Những tố chất giúp bạn thành công trong nghề Thiết kế

TRI THỨC SỐNG

Những tố chất giúp bạn thành công trong nghề Thiết kế

Những tố chất làm nên một nhà thiết kế giỏi không chỉ do "trời ban" tài vẽ bẩm sinh mà còn là kết quả một quá trình phấn đấu miệt mài.

 • 1

  Năng khiếu thiên bẩm về hội họa, tạo hình...

  Trong bất cứ nghề nghiệp nào, năng khiếu đều là yếu tố quan trọng. Nhưng với một số nghề đặc biệt như thiết kế, hội hoạ, âm nhạc... tố chất này chính là cái trước tiên quyết định thành bại của bạn trong nghề nghiệp.

  Những tố chất giúp bạn thành công trong nghề Thiết kế - 1

  Trước hết, bạn phải có một “con mắt” và cái đầu đặc biệt nhạy cảm, rồi đến đôi tay trời phú giúp bạn có khả năng thể hiện mọi ý tưởng thành những sản phẩm cụ thể như hình vẽ, hình nặn... Tuy nhiên, năng khiếu chỉ là “nguyên liệu” ban đầu, còn có “nên cơm nên cháo” gì không là hoàn toàn ở sự nỗ lực rèn luyện của chính bản thân bạn.

 • 2

  Óc sáng tạo và thực tế

  Thường thì năng khiếu thiên bẩm về mỹ thuật cũng đã cho bạn một óc sáng tạo hơn người rồi. Tuy nhiên, sáng tạo thật sự phải dựa trên cơ sở của những hiểu biết sâu sắc, vững chắc và một tư duy thực tiễn cao. Là một nhà thiết kế, bạn không có quyền chỉ tạo ra những sản phẩm theo ý thích của riêng mình mà luôn phải chú ý đến nhu cầu, lợi ích, sở thích của người sử dụng cũng như nhà sản xuất trên những điều kiện hạn chế về nguyên vật liệu, máy móc thiết bị... Vì thế, tố chất này không chỉ do “trời ban” mà còn là kết quả một quá trình phấn đấu miệt mài.

 • 3

  Sự cầu thị

  Những người có đầu óc sáng tạo lại thường rơi vào tư duy cực đoan, quá tự tin, cho rằng mình luôn đúng. Đây là điều tối kị với một nhà thiết kế. Bạn phải luôn biết lắng nghe từ mọi phía, từ những nhà chuyên môn, nhà sản xuất đến những người sử dụng bình thường nhất. Chính họ mới là người đánh giá các sản phẩm của bạn. Tuy nhiên, trong lúc “lắng nghe” như vậy, bạn cần phân biệt ý kiến nào cần thiết để bạn sửa đổi, ý kiến nào nên bỏ qua... Xây dựng cho mình một tinh thần cầu thị, luôn hướng tới sự mới mẻ và hoàn thiện, bạn sẽ luôn là nhà thiết kế bắt kịp với thời đại.

  Những tố chất giúp bạn thành công trong nghề Thiết kế - 2

 • 4

  Tính kiên trì

  Công việc thiết kế đòi hỏi ở bạn một sự nhẫn nại và khả năng tập trung cao độ. Đôi khi những tiểu tiết rất nhỏ lại tiêu tốn của bạn không biết bao nhiêu thời gian. Một danh nhân từng nói rằng “chi tiết không chỉ là chi tiết, nó làm nên thiết kế” mà. Nếu bạn là người đại khái, luôn ngại các chi tiết, sao bạn có thể trở thành nhà thiết kế giỏi giang được?

 • 5

  Khả năng sử dụng vi tính

  Thiết kế ngày nay liên tục ứng dụng những thành tựu mới nhất của công nghệ. Sử dụng thành thạo vi tính với các phầm mềm hỗ trợ đặc biệt cũng quan trọng với bạn như việc nắm chắc cây bút chì vậy. Đặc biệt trong lĩnh vực đồ hoạ và thiết kế công nghiệp, ngày càng có nhiều nhà thiết kế sử dụng những phần mềm công nghệ thông tin hỗ trợ.

  Những tố chất giúp bạn thành công trong nghề Thiết kế - 3

 • 6

  Khả năng ngoại ngữ

  Thiết kế là một nghề nghiệp hiện đại, có tính cọ xát cao. Bạn cần trang bị cho mình một vốn ngoại ngữ phong phú, đặc biệt là vốn từ chuyên ngành để luôn có khả năng tiếp cận với nguồn tư liệu dồi dào của thế giới, cũng như tạo thế mạnh trong việc hợp tác với các cá nhân, tổ chức, công ty nước ngoài.