Những tố chất giúp bạn thành công trong nghề diễn viên điện ảnh

TRI THỨC SỐNG

Những tố chất giúp bạn thành công trong nghề diễn viên điện ảnh

Với khả năng diễn xuất, nắm bắt các ý tưởng và óc tưởng tượng, sức khoẻ tốt, chịu được áp lực công việc... sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được thành công trong nghề diễn viên điện ảnh.

 • 1

  Khả năng diễn xuất

  Bản chất công việc của người diễn viên điện ảnh chính là hóa thân vào vai diễn và tái hiện nhân vật đó. Quá trình đó sẽ diễn ra trong suốt cuộc đời người diễn viên. Do đó, khả năng diễn xuất chính là yếu tố đầu tiên giúp bạn thành công.

  Với khả năng diễn xuất của mình, bạn có thể biến những ý tưởng, những con người trên kịch bản thành nhân vật sống động. Khả năng diễn xuất cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể đảm đương các vai diễn thuộc nhiều kiểu nhân vật, nhiều loại tính cách, ở nhiều độ tuổi...

  Những tố chất giúp bạn thành công trong nghề diễn viên điện ảnh - 1

 • 2

  Khả năng nắm bắt các ý tưởng và óc tưởng tượng

  Nếu bạn là người cảm thấy chật vật khi nắm bắt ý tưởng của người khác, hãy cân nhắc khi chọn nghề diễn viên điện ảnh. Để có một vai diễn, bạn phải làm công việc của một người đọc ý tưởng của nhà biên kịch và đạo diễn. Sau đó, bạn sẽ tưởng tượng nhân vật đó và thể hiện những hành động, cử chỉ, trạng thái xúc cảm của nhân vật bằng chính bản thân mình.

 • 3

  Sức khỏe tốt, khả năng làm việc dưới áp lực lớn

  Hầu như chúng ta chỉ biết đến những ánh hào quang bao phủ quanh những siêu sao điện ảnh. Một cuộc sống xa hoa, các bữa tiệc, những giải thưởng lớn, những chuyến du lịch... Đó chỉ là một phần rất nhỏ trong những gì thuộc về cuộc sống của người diễn viên điện ảnh. Công việc của người diễn viên điện ảnh thực sự thú vị nhưng cũng đầy áp lực.

  Đã bao giờ bạn tưởng tượng mình sẽ giảm 10 cân trong vòng 15 ngày? Đã bao giờ bạn tưởng tượng sẽ phải cắt toàn bộ mái tóc để đảm nhận vai sư cô hay bệnh nhân? Khi cơ thể đã mệt nhoài và đầy vết bầm tím sau một ngày luyện tập, bạn có thể nhảy xuống nước ở nhiệt độ 110C giữa mùa đông? Bạn có thể diễn suốt đêm, một ngày chỉ ngủ có bốn tiếng, và làm việc như vậy trong mấy tháng liền?

   Những chuyện ấy được coi là rất bình thường trong cuộc sống của người diễn viên.

 • 4

  Tính kiên trì, nhẫn nại

  Đây là một công việc mà bạn phải có thừa nhẫn nại. Để có vài phút lên hình, nhiều khi cả đoàn làm phim đã phải mất hàng tuần, thậm chí hàng tháng lao động cật lực trong những điều kiện khắc nghiệt. Diễn viên có thể phải diễn đi diễn lại một cảnh đến lần thứ mười lăm, mà không dám chắc liệu cảnh đó có được chấp nhận hay không. Chỉ một trục trặc nhỏ về ánh sáng, âm thanh, trang phục hay bối cảnh có thể phá hỏng cả một đoạn phim đã dày công dàn dựng.

  Nhẫn nại trong nghề diễn viên điện ảnh còn có nghĩa là bạn dám vượt qua chính bản thân mình trong những vai diễn trước đó. Mỗi thành công bạn có được vừa là lợi thế vừa là một thử thách. Những vai diễn trước đó tạo ra trong chính bạn một quán tính nghề nghiệp, đồng thời tạo ra trong khán giả ấn tượng về bản thân bạn. Làm mới chính mình không phải là một công việc dễ dàng. Nó đòi hỏi sự sáng tạo, thời gian và bản lĩnh.

 • 5

  Khả năng phối hợp trong công việc

  Công việc của bạn gắn bó mật thiết với tất cả các thành viên trong đoàn làm phim. Một sai sót của một người sẽ làm đình trệ tất cả công việc của những người còn lại. Do đó, nghề diễn viên đòi hỏi ở bạn tinh thần tập thể và khả năng phối hợp với những cá nhân khác.

