Những tác hại nguy hiểm khi lạm dụng sữa chua

TRI THỨC SỐNG

Những tác hại nguy hiểm khi lạm dụng sữa chua

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng, sữa chua là một món ăn bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu lạm dụng sữa chua trong khẩu ăn hàng ngày và không lắng nghe cơ thể, nó có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe của ...

Chúng ta đều nghe thấy quảng cáo về các loại sữa chua, nó là nguồn dinh dưỡng dồi dào, là món ăn phù hợp với mọi lứa tuổi. Nhưng nếu sức khỏe bạn đang giai đoạn nhạy cảm thì bạn cần phải lưu ý khi dùng sữa chua. Dưới đây là một số tác hại của sữa chua mà có thể bạn chưa biết.

 • 1

  Tăng nguy cơ ung thư

  Lạm dụng sữa chua tăng nguy cơ ung thư 1

  Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, họ đã nghi ngờ mối nguy hiểm tiềm ẩn trong các thực phẩm như kem, sữa chua hay phô mai, bởi chúng có chứa hooc-môn estrogen- loại hooc-môn kích thích sự phát triển khối u với những bệnh nhân ung thư vú. Theo đó, những người mắc bệnh trên phải đối mặt với nguy cơ tử vong lên tới 50% nếu họ ăn các thực phẩm có chứa chất béo trong sữa mỗi ngày.

 • 2

  Khiến trẻ dậy thì sớm

  Hiện nay trên thị trường vẫn còn nhiều nhà sản xuất sữa chua sử dụng sữa của những con bò được nuôi bằng cách tiêm thêm hormone để cho sữa nhiều hơn. Lượng hormone này sẽ tồn tại trong cơ thể của trẻ. Nó sẽ kích thích quá trình dậy thì ở trẻ nhỏ và nguy hiểm hơn là tỉ lệ ung thư cũng sẽ tăng cao.

 • 3

  Gây khó tiêu

  Những tác hại nguy hiểm khi lạm dụng sữa chua - 1

  Sữa chua có chứa đường lactose, một loại protein khó tiêu. Khi trẻ ăn vào có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, buồn nôn, chuột rút hoặc tiêu chảy. Đối với nhiều trẻ không hấp thu được đường lactose, thì khi dùng sữa chua sẽ cảm thấy khó chịu. Do vậy, để tránh hiện tượng này bạn có thể tự làm sữa chua bằng sữa dê hoặc sữa đậu nành đảm bảo an toàn cho con mình.

 • 4

   Gây béo phì

   

  Trong thành phần của sữa chua có chứa đường, nếu lạm dụng quá nhiều sữa chua trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ khiến lượng đường trong cơ thể tăng quá mức cần thiết. Một hũ sữa chua thông thường đã chứa tới 26gr đường. Vì vậy, nếu trẻ thích sữa chua, bạn hãy cố gắng chọn những sản phẩm ít đường để đảm bảo sức khỏe của trẻ.

  Ngoài ra, nhiều loại sữa chua có chứa hàm lượng chất béo rất cao và là nguyên nhân gây béo phì ở trẻ em. Đây là lý do gây ra nhiều bệnh nguy hiểm khác như tiểu đường, bệnh tim, rối loạn giấc ngủ và cả trầm cảm.

 • 5

  Gây dị ứng

  Những tác hại nguy hiểm khi lạm dụng sữa chua - 2

  Điều đặc biệt, đối với những trẻ bị dị ứng với sữa cũng nên cẩn thận với sữa chua vì nó có thể gây khó thở, phát ban, nôn mửa…; thậm chí có thể tử vong. Với những trẻ có hệ tiêu hóa không ổn định thì sữa chua là liều thuốc chữa trị hiệu quả. nhưng với trẻ thường xuyên bị đầy hơi, bạn nên hạn chế lượng probiotics bé tiếp nạp hằng ngày.