Những sự thật kỳ lạ về xác ướp

TRI THỨC SỐNG

Những sự thật kỳ lạ về xác ướp

Phải mất 70 ngày để hoàn tất quy trình ướp xác, vua Ramesses II là pharaoh duy nhất được cấp hộ chiếu... là những sự thật thú vị về xác ướp.

 • 1

  Từ công đoạn bắt đầu cho đến khi hoàn thành, người Ai Cập cổ đại thường mất 70 ngày để thực hiện các bước trong quy trình biến thi hài trở thành xác ướp. 

  Những sự thật kỳ lạ về xác ướp - 1

 • 2

  Trong quá trình ướp xác, 4 bộ phận cơ thể của thi hài thường được loại bỏ đó là: phổi, gan, dạ dày và ruột. 

  Những sự thật kỳ lạ về xác ướp - 2

 • 3

  Để hoàn thành quy trình ướp xác vô cùng công phu, người Ai Cập sử dụng một đội gồm 3 người: 2 thợ ướp xác và một người ghi chép. 

  Những sự thật kỳ lạ về xác ướp - 3

 • 4

  Giới khảo cổ đã phát hiện 63 ngôi mộ ở thung lũng những Vị Vua. Một trong những ngôi mộ nổi tiếng được phát hiện tại khu vực này là lăng mộ của vua Tutankhamun, nữ hoàng nổi tiếng nhất Ai Cập Hatshepsut (trong ảnh). Đây là nơi an nghỉ của các thành viên hoàng gia Ai Cập từ hơn 3.000 năm trước.  

  Những sự thật kỳ lạ về xác ướp - 4

 • 5

  Các chuyên gia cũng tìm thấy 7 tấm vải liệm dùng để bọc các xác ướp. 

  Những sự thật kỳ lạ về xác ướp - 5

 • 6

  Người ta tìm được 6 cỗ xe ngựa chôn trong hầm mộ của vua Tutankhamun. Đây là những phương tiện mà vị pharaoh trẻ tuổi thường xuyên sử dụng trong các dịp nghi lễ hay di chuyển thường ngày… 

  Những sự thật kỳ lạ về xác ướp - 6

 • 7

  Để tránh bị bọn cướp đào trộm mộ xác ướp vua Ramesses II, các thầy tế Ai Cập cổ đại đã không chôn cất thi hài vị pharaoh được giới sử gia đánh giá là vị vua dũng mãnh nhất Ai Cập ở thung lũng các Vị Vua. Họ đã chuyển xác ướp vị vua vĩ đại này này sang một nơi chôn cất khác.  

  Những sự thật kỳ lạ về xác ướp - 7

 • 8

  Năm 1881, xác ướp của pharaoh Ramesses II được phát hiện chôn cất tại nơi bí mật của hoàng gia tại Deir el- Bahri cùng với hơn 50 xác ướp của nhà lãnh đạo và các vị quý tộc khác.  

  Những sự thật kỳ lạ về xác ướp - 8

 • 9

  Năm 1974, các nhà khảo cổ học đã đưa xác ướp này đến Paris, Pháp để diệt nhiễm nấm. Điều đặc biệt kỳ lạ là trước khi rời Ai Cập, xác ướp Ramesses II được chính quyền nước này cấp hộ chiếu Ai Cập, trong đó phần liệt kê nghề nghiệp của ông được ghi là Vua (người đã qua đời). Đây là xác ướp duy nhất trên thế giới được cấp hộ chiếu.

  Những sự thật kỳ lạ về xác ướp - 9