Những yếu tố quyết định giá trị bán lại của ô tô

TRI THỨC SỐNG

Những yếu tố quyết định giá trị bán lại của ô tô

Khi không có ý định sử dụng chiếc xe lâu dài, người dùng nên quan tâm đến một số yếu tố để chiếc xe mang lại giá trị cao nhất khi bán.

Giá trị bán lại của một chiếc xe đã qua sử dụng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, như đời xe, chiều dài quãng đường đã chạy, tình trạng chung, sự phổ biến của trang thiết bị, công nghệ đi kèm theo xe. Đôi khi, những yếu tố này làm giảm giá trị của chiếc xe, nhưng nhiều lúc nó cũng chính là thứ giúp chiếc xe của bạn bán được giá. Dưới đây là những yếu tố người dùng nên quan tâm khi mua và sử dụng xe, để trong trường hợp muốn bán nó, sẽ thu được lợi nhuận cao nhất.

 • 1

  Thương hiệu

  Những yếu tố quyết định giá trị bán lại của ô tô
   
  Cũng giống như nhiều loại mặt hàng, khi mua xe người dùng thường nghĩ ngay đến những thương hiệu, tên tuổi mà sản phẩm của họ đã được khẳng định. Do đó, những ai sở hữu xe mang thương hiệu lạ sẽ gặp đôi chút bất lợi về điều này. Theo kết quả nghiên cứu của công ty định giá ALG, Subaru, Honda, Hyundai, Mazda, Toyota là những cái tên hàng đầu trong phân khúc xe phổ thông. Trong khi đó, Lexus, Acura, Infiniti, Mercedes và Audi lại giành được nhiều thiện cảm tại phân khúc xe sang. Ở 3 năm đầu sử dụng, xe hơi của những thương hiệu này có thể được định giá hơn 60% giá trị khi mua, trong khi những thương hiệu khác chỉ còn được định giá khoảng 35% so với lúc mới.
 • 2

   Hệ truyền động

  Những yếu tố quyết định giá trị bán lại của ô tô
   
  Khi mua ô tô, một số người thích sử dụng hộp số sàn, tuy nhiên đa phần thích sử dụng hộp số tự động. Theo Eric Lyman, phó giám đốc của công ty định giá ALG, những chiếc xe sử dụng hộp số tự động sẽ có giá trị cao hơn từ 1.000 đến 2.000 USD so với xe sử dụng số sàn.

  Cùng với đó, loại hình dẫn động cầu trước, cầu sau hoặc hai cầu cũng là yếu tố quyết định đến giá bán lại của chiếc xe. Có một điều dễ nhận thấy là hệ thống dẫn động 2 cầu có ưu điểm vượt trội hơn so với dẫn động cầu trước, đồng thời nó cũng mang lại sự an toàn cao hơn khi vận hành.

 • 3

  Màu sơn

  Những yếu tố quyết định giá trị bán lại của ô tô
   
  Đây không phải là điều gì quá lạ, bởi ngay cả những vật dụng nhỏ như điện thoại, máy tính hay xe máy, người bán cũng dựa vào màu sắc để định giá. Do đó, nếu người bán sở hữu xe có màu sắc trùng sở thích với người mua, chiếc xe sẽ được định giá ở mức khác. Ví dụ, đối với chiếc Toyota Camry hoặc Mercedes E-Class, những màu sắc như trắng, bạc, đen sẽ mang lại giá trị cao hơn cho chiếc xe. Bên cạnh đó, những chiếc xe có màu sơn gốc thuộc dạng hiếm cũng sẽ mang lại giá bán cao hơn.
 • 4

  Công nghệ

  Những yếu tố quyết định giá trị bán lại của ô tô

  Những người mua lại xe thường có xu hướng tiết kiệm được càng nhiều tiền càng tốt. Do đó, những công nghệ tiên tiến trên một chiếc xe cũ không phải là một lựa chọn tối ưu khi họ sẽ phải bỏ ra thêm một khoản tiền cho nó.

  Tuy nhiên, Lyman cho biết, một số công nghệ mới như hệ thống dẫn đường lại đang được ưa chuộng không chỉ trên ô tô mới, mà người mua xe cũ cũng rất hào hứng. Khoảng 10 năm trước, nếu công nghệ này không mấy giá trị trên một chiếc xe cũ, thì ngày nay nhờ sự phát triển của các công nghệ phụ trợ khác, hệ thống dẫn đường đã có ích hơn bao giờ hết.

 • 5

  Các tùy chỉnh và linh kiện đi kèm

  Những yếu tố quyết định giá trị bán lại của ô tô
  Hệ thống treo tốt đôi khi không quyết định nhiều đến giá trị xe

  Nhiều người nghĩ rằng những công nghệ tiên tiến như hệ thống siêu nạp hoặc hệ thống treo nâng cấp sẽ mang lại giá bán cao, nhưng thực tế người mua xe sẽ nghĩ đến chi phí phải bỏ ra để sửa chữa những bộ phận này khi nó bị hỏng hóc. Bởi kèm theo sự tiên tiến, tối tân chính là mức giá cũng không hề dễ chịu.

  Những tùy chỉnh khác như lắp đặt bộ la-zăng đắt tiền, hoặc trang bị dàn âm thanh cao cấp hi-end giúp người bán thỏa mãn sở thích của mình, tuy nhiên với người mua họ lại không mấy quan tâm đến điều đó.

  Do đó, nếu xác định sẽ bán lại chiếc xe sau một thời gian sử dụng, người dùng nên cân nhắc đến các tùy chỉnh trên xe, để không phải tiêu tốn quá nhiều cho những thứ không mang lại giá trị khi bán xe.

 • 6

  Điều kiện ngoại thất

  Những yếu tố quyết định giá trị bán lại của ô tô
  Ngoại thất xe nên ở trong tình trạng tốt nhất khi mang đi bán

  Nếu chiếc xe có vẻ ngoài hầu như là không mang “tì vết” thì người bán không cần phải lo lắng về nó. Tuy nhiên, nếu chiếc xe có một số vết xước hay đơn giản là không được sạch sẽ cho lắm thì người bán nên cẩn trọng vì nó sẽ là yếu tố làm giảm giá trị chiếc xe.

  Do đó, nếu quyết định bán xe, hãy cố gắng giữ nó “long lanh” nhất có thể khi mang đi gặp người mua. Mọi chi tiết trang trí trên xe theo sở thích riêng nên được gỡ bỏ để đưa nó về dạng nguyên bản như khi mới xuất xưởng.

 • 7

  Nội thất xe

  Những yếu tố quyết định giá trị bán lại của ô tô
  Chỉ một vài thao tác vệ sinh nội thất đơn giản sẽ
  mang lại giá trị khác cho chiếc xe

  Một chiếc xe với nội thất sạch sẽ, giữ gìn tốt hoặc không mang mùi khó chịu sẽ hấp dẫn người mua ngay từ cái nhìn đầu tiên. Do đó, nếu là một người có thói quen hút thuốc, hoặc thường xuyên để những con thú cưng như chó, mèo… trong xe, thì nên đến các trung tâm dịch vụ để dọn dẹp lại nội thất, giúp chiếc xe ở trong tình trạng tốt nhất. Chỉ một chi tiết nhỏ nhặt này thôi cũng sẽ giúp chiếc xe có giá trị hơn nhiều.

 • 8

  Tình trạng máy móc

  Những yếu tố quyết định giá trị bán lại của ô tô
  Những chiếc xe được chăm sóc thường xuyên sẽ
  giành được nhiều thiện cảm hơn khi bán

  Nhật ký những lần sửa chữa và bảo dưỡng đôi khi chính là thứ mang lại giá trị cho chiếc xe đã qua sử dụng. Những chiếc xe thường xuyên được bảo dưỡng, chăm sóc tại gara sẽ có sức hút lớn hơn, đặc biệt là khi người bán thường xuyên kiểm tra những hệ thống quan trọng trên xe, như thay dầu máy, kiểm tra lốp, kiểm tra hệ thống treo và động cơ xe.

 • 9

  Quãng đường xe đã chạy

  Những yếu tố quyết định giá trị bán lại của ô tô
  Người mua luôn thích những chiếc xe có chỉ số công-tơ-mét thấp

  Đây chính là yếu tố quyết định khá nhiều đến giