Những tố chất giúp bạn thành công trong ngành công nghệ hoá học

TRI THỨC SỐNG

Những tố chất giúp bạn thành công trong ngành công nghệ hoá học

Trước hết phải khẳng định rằng nếu bạn không có tình yêu với cái nghề "phù thủy" này thì bạn không nên tìm đến nó. Còn nếu bạn cảm thấy mình thực sự yêu ngành Công nghệ hóa học thì hãy tự nhủ rằng để ...

Không có những thành tựu trong ngày một ngày hai với ngành Công nghệ hóa học. Nó đòi hỏi ở bạn một quá trình học hỏi, tích lũy và phấn đấu lâu dài. Chỉ tình yêu và niềm đam mê đích thực, khao khát tạo ra và hoàn thiện các sản phẩm hóa học phục vụ cuộc sống con người mới giữ được bạn lâu đến thế trong điều kiện xã hội đầy những sáng tạo mới mẻ và cả cám dỗ nữa.

 • 1

  Có thiên hướng về khoa học tự nhiên, đặc biệt là hóa học

  Điều này gần như đương nhiên rồi, khi bạn quan tâm tới ngành Công nghệ hóa học. Nếu ở trường, bạn thấy mình yêu thích và học giỏi các môn tự nhiên như toán, vật lý, hóa học, sinh học, những công thức dài dằng dặc của hợp chất hữu cơ những dãy biến hóa khó, những con số hoặc cực lớn hoặc cực nhỏ (một phần trăm ngàn chẳng hạn) không khiến bạn nao núng có nghĩa là bạn có thiên hướng về các ngành khoa học tự nhiên. Thiên hướng ấy giúp bạn có được tư duy phân tích, logic và chặt chẽ.

  Một điều thường thấy là khi bạn có thiên hướng về một lĩnh vực nào đó thì cũng có đam mê với lĩnh vực ấy. Những câu chuyện sinh nghề tử nghiệp của các danh nhân là ví dụ điển hình. Hay đơn giản hơn, bạn vẽ đẹp và rất thích vẽ, bạn học giỏi hóa học và thích môn hóa hơn những môn khác. Bởi vậy, thiên hướng về khoa học tự nhiên còn giúp bồi đắp tình yêu và niềm say mê của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng hãy luôn nhớ rằng năng khiếu có thể là bẩm sinh, nhưng năng khiếu có trở thành tài năng hay không là do chính sự rèn luyện, quá trình học tập, tu dưỡng nghiêm túc.

 • 2

  Ưa thích công việc tìm tòi, nghiên cứu

  Có nghĩa là bạn không chịu dừng lại bao giờ khi chưa đi đến được kết quả nghiên cứu cuối cùng. Niềm ham thích ấy sẽ luôn luôn kích thích bạn vươn tới những khám phá hóa học mới mẻ.

 • 3

  Sự kiên trì và tính cẩn thận

  Công nghệ hóa học là một ngành khoa học thực nghiệm. Trong ngành này, bạn cần đến rất nhiều lòng kiên trì và tính cẩn thận vì:

  * Thành công trong các ngành khoa học thực nghiệm đều phải trải qua một thời gian tương đối dài, đủ để tích lũy kiến thức, kinh nghiệm và kết quả nghiên cứu, triển khai. Không có tính kiên trì, nôn nóng muốn thành công, bạn sẽ rất dễ mắc sai lầm và thất bại gần như là chuyện đương nhiên.

  * Những lĩnh vực nghiên cứu của Công nghệ hóa học rất rộng lớn, chỉ khi kiên trì một hướng đi nhất định bạn mới mong có được sự tích lũy có tính chất hệ thống và từ đó mới có những phát minh, sáng tạo.

  * Mỗi thử nghiệm hóa học đều gồm nhiều công đoạn, nhiều bước đi mà nếu chỉ sai một trong những bước đi hay công đoạn đó thì thử nghiệm coi như bỏ đi.

  * Công nghệ hóa học luôn đòi hỏi những thao tác chuẩn mực trên những thiết bị, dụng cụ chính xác với các hóa chất có nồng độ chính xác và những tính toán chính xác.

  * Làm việc trong ngành hóa học còn đòi hỏi phải tuân thủ những quy định nghiêm khắc về an toàn lao động và bảo vệ môi trường.