Những sai lầm thường gặp về chế độ ăn uống sau sinh

TRI THỨC SỐNG

Những sai lầm thường gặp về chế độ ăn uống sau sinh

Sau khi sinh, nhiều sản phụ kiêng cữ rất kỹ, đặc biệt là chế độ ăn uống. Nhưng có một số sai lầm phổ biến mà chị em hay mắc gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

 • 1

  Ăn liên tục thịt rang nghệ

  Thịt rang nghệ là món ăn phổ biến cho các sản phụ và khá an toàn. Nghệ có tính kháng viêm, giúp bổ máu và phòng tránh hậu sản rất tốt. Tuy nhiên, nếu ăn liên tục trong nhiều ngày có thể gây ra chứng đau bụng, khó tiêu hoặc táo bón. Đặc biệt, trong trường hợp mẹ bị rối loạn kinh nguyệt hoặc rong kinh sau khi sinh con thì không nên ăn nghệ. Bởi các tinh chất trong nghệ có công dụng khai thông khí huyết, nên sẽ làm tình trạng rong kinh nghiêm trọng hơn.

  Những sai lầm thường gặp về chế độ ăn uống sau sinh-1

  Mẹ bị rong kinh sau sinh không nên ăn nhiều nghệ

 • 2

  Không ăn canh

  Theo quan niệm dân gian, sản phụ mới sinh con không nên ăn canh để tránh làm loãng sữa và mất chất… Nhiều mẹ sau khi sinh, vẫn áp dụng chế độ ăn không canh theo dân gian. Nhưng thực tế điều này là không đúng. Canh không khiến sữa bị loãng, mà dinh dưỡng trong sữa phụ thuộc vào chế độ ăn của mẹ. Nếu ăn quá khô và ít uống nước còn khiến lượng sữa bị ít và mẹ có nguy cơ táo bón.

 • 3

  Uống nước đường nâu

  Đường nâu là thực phẩm rất tốt. Sau khi sinh cơ thể suy yếu, mất máu nhiều, lại thêm cho con bú, khi uống nước đường nâu có tác dụng bổ máu, cung cấp năng lượng. Nhưng nhiều người lạm dụng uống kéo dài hàng tháng nên có thể gây tăng sản dịch, chảy máu. Tốt nhất là các mẹ chỉ nên uống nước đường nâu trong vòng 7 ngày thôi.

  Những sai lầm thường gặp về chế độ ăn uống sau sinh-2

  Nước đường nâu không nên uống quá nhiều

 • 4

  Bồi bổ quá nhiều chất dinh dưỡng

  Sau khi sinh, chị em thường được tẩm bổ bằng rất nhiều món ăn bổ dưỡng để hồi phục sức khỏe và tăng lượng sữa. Tuy nhiên, tẩm bổ quá mức rất dễ khiến cơ thể bị quá tải, dẫn đến rối loạn chuyển hóa chất, làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Chế độ ăn quá giàu đạm và protein còn dễ khiến mẹ bị khó tiêu và táo bón. Do đó, sau khi sinh, sản phụ cần có chế độ ăn phong phú và cân bằng các dưỡng chất.

 • 5

  Ăn kiêng

  Nhiều mẹ sau khi sinh vì muốn lại dáng nhanh nên thực hiện chế độ ăn kiêng rất sớm. Tuy nhiên, việc ăn kiêng sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng sữa, thậm chí có thể khiến mẹ mất sữa. Không những vậy, ăn kiêng sớm khi cơ thể mẹ chưa kịp phục hồi có thể dẫn tới suy nhược, mất sức, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của mẹ.