho trẻ

TRI THỨC SỐNG

Những quy tắc vàng khi chọn trường mầm non cho trẻ

Liệu trẻ có được chăm sóc cẩn thận ở trường mầm non? Cô giáo có đánh con không?... Chọn một trường mầm non uy tín, chất lượng là nỗi lo của nhiều cha mẹ.

 • 1

  Trẻ em cần gì ở trường mầm non?

  Những điều trẻ em cần ở một trường mầm non thì luôn không thay đổi. Trẻ cần được chăm sóc khỏe mạnh, cần được yêu thương, cần được khám phá thế giới, cần môi trường giao tiếp xã hội để phát triển các kỹ năng xã hội.

 • 2

  Giấy phép hoạt động

  Nếu là trường mần non công lập thì bạn không phải lo về điều này. Ngược lại với trường tư, thì đây là điều bố mẹ cần hết sức lưu ý xem có giấy phép hoạt động hay không và còn hạn hay đã hết. Cha mẹ tuyệt đối không gửi con vào các cơ sở trông giữ trẻ mà không có giấy phép hay biển hiệu.

  Những quy tắc vàng khi chọn trường mầm non cho trẻ1

  Mẹ cần chú ý cơ sở vật chất của trường mầm non
 • 3

  Cơ sở vật chất ở trường mầm non

  Cơ sở vật chất cũng là một trong những yếu tố mà cha mẹ cần quan tâm khi chọn trường mầm non cho bé. Cơ sở vật chất của một trường mầm non bao gồm: sân chơi trong nhà, sân chơi ngoài trời, phòng học, khu vệ sinh, bếp ăn…

  Sân chơi trong nhà

  Bạn cần lưu ý sân chơi trong nhà phải có không gian thông thoáng, mặt sàn không trơn trượt để trẻ chạy nhảy thoải mái. Đồ chơi cần phong phú, không có các đồ chơi làm từ nhựa kém phẩm chất độc hại với trẻ em.

  Sân chơi ngoài trời

  Đảm bảo mặt sân bằng phẳng không lồi lõm (nếu có sân cỏ thì càng tốt). Đồ chơi phải an toàn với trẻ, không có cạnh sắc hoặc các góc kẹt khiến trẻ mắc chân vào gây ngã.

  Những quy tắc vàng khi chọn trường mầm non cho trẻ2

  Phòng học của trẻ phải thoáng mát, có đủ ánh sáng

  Phòng học

  Cũng như sân chơi, phòng học ở trường mầm non cần đảm bảo thoáng mát và nhiều ánh sáng. Dụng cụ học và chơi cần đa dạng để trẻ có điều kiện phát triển trí thông minh.

  Các đồ chơi tốt bao gồm: đồ chơi xếp hình, đồ chơi lắp ghép, đồ chơi đồ hàng, đồ chơi phát triển trí tuệ, khám phá khoa học, sách truyện tranh, giấy - màu vẽ, nhạc cụ…

  Bên cạnh đó phụ huynh cũng cần quan sát:

  - Điều hòa có hoạt động tốt không.

  - Không gian xung quanh yên tĩnh hay ồn ào, có gần khu vực bị ô nhiễm như cống rãnh bẩn hoặc ao hồ dễ ngã… hay không.

  - Chỗ rửa tay và vệ sinh cho trẻ (trẻ chơi xong tay sẽ rất bẩn nhưng nhiều lớp học không có chỗ cho trẻ rửa tay).

  - Khăn mặt được giặt thế nào, có đảm bảo sạch sẽ không.

  - Trẻ sẽ ngủ trưa trong điều kiện như thế nào (nằm trải chiếu sẽ mất vệ sinh và dễ ốm, tốt nhất là mỗi trẻ có một giường riêng và có chăn gối riêng của mình).

  - Nền lớp học có được vệ sinh sạch sẽ hay không (điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ).

  - Tủ y tế: đảm bảo đầy đủ dụng cụ cần thiết để xử lý khi trẻ bị ốm.

  Bếp ăn

  Phụ huynh cần quan sát độ thông thoáng của bếp trong trường mầm non (có sạch sẽ hay cáu bẩn). Bát ăn của trẻ sau khi rửa có được tráng bằng nước sôi hay không. Thực đơn hàng ngày của trẻ gồm những món gì, có đa dạng không. Đặc biệt, phụ huynh cần kiểm tra giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Các cơ sở trông trẻ tự phát chắc chắn sẽ không có giấy này.

 • 4

  Trình độ giáo viên

  Chất lượng của giáo viên cũng là một trong những tiêu chí bạn cần chú ý khi chọn trường mầm non. Cha mẹ cần phải biết cô giáo sẽ dạy con mình có bằng cấp loại gì. Ngoài ra, một điều nữa mà phụ huynh cần ở một giáo viên đó là một người thực sự yêu trẻ. Một người giáo viên tốt sẽ khiến trẻ tin tưởng người khác, tự tin vào bản thân, biết cách tự giải quyết vấn đề và nhiều lợi ích khác nữa.

  Những quy tắc vàng khi chọn trường mầm non cho trẻ3

  Chất lượng giáo viên là tiêu chí quan trọng khi chọn trường mầm non

  Đồng thời, cha mẹ cũng cần quan sát trực tiếp giáo viên mầm non về:

  - Ngoại hình và giọng nói của giáo viên

  - Tình yêu và sự quan tâm tới trẻ: bạn có thể kiểm tra điều này thông qua việc tìm hiểu xem giáo viên có hiểu rõ đặc điểm của từng trẻ trong lớp hay không.

  - Trình độ, đào tạo nâng cao: Nên tìm hiểu về trình độ của giáo viên và kế hoạch đào tạo nâng cao của nhà trường.

  - Giáo viên có mỉm cười thân thiện với trẻ không, có nói chuyện ngang tầm mắt với trẻ không?

  - Giáo viên có chủ động hỏi han, nói chuyện và lắng nghe trẻ không?

  - Giáo viên có kiểm soát được tình hình của lớp không (nhiều giáo viên tỏ ra “bất lực” khi trẻ la hét, khóc mếu, không tập trung, hoặc tỏ ra mất bình tĩnh và cũng la hét hoặc thậm chí, đánh trẻ).

  - Giáo viên có công bằng khi đối xử với các trẻ không?

  - Giáo viên có kiên nhẫn khi hướng dẫn trẻ thực hiện các kỹ năng mới hay bài học không?

  Để chắc chắn con bạn không bị đánh đập, bạn có thể yêu cầu trường ký cam kết với bạn về điểm này trước khi bắt đầu cho con vào học. Đồng thời, hiện nay nhiều trường mầm non cũng có camera để cha mẹ có thể quan sát trực tiếp việc học của con.

 • 5

  Chương trình học

  Phụ huynh xem xét xem chương trình học của trường mầm non mình chọn có phù hợp với con không. Ngoài ra cần lưu ý về chương trình dạy tiếng Anh, dạy kỹ năng sống và các hoạt động ngoại khóa.

  Những quy tắc vàng khi chọn trường mầm non cho trẻ4

  Mẹ phải lưu ý chương trình học của con ở trường mầm non
 • 6

  Dấu hiệu trường mầm non đạt chuẩn

  Top 10 dấu hiệu của một lớp học tốt

  1

   

  Trẻ em đang chơi với các trò chơi/vật liệu hoặc với các trẻ khác. Trẻ không đi thơ thẩn hoặc bị ép phải ngồi trật tự trong một khoảng thời gian dài.

  2

  Trẻ tham gia vào nhiều hoạt động đa dạng trong một ngày, ví dụ như xây dựng, đóng kịch, xem sách, vẽ hoặc các trò chơi như lego, xếp hình. Các trẻ không bắt phải làm các việc giống nhau trong cùng thời gian.

  3

  Các giáo viên làm việc với từng trẻ, nhóm nhỏ và với cả lớp trong những khoảng thời gian khác nhau trong một ngày.

  4

  Lớp học ở trường mầm non được trang trí bằng chính tranh vẽ, chữ viết của trẻ.

  5

  Trẻ học số và chữ cái thông qua các hoạt động hàng ngày. Khám phá thế giới thiên nhiên như cây cối, động vật, nấu nướng, trực nhật và phục vụ bữa ăn là những hoạt động ý nghĩa hàng ngày cho trẻ.

  6

  Trẻ làm những công việc (project) riêng và có khoảng thời gian đủ dài (ít nhất là 1 giờ đồng hồ) để tự chơi và khám phá.

  7

  Trẻ có cơ hội để chơi ngoài trời mọi ngày mà thời tiết cho phép. Không bao giờ được phép bỏ qua hoạt động này để có thêm thời gian cho dạy học.

  8

  Giáo viên có thể đọc sách cho trẻ bất cứ thời gian nào trong ngày chứ không chỉ là trong thời gian đọc sách cho cả nhóm.

  9

  Chương trình giảng dạy được sửa cho phù hợp với cả những trẻ học nhanh hoặc chậm. Bởi vì mỗi trẻ em có những kinh nghiệm và kiến thức khác nhau nên các em không thể học cùng một thứ, cùng một lúc và theo cùng một cách.

  10

  Trẻ và phụ huynh mong muốn được đến trường mầm non. Phụ huynh cảm thấy yên tâm khi gửi trẻ, học sinh vui vẻ, không khóc lóc hoặc ốm thường xuyên.

  Các mẹ có con tuổi mầm non nên tham khảo các bài viết:

  >> 

  >>