Những tỉ phú đô la đi lên từ gian khó

TRI THỨC SỐNG

Những tỉ phú đô la đi lên từ gian khó

Sự thành công đã đưa đến cho các tỉ phú khối tài sản khổng lồ nhưng ít tai biết rằng, họ từng trải qua những chuỗi ngày gian khó, đi lên từ hai bàn tay trắng.

 • 1

  Jan Koum - GĐĐH và đồng sáng lập WhatsApp

  Trở thành tỷ phú sau thương vụ với Facebook song ít ai biết hơn chục năm trước, đồng sáng lập Whatsapp - Jan Koum và gia đình từng trong cảnh khốn khó, phải sống dựa vào tem phiếu thực phẩm để qua ngày.

  Jan Koum (năm nay 37 tuổi) sinh ra ở Ukraine, trong một gia đình nghèo. Năm 16 tuổi, gia đình anh chuyển đến Mỹ và tiếp tục trải qua thời kỳ gian khổ, khi mà cuộc sống dựa chủ yếu vào tem phiếu thực phẩm dành cho những người không mua nổi mua thức ăn - địa điểm gia đình anh nhận trợ cấp thực phẩm ngay sát với trụ sở của WhatsApp hiện nay.

  Những tỉ phú đô la đi lên từ gian khó 1

  Năm 2009, anh và người đồng sáng lập Brian Acton đưa ra các ứng dụng tin nhắn thời gian thực với mục đích kết nối mọi người trên toàn thế giới, về cơ bản là thay thế tin nhắn văn bản và hiện nay đã có tới 450 triệu người dung trên toàn cầu.

  Gần đây, WhatsApp đã đồng ý bán lại cho Facebook với giá 19 tỷ USD (tương đương 399 ngàn tỷ đồng). Forbes ước tính, Koum có cổ phần 45% trong công ty và đã đến cho anh khối tài sản trị giá 6,8 tỷ USD (tương đương 143 ngàn tỷ đồng).

 • 2

  Kenny Troutt - người sáng lập hãng Excel Communications

  Những tỉ phú đô la đi lên từ gian khó 2

  Từ nhỏ, Troutt sống cùng người cha làm nghề bán hàng rong và tự xoay xở để trả tiền học phí của mình tại Đại học Southern Illinois bằng cách bán bảo hiểm nhân thọ. Ông đã kiếm phần lớn số tiền của mình từ công ty điện thoại Excel Communications do chính ông sáng lập vào năm 1988 và trở nên nổi tiếng vào năm 1996. Hai năm sau, Troutt sáp nhập công ty của mình với Teleglobal trong một thỏa thuận trị giá 3,5 tỷ USD (tương đương 73,5 ngàn tỷ đồng). Hiện, ông đã nghỉ hưu và đầu tư mạnh vào những chú ngựa đua.

  Tổng giá trị tài sản ròng của Troutt tính đến tháng 9/2013 là 1,7 tỷ USD (tương đương 35,7 ngàn tỷ đồng).

 • 3

  Howard Schultz - GĐĐH chuỗi cửa hàng Starbucks

  Howard Schultz sinh ngày 19/7/1953, sinh sống trong một khu nhà ở dành cho người nghèo. Khi còn nhỏ, gia đình nghèo khó, cậu bé Schultz luôn mơ ước có được “Quả cầu thủy tinh ước gì được nấy” để trở nên giàu có. Nhưng mơ ước vẫn chỉ là mơ ước và cậu lại trở về với cuộc sống thực tế của gia đình nghèo.

  Những tỉ phú đô la đi lên từ gian khó 3

  Dù vậy, Schultz vẫn thi đỗ vào trường Đại học Bắc Michigan và đến làm việc cho Xerox sau khi tốt nghiệp . Ngay sau đó, anh đã tiếp nhận một cửa hàng cà phê Starbucks mà lúc đó, chỉ mới có 60 cửa hàng trên khắp thế giới. Schultz đã trở thành giám đốc điều hành của công ty trong năm 1987 và tăng số lượng cửa hàng lên con số 16.000.

  Tính đến thời điểm tháng 9/2013, tổng tài sản của Schultz ước tính lên đến 2 tỷ USD (tương đương 42 ngàn tỷ đồng).

 • 4

  Oprah Winfrey - phóng viên truyền hình người Mỹ gốc Phi đầu tiên ở Nashville

  Winfrey sinh ra trong một gia đình nghèo ở Mississippi, nhưng điều này không ngăn cản cô giành được học bổng Đại học Tiểu bang Tennessee và trở thành phóng viên truyền hình người Mỹ gốc Phi đầu tiên trong tiểu bang ở tuổi 19.

  Những tỉ phú đô la đi lên từ gian khó 4

  Năm 1983, Winfrey chuyển đến Chicago để làm việc cho AM talk skenhaz-com-intro mà sau này được gọi là "The Oprah Winfrey Skenhaz-com-intro".

  Tổng tài sản của nữ hoàng truyền hình này lên tới 2,9 tỷ USD (khoảng 61 ngàn tỷ đồng) tính đến tháng 9/2013.

 • 5

  Ông trùm kinh doanh Li Ka-shing

  Ka-shing rời khỏi Trung Quốc đại lục để đến Hồng Kông trong những năm 1940. Cha ông qua đời khi ông mới 15 tuổi để lại cho cậu con trai trách nhiệm nặng nề với gia đình.

  Những tỉ phú đô la đi lên từ gian khó 5

  Năm 1950, Ka-shing bắt đầu công ty riêng của mình, công ty có tên Cheung Kong Industries. Ban đầu, công ty của Ka-shing sản xuất nhựa nhưng sau đó mở rộng sang lĩnh vực bất động sản.

  Tính đến tháng 3/2013, khối tài sản của Ka-shing lên đến 31 tỷ USD (khoảng 65,1 ngàn tỷ đồng).