Những thói quen vô cùng có hại có sức khỏe của bạn

TRI THỨC SỐNG

Những thói quen vô cùng có hại có sức khỏe của bạn

Những thói quen hàng ngày có thể ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe, khiến bạn già đi nhanh chóng rút ngắn tuổi thọ. Hãy cùng tìm hiểu đó là thói quen gì qua bài viết dưới đây.

 • 1

  Làm việc quá nhiều

  Làm việc quá nhiều khiến thần kinh căng thẳng quá mức. Điều này làm cho các gốc tự do được giải phóng và làm tổn hại tế bào, thúc đẩy quá trình lão hóa. Do đó, bạn nên tìm cách cân bằng công việc để giữ gìn sức khỏe.

  Những thói quen vô cùng có hại có sức khỏe của bạn-2

  Làm việc quá nhiều khiến cơ thể căng thẳng và giải phóng nhiều gốc tự do

 • 2

  Thiếu ngủ

  Một giấc ngủ đầy đủ giúp cơ thể được nghỉ ngơi và hồi phục. Thiếu ngủ kéo dài sẽ khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi và tuổi thọ bị rút ngắn. Thời gian ngủ lý tưởng mỗi ngày là 7-8 giờ. Do đó, bạn hãy cố gắng đi ngủ sớm hơn.

  Những thói quen vô cùng có hại có sức khỏe của bạn-3

  Bạn cần ngủ đủ giấc mỗi ngày để cơ thể được phục hồi

 • 3

  Xem tivi quá nhiều

  Nghiên cứu của các nhà khoa học Australia cho thấy, cứ mỗi giờ xem tivi sẽ làm giảm 22 phút tuổi thọ và những người xem tivi trung bình 6h/ngày sẽ sống ít hơn nhóm người không xem tới 5 năm. 

  Những thói quen vô cùng có hại có sức khỏe của bạn-4

  Xem tivi quá nhiều khiến bạn bị giảm tuổi thọ

 • 4

  Lười vận động

  Vận động giúp cơ thể thư giãn và khỏe mạnh hơn. Nếu bạn lười vận động sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật về tim mạch, thận, ung thư và béo phì. Nghiên cứu của Tạp chí Y học thể thao British cho thấy những người vận động nhiều hơn 150 phút/tuần sống lâu hơn những người lười vận động tới 10-13 năm.

 • 5

  Phơi nắng

  Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời sẽ khiến da bạn bị đốt cháy bởi các tia UV, dẫn tới lão hóa da nhanh chóng. Nguy hiểm hơn, các tia UV có thể khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ .

 • 6

  Cắt bỏ chất béo

  Việc sử dụng quá nhiều chất béo sẽ khiến bạn thừa cân, béo phì và dẫn tới nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Tuy nhiên, loại bỏ hoàn toàn chất béo khỏi thực đơn là điều không tốt chút nào. Bởi chất béo cần thiết cho hoạt động của tim và bộ não. Ngoài ra, các axit béo omega-3 có trong dầu cá (cá thu và cá hồi) và các loại hạt (óc chó, hạt lanh) giữ làn da mịn mạng, dẻo dai.

 • 7

  Ngồi sai tư thế

  Ngồi gù lưng có thể làm lệch cột sống, ảnh hưởng đến cơ bắp, đĩa đệm và xương, thậm chí còn gây thoái hóa và biến dạng cột sống vĩnh viễn. Tư thế ngồi đúng cho bạn là tai, vai và hông tạo thành một đường thẳng khi ngồi.

  Những thói quen vô cùng có hại có sức khỏe của bạn-5

  Ngồi sai tư thế có thể bị biến dạng cột sống