Những thay đổi thị lực trong khi mang thai

TRI THỨC SỐNG

Những thay đổi thị lực trong khi mang thai

Thai phụ có thể thấy mắt mình khô hơn và dễ kích ứng hơn trong thai kỳ (cũng như trong giai đoạn cho con bú).

 • 1

  Liệu việc mang thai có ảnh hưởng tới thị lực?

  Câu trả lời là CÓ. Những thay đổi về hormon, chuyển hóa, tích nước và tuần hoàn máu có thể ảnh hưởng tới mắt và thị lực của phụ nữ mang thai. Ví dụ, việc tích nước có thể làm dày và làm cong đôi chút giác mạc của mắt. Đó là một sự thay đổi nhỏ song có thể ảnh hưởng trực tiếp tới thị lực hay hiệu quả của kính mắt. Đó cũng là lý do tại sao các bác sĩ không khuyến nghị phẫu thuật mắt bằng laser cho thai phụ và trong thời gian mang thai, phụ nữ cũng không nên thay đổi kính áp tròng.

  Hiện tượng thay đổi thị lực trong khi mang thai không đáng lo lắm. Phần lớn thai phụ có thay đổi về thị lực đều thấy rằng họ nhìn gần hơn một chút so với trước khi mang thai.

  Nếu thai phụ đang đeo kính thì có thể không cần thay đổi số nếu thị lực của họ thay đổi ít. Nhưng khi thị lực thay đổi đáng kể thì phụ nữ mang thai cần đi khám bác sĩ. Không cần thiết phải đầu tư một cặp kính mới trong giai đoạn mang thai. Trong phần lớn các trường hợp, những thay đổi này là tạm thời và sẽ tự phục hồi trong vòng vài tháng sau khi sinh.

 • Những thay đổi thị lực trong khi mang thai - 1
 • 2

  Việc mang thai ảnh hưởng như thế nào tới thị lực?

  Thai phụ có thể thấy mắt mình khô hơn và dễ kích ứng hơn trong thai kỳ (cũng như trong giai đoạn cho con bú). Điều này, cùng với những thay đổi khó thấy về hình dạng và độ dày của giác mạc, có thể góp phần gây ra vấn đề nào đó khi đeo kính áp tròng mà trước đây họ không gặp phải.

  Việc mang thai cũng gây ra những thay đổi về bệnh mắt vốn đã mắc trước đó (có thể tốt hơn hoặc xấu đi). Nếu phụ nữ bị tiểu đường thì nên khám bác sĩ nhãn khoa trước khi mang thai và ngay sau khi mang thai để kiểm tra tổn thương thành mạch ở võng mạc. Bệnh này còn gọi là bệnh võng mạc do tiểu đường, thường tiến triển xấu hơn trong khi mang thai, vì thế thai phụ cần đi khám mắt thường xuyên hơn trong thai kỳ và sau khi sinh.

  Mặt khác, bệnh tăng nhãn áp đôi khi lại được cải thiện trong khi mang thai vì thế cần điều chỉnh các thuốc. Nếu phụ nữ bị tăng nhãn áp và đang lên kế hoạch sinh con thì bác sĩ có thể làm giảm sự phơi nhiễm của thai nhi với các thuốc bằng cách bắt đầu giảm liều hoặc dừng thuốc nếu có thể).