Những sai lầm thường gặp đối với người béo

TRI THỨC SỐNG

Những sai lầm thường gặp đối với người béo

"Không kể những rối loạn về nội tiết gây ra chứng béo phì bệnh lý, đa số các trường hợp thừa cân hiện nay là do chế độ ăn uống và vận động thể lực chưa hợp lý gây ra" - Bác sĩ dinh dưỡng tiết lộ. Khi ...

 • 1

  Đừng để muộn

  Nếu mỗi ngày chỉ cần dư ra 50kcal (tức khoảng 1 trái chuối hay 1/4 chén cơm) liên tục trong vòng 1-2 tuần, bạn sẽ lên được 0,5kg. Béo phì là một quá trình tích luỹ mỡ dần dần kéo dài nhiều tháng, nhiều năm chứ không thể một sớm một chiều là béo ngay. Do đó, bạn phải quan tâm ngay khi tăng cân không cần thiết đều đều mỗi tháng 1-2kg trong 3 tháng liên tiếp. Quan tâm và phải can thiệp ngay, để nếu không thể trở lại trọng lượng như cũ thì ít nhất cũng không bị tăng cân thêm.


                                              Những sai lầm thường gặp đối với người béo - 1

 • 2

  Mập quá rồi thôi đành buông xuôi

  Không có ý chí chiến thắng bản thân, không chống lại cám dỗ của thức ăn hoặc ngại khó, lười biếng trong việc tập thể dục… là nguyên nhân chính gây ra béo phì. Ngay khi nhận thức được điều đó, hãy hành động lập tức để dừng tốc độ tích mỡ thêm. Chỉ cần đứng cân đã là thành công đầu tiên mà bạn phải đạt được.

                                                               Những sai lầm thường gặp đối với người béo - 2

 • 3

  Áp dụng chế độ ăn kiêng ngặt nghèo

  Chế độ ăn kiêng ngặt nghèo khiến tốc độ trao đổi chất hạ thấp, khiến cơ thể lạc vào trạng thái phiêu diêu, bồng bềnh của cảm giác bị bỏ đói, dẫn đến việc bảo toàn calori, làm việc giảm cân khó khăn hơn. Nên đảm bảo chế độ ăn đúng giờ, đúng bữa, thay thế những bữa ăn với khẩu phần "đồ sộ" bằng khẩu phần giàu chất xơ. Muốn giảm cân hiệu quả và an toàn thì chỉ có cách kiên trì tập luyện và tuân thủ chế độ ăn kiêng trong một thời gian dài.

 • 4

  Cứ ăn uống cho thoải mái rồi chơi thể thao

  Thật sai lầm khi bạn nghĩ thể thao có thể giúp "giải tỏa" bớt năng lượng dư thừa. Thực tế, luyện tập chủ yếu giúp "uốn nắn" một số vùng khiếm khuyết do ăn kiêng gây ra như thịt bị nhão, da nhăn nheo, chảy xệ… Việc tập thể dục tuần 3 buổi sẽ làm cho bạn thấy khỏe hơn, đói hơn và ăn ngon hơn chứ khó mà giảm cân. Phải tập mỗi ngày, tập toát mồ hôi trên 30 phút mới tiêu thụ được một ít năng lượng.


                                                Những sai lầm thường gặp đối với người béo - 3

 • 5

  Các phương pháp giảm cân sai lầm

  Tắm ốm, xông hơi, quấn nóng… sẽ giúp bạn sụt cân rất mau, có thể làm mất 1-3 kg chỉ trong vòng 20-60 phút, nhưng đó là mất nước chứ lớp mỡ chẳng giảm đi và cân nặng sẽ được lấy lại ngay. Massage bụng giúp làm mềm lớp mỡ dưới da chứ chẳng tan mỡ đi đâu được, nếu tan được chắc mỡ cũng vào trong máu tức vẫn ở trong cơ thể bạn.

                                                       Những sai lầm thường gặp đối với người béo - 4