Những sai lầm cần tránh khi dạy con tuổi ‘teen’

TRI THỨC SỐNG

Những sai lầm cần tránh khi dạy con tuổi ‘teen’

Trẻ ở độ tuổi dậy thì rất nhạy cảm và dễ nổi loạn. Chính vì thế cách dạy con cần thật khéo léo. Bố mẹ hãy tránh những sai lầm khi dạy con ở lứa tuổi này nhé.

 • 1

  ‘Nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa’

  Bước vào độ tuổi dậy thì nghĩa là con của bạn đã không còn nhỏ nữa. Chính vì thế mà hay quên đi tư tưởng nâng niu con như "trứng mỏng" đi. Bởi điều đó chỉ khiến trẻ ỷ lại vào bố mẹ, ngang bướng và dễ nổi loạn hơn. Thay vào đó hãy dạy con tự lập, quan tâm nhưng đừng nuông chiều.

  Kênh AZ/ContentUpload//quynhdtn/tu%E1%BA%A7n%202%20th%C3%A1ng%207/day_con_tuoi_teen1-500x375.jpg" alt="sai lầm khi dạy con tuổi teen 1">
  Quá nuông chiều cũng gây hại cho con của bạn

   

 • 2

  Đánh vào kinh tế, cắt giảm chi tiêu khi phạt trẻ

  Rất nhiều phụ huynh thường xuyên dùng hình phạt cắt toàn bộ tiền chi tiêu của trẻ khi con mắc lỗi. Tuy nhiên đây là một hình phạt tiêu cực và rất dễ gây ra phản ứng ngược. Bởi khi có việc nhất định phải dùng đến tiền mà không dám xin bố mẹ, trẻ sẽ tìm cách để xoay dở như vay mượn bạn bè, thậm chí là ăn cắp, trộm vặt khi quá túng quẫn. Điều này sẽ thật tai hại và nó sẽ dẫn con bạn đi đến con đường sai trái.

   

 • 3

  Cấm đoán trẻ

  Ở độ tuổi dậy thì, trẻ rất nhạy cảm, thích chứng tỏ bản thân và thường có xu hướng nổi loạn, chống đối. Vì thế, nếu bạn áp dụng cách cấm đoán con để dạy dỗ sẽ không hiệu quả mà còn khiến trẻ cảm thấy bức bí và tìm cách chống đối.

  Thay vì cấm đoán một cách cực đoan, hãy dành thời gian ngồi lại nói chuyện và giải thích để con hiểu điều gì là đúng, điều gì là sai và giúp con biết rằng những gì bạn làm đều là vì muốn tốt cho con. Bạn cũng cần lắng nghe để hiểu con đang muốn gì, cảm thấy như thế nào và thực sự cần điều gì. Khi bố mẹ và con thấu hiểu nhau thì mọi chuyện đều dễ dàng hơn rất nhiều.

   

  Dạy trẻ tuổi teen: Lỗi cha mẹ nào cũng dễ mắc, Làm mẹ, day tre tuoi teen, con tuoi teen, giao duc teen, sai lam khi day con, loi day con thuong gap, day con ngoan, con ngoan, lam me, day con, teen
  Mắng nhiếc dễ khiến trẻ phản ứng tiêu cực

 • 4

  Dạy con bằng đòn roi

  Trẻ càng lớn thì cái tôi và lòng tự trọng càng cao. Việc sử dụng đòn roi không chỉ khiến trẻ bị tổn thương mà con còn thấy bị xúc phạm và thường phản ứng tiêu cực lại bằng cách chống đối và làm những điều tệ hại hơn. Thậm chí nhiều trẻ trở lên lì lợm, vô cảm và có xu hướng bạo lực với những người xung quanh.

  Với độ tuổi này cách nói chuyện, giải thích, phân tích để con hiểu ra vấn đề sẽ hiệu quả hơn việc sử dụng đòn roi rất nhiều.

  Kênh AZ/ContentUpload//quynhdtn/tu%E1%BA%A7n%202%20th%C3%A1ng%207/day_con_tuoi_teen2-500x333.jpg" alt="sai lầm khi dạy con tuổi teen 2">
  Trò chuyện để thấu hiểu con sẽ hiệu quả hơn việc sử dụng đòn roi

   

 • 5

  Khen ngợi và động viên thái quá

  Khen ngợi và động viên con là cần thiết. Bởi những lời khích lệ sẽ tạo động lực lớn để con tiến bộ hơn từng ngày. Nhưng nếu sự khen ngợi, động viên trở nên thái quá, thì nó sẽ tác động không tốt chút nào tới con của bạn. Bởi khi lời khen trở thành câu cửa miệng, thì con sẽ không còn lòng tin vào lời khen đó nữa. Hoặc trẻ trở nên tự mãn và không chịu phấn đấu.