Những sai lầm thường gặp của sản phụ sau khi sinh mổ

TRI THỨC SỐNG

Những sai lầm thường gặp của sản phụ sau khi sinh mổ

Sau khi sinh mổ, cơ thể của sản phụ thường rất yếu và suy nhược. Nếu mắc phải những sai lầm dưới đây sẽ khiến sản phụ khó phục hồi thể trạng và sức khỏe.

 • 1

  Tư thế nằm ngửa

  Sau khi khoảng 4 – 5 tiếng, thuốc tê sẽ mất dần tác dụng khiến mẹ bầu cảm thấy đau thắt bởi vết mổ. Nếu mẹ nằm ngửa lúc này sẽ khiến tử cung bị kích thích và co thắt, làm cơn đau dữ dội hơn. Tốt nhất, mẹ nên nằm nghiêng so với giường khoảng một góc 20-30 độ, tránh nằm giường bấp bênh, dễ rung lắc, để hạn chế tối đa tác động đến vết mổ đẻ. Hơn nữa, tư thế nằm này cũng giúp sản dịch sớm ra ngoài hơn so với nằm ngửa.

  Những sai lầm thường gặp của sản phụ sau khi sinh mổ-1

  Bà bầu nằm ngửa sau khi sinh mổ sẽ khiến vết mổ đau hơn

 • 2

  Lười vận động, lười đi vệ sinh

  Do vết mổ thường gây đau đớn, nên nhiều mẹ rất ngại vận động, và thường nhịn đi tiểu để không phải đi lại. Tuy nhiên, điều này không tốt chút nào bởi nó sẽ khiến cơ thể càng mệt mỏi và khó phục hồi. Nhịn đi tiểu có thể dẫn đến tình trạng bí tiểu, táo bón, nguy hiểm hơn là nhiễm trùng đường tiết niệu. Sau 24h khi ca mổ kết thúc, mẹ nên cố gắng ngồi dậy từ từ và đi lại nhẹ nhàng, để tống bớt sản dịch bên trong ra. Nếu buồn vệ sinh, hãy nhờ người nhà dìu đi nhà vệ sinh. Trong trường hợp mẹ không đi tiểu được, cần báo ngay cho bác sĩ để điều trị.

 • 3

  Kiêng nước, kiêng tắm rửa

  Nhiều bà bầu có quan niệm phải kiêng nước triệt để sau sinh, nên không chịu tắm rửa. Nhưng điều này sẽ khiến vết mổ dễ bị nhiễm trùng do không được vệ sinh sạch sẽ. Do đó, sau sinh khoảng 3 ngày, bà bầu nên tắm sạch sẽ, nhưng tuyệt đối không ngâm mình trong bồn tắm.

  Những sai lầm thường gặp của sản phụ sau khi sinh mổ-2

  3 ngày sau sinh mổ bà bầu nên tắm và vệ sinh sạch sẽ

 • 4

  Ăn quá nhiều chất đạm

  Việc bồi bổ cho mẹ sau sinh là chuyện cần thiết, nhưng không có nghĩa ăn càng nhiều đồ bổ càng tốt, nhất là chất đạm. Tốt hơn hết, bạn nên ăn cháo loãng trong ngày đầu mới sinh. Khi hệ tiêu hóa đã đi vào hoạt động bình thường trở lại, mới nên ăn thực phẩm khác, như thịt cá…

  Hơn nữa, bụng dạ sản phụ trong tuần đầu còn khá yếu, không nên bồi bổ quá nhiều sẽ gây tình trạng đầy hơi, trướng bụng, khó tiêu. Sau tuần đầu, chế độ ăn có thể thêm thực phẩm bổ dưỡng, nhiều đạm, chất béo và protein. Hạn chế ăn thực phẩm chiên xào, nhiều dầu mỡ, đồ cay, nóng, chứa chất kích thích.

  Bà bầu nên tham khảo thêm những loại thực phẩm tốt nhất cho sản phụ sau sinh nhé: