Những tình huống gây tai nạn khi lái xe

TRI THỨC SỐNG

Những tình huống gây tai nạn khi lái xe

Lái xe trên đường dù là phương tiện nào thì sự tập trung cũng là quan trọng nhất. Những tình huống dưới đây chắc hẳn từng làm bạn mất tập trung, dẫn đến những tai nạn khôn lường.

 • 1

  Sử dụng rượu bia, chất kích thích

  Rượu bia và các chất kích thích khác sẽ khiến tinh thần của bạn trở nên phấn chấn, trí tưởng tượng bay xa hơn và gây xao nhãng việc lái xe. Rượu bia còn gây buồn ngủ, rất nguy hiểm khi đang điều khiển phương tiện giao thông.

  Tốt nhất là không nên sử dụng rượu bia hay các chất kích thích khác trước khi tham gia giao thông. Nếu bị CSGT giữ lại, bạn sẽ gặp nhiều rắc rối. Hơn nữa, tham gia giao thông trong tình trạng không tỉnh táo là nguyên nhân lớn dẫn tới tai nạn.

  Những tình huống gây tai nạn khi lái xe

 • 2

  Sử dụng thiết bị di động

  Nghe điện thoại, nhắn tin, thậm chí là check mail, lướt web, Facebook… trên các thiết bị di động khiến bạn hoàn toàn mất tập trung khi lái xe. Việc lâu lâu ngửng mặt lên nhìn đường, thực chất chỉ mang tính chất đối phó, bởi nếu gặp tình huống bất ngờ, bạn sẽ không thể phản xạ kịp.

  Nếu bạn đi xe máy và sử dụng điện thoại bằng tay trái, đương nhiên phản xạ khi gặp những tình huống bất ngờ sẽ là bóp chặt phanh tay bên phải, có nghĩa là bạn sẽ chắc chắn mất lái và ngã.

  Hãy sử dụng điện thoại một cách thông minh và an toàn. Đeo tai nghe để trò chuyện. Dừng xe bên đường để sử dụng thiết bị di động nếu thực sự cần thiết.

  Những tình huống gây tai nạn khi lái xe - 1

 • 3

  Suy nghĩ về công việc

  Mọi suy nghĩ khi tham gia giao thông đều làm ảnh hưởng đến sự tập trung của bạn, từ các mối quan hệ, bạn bè, gia đình… Nhưng suy nghĩ tới công việc và tiền bạc sẽ khiến bạn mất tập trung hơn cả.

  Suy nghĩ tới tiền bạc và công việc, hay một dự án kinh doanh mới sẽ khiến bạn chuyển hướng tập trung sang một việc hoàn toàn khác với lái xe.

  Hãy để dành suy nghĩ “việc lớn” sang một lúc khác thích hợp hơn, và hãy tập trung vào “việc nhỏ”, đó là lái xe an toàn. Bảo đảm an toàn cho bạn và người xung quanh khi tham gia giao thông là việc tốt nhất bạn có thể làm khi lái xe.

 • 4

  Ngắm nhìn 2 bên đường

  Bảng quảng cáo, shop quần áo, garage xe hơi, một cô gái mặc váy ngắn, một chàng trai bảnh bao… tất cả mọi thứ 2 bên đường đều hết sức sống động khi bạn lái xe. Nhưng điều đó không có nghĩa bạn có quyền lơ đễnh việc lái xe để ngắm nhìn 2 bên đường.

  Chúng ta chỉ có 2 con mắt, và chắc chắn khi bạn dồn sự tập trung vào 2 bên đường thì bạn không thể quan sát phía trước được nữa, đó cũng là lý do bạn không thể phản ứng kịp trước những tình huống bất ngờ trên đường.

  Dù rất khó khăn, nhưng hãy cố gắng rèn luyện thói quen đừng quá quan tâm đến những gì xảy ra 2 bên đường, và tập trung vào việc lái xe.

  Những tình huống gây tai nạn khi lái xe - 2

 • 5

  Phản ứng đám đông trước tình huống bất ngờ

  Rất nhiều tình huống bất ngờ không phải với bạn, mà với những gì xảy ra trên phố khiến bạn mất tập trung khi lái xe. Một tiếng động lớn, một đám đông đang tụ tập hò hét, một vụ ẩu đả trên phố, một người bị tai nạn, một chiếc xe ô tô chết máy trên cầu vượt…

  Tình huống bất ngờ thì không thể đoán trước xảy ra trên đường, và phản ứng của bạn thường là: giảm tốc độ, quay sang nhìn hoặc dừng hẳn lại để quan sát rõ hơn xem chuyện gì xảy ra. Quan trọng hơn, tất cả mọi người tham gia giao thông đều làm như bạn.

  Những tình huống gây tai nạn khi lái xe - 3

  Thói quen này là của đại đa số chúng ta khi tham gia giao thông. Thường thì sẽ gây ùn tắc giao thông và có thể dẫn tới tai nạn giao thông cho bạn. Khi mà tất cả sự tập trung của người tham gia giao thông đều hướng về phía tình huống bất ngờ đó, thì không còn ai quan sát đường nữa, chỉ một tai nạn nhỏ phía trước sẽ kéo theo một loạt những va chạm lớn nhỏ khác trên đường.

  Hãy tập thói quen không quan tâm tới những việc tương tự như thế, và tập trung lái xe, tất nhiên nếu bạn biết rằng bạn không thể giúp gì được trong tình huống đó.

  Sự có mặt của bạn lúc này chỉ làm tắc nghẽn giao thông và ảnh hưởng tới các cơ quan chức năng làm nhiệm vụ (nếu đó là đám cháy, có người bị thương hay một vụ ẩu đả).

  Những tình huống gây tai nạn khi lái xe - 4

  Tập trung vào việc lái xe ra khỏi khu vực đám đông chịu ảnh hưởng của tình huống đó, nhắc nhở những người phía trước tập trung vào việc lái xe, đó là những gì bạn nên làm lúc này, thay vì cũng hùa theo đám đông quan sát xem chuyện gì xảy ra.