Những thói quen khi ngủ khiến bạn già yếu nhanh chóng

TRI THỨC SỐNG

Những thói quen khi ngủ khiến bạn già yếu nhanh chóng

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Nhưng nếu bạn ngủ không đúng cách sẽ làm hại đến cơ thể. Dưới đây là những thói quen khi ngủ khiến bạn già yếu nhanh chóng.

 • 1

  Ăn nhiều trước khi đi ngủ

  Khi chúng ta đi vào giấc ngủ, hoạt động của các bộ phận trên cơ thể sẽ chậm dần và đi vào trạng thái nghỉ ngơi. Nếu trước khi ngủ bạn ăn nhiều thì dạ dày và hệ tiêu hóa sẽ buộc phải tiếp tục làm việc . Điều này không chỉ gây ra sự khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ mà còn làm hại đến cơ thể. Các bộ phận phải hoạt động quá sức sẽ nhanh lão hóa, khiến bạn già nhanh và yếu hơn. 

 • 2

  Não hoạt động quá độ

  Tương tự như việc ăn uống, nếu bạn học tập hoặc làm những việc đòi hỏi sự tập trung cao độ ngay trước khi đi ngủ sẽ khiến thần kinh và não căng thẳng quá mức. Điều này làm bạn khó đi vào giấc ngủ, ngủ chập chờn. Lâu ngày có thể dẫn đến stress, làm suy giảm sức khỏe nhanh chóng. Do đó, trước khi ngủ bạn nên thư giãn và thả lỏng để có thể ngủ nhanh và ngon hơn.

 • 3

  Gối quá thấp hoặc quá cao

  Các chuyên gia khuyên rằng, bạn chỉ nên gối ở tầm cao từ 8 đến 12cm. Nếu gối quá thấp có thể gây ra triệu chứng cứng cổ hoặc sưng mí mắt do máu dồn về não quá nhiều. Còn nếu chọn gối quá cao sẽ ảnh hưởng đến hô hấp, gây đau cổ và hơi gù cột sống.

 • 4

  Dùng chăn trùm đầu

  Rất nhiều người có thói quen dùng chăn trùm qua đầu khi ngủ. Tuy nhiên, thói quen này sẽ hủy hoại sức khỏe của bạn nhanh chóng. Bởi khi chùm chăn kín, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong hô hấp, đồng thời có thể hít phải khí CO2 do chính mình thở ra. Trẻ nhỏ nếu ngủ trùm chăn còn có nguy cơ bị ngạt thở.

  Những thói quen khi ngủ khiến bạn già yếu nhanh chóng-1

  Trùm chăn kín đầu khi ngủ dễ gây ngạt thở

 • 5

  Ngủ ngược gió

  Khi chúng ta ngủ, khả năng thích nghi của cơ thể với môi trường sẽ giảm. Do đó, nếu ngủ ngược gió bạn rất dễ bị cảm lạnh. Ngoài ra, nằm ngược chiều gió còn dễ gây khô cổ, ho và khó khô hấp hơn.

 • 6

  Ngủ ngồi

  Việc ngủ ngồi rất có hại cho của bạn. Ngủ ngồi khiến nhịp tim chậm lại, mạch máu giãn nở, lưu lượng máu đến các cơ quan thấp, dẫn đến thiếu cung cấp máu cho dạ dày, thiếu oxy đến não gây ra chóng mặt và ù tai.

  Những thói quen khi ngủ khiến bạn già yếu nhanh chóng-2

  Ngủ ngồi rất có hại cho sức khỏe