  Mặt khác, quá trình diễn xuất yêu cầu bạn phải kết hợp ăn ý với bạn diễn. Điều này cũng liên quan đến khả năng nắm bắt các ý tưởng của người khác ở trên. Hơn bất kì công việc nào khác, nghề diễn viên không phải là một công việc yêu cầu từng người làm việc một cách độc lập và riêng rẽ. Sự thành công của bạn không chỉ phụ thuộc vào bản thân bạn mà còn tùy thuộc vào sự hợp tác giữa bạn và những thành viên khác của đoàn làm phim.

  Những tố chất giúp bạn thành công trong nghề diễn viên điện ảnh - 2

 • 6

  Không ngừng hoàn thiện bản thân

  Khả năng diễn xuất như một năng khiếu trời cho là điểm khởi đầu thuận lợi khi bước vào nghề diễn viên điện ảnh. Tuy nhiên, để tồn tại và thành đạt trong bản thân nghề này, bạn phải không ngừng nâng cao năng lực của bản thân. Các vai diễn liên tục thay đổi, bắt buộc bạn phải có vốn sống phong phú. Bạn sẽ tìm những động lực mới để phát triển tâm hồn và kiến thức. Bạn sẽ học hội họa để có óc thẩm mỹ và kiến thức về bố cục tạo hình, học nhạc lý để biết sự hài hòa của giai điệu, học khiêu vũ để rèn luyện các cơ và có động tác uyển chuyển, thoải mái.

  Bạn có thể sẽ đóng vai một người nông dân hay một danh nhân, một võ sĩ quyền Anh vạm vỡ hay một bệnh nhân thập tử nhất sinh, một tên cướp hay một nhân vật gấp đôi số tuổi bạn... Tất cả những điều đó đều có thể diễn ra và đòi hỏi bạn nâng cao năng lực cũng như khả năng thích nghi. Không thể vào vai một vũ nữ nếu không lỡ bước chân đến sàn tập và sân khấu, không thể vào vai một nhân vật lịch sử nếu không tìm hiểu những trang phục, thói quen, dáng điệu, cách cư xử của nhân vật cũng như những điều kiện lịch sử xã hội thời nhân vật đó sống...

  Tham gia một khóa học vũ đạo, diễn kịch, một khóa học lái xe hay học võ thuật, thậm chí một khóa học ngoại ngữ tại nước ngoài là điều cần thiết đối với một diễn viên điện ảnh.

  Để đóng phim Cao lương đỏ, Củng Lợi đã phải mất hai thánh ròng rã học cưỡi la, ngồi kiệu, gánh nước và phơi nắng để có màu da bánh mật. Sau khi đóng phim Phải sống, Củng Lợi ốm nặng bởi cô như vừa trải qua hai mươi năm cay đắng của cuộc đời nhân vật Cúc Đậu... Còn rất nhiều câu chuyện trong giới diễn viên điện ảnh kể về những khổ ải họ phải trải qua để có được vai diễn thành công.

  Luôn học hỏi, hoàn thiện bản thân sẽ giúp bạn xử lý tốt vai diễn cũng như mở rộng khả năng diễn xuất sang nhiều loại nhân vật. Điều đó đồng nghĩa với việc có nhiều cơ hội thể hiện bản thân.

 • 7

  Niềm đam mê nghề diễn viên điện ảnh

  Nghề diễn viên điện ảnh là công việc rất vất vả, luôn phải chịu nhiều áp lực từ nhiều phía: đạo diễn, giám đốc sản xuất, công chúng, giới báo chí... và cả những thành công, thất bại của chính bạn. Rất nhiều áp lực, rất nhiều sự cạnh tranh, cả sự cám dỗ, tất cả những điều này đòi hỏi bạn niềm đam mê điện ảnh. Nếu bạn không ngại ngần luyện tập cả tháng trời cho vai diễn, không ngại ngần với những chuyến đi thực tế gian nan, không ngại ngần học những kĩ năng mới để diễn xuất, thì điện ảnh là con đường dành cho bạn.

 • 8

  Những điều sẽ cản trở bạn

  Bạn không có khả năng mang nhiều khuôn mặt, cùng lúc thể hiện nhiều tình cảm, cảm xúc: đối nghịch nhau. Bạn bắt chước người khác rất kém. Bạn chưa từng thành công khi sắm vai một nhân vật nào đó trong vở kịch trên lớp, hội trại hay liên hoan văn nghệ ...

  Bạn không chịu được áp lực của công việc, không hào hứng bắt đầu một công việc mới hay đối mặt với những thử thách.

  Bạn muốn một công việc nhàn nhã, không đòi hỏi nỗ lực, không cạnh tranh, va chạm.

  Bạn không sẵn sàng cho những chuyến đi xa và cuộc sống thiếu tiện nghi.

  Vốn sống của bạn nghèo nàn và đơn điệu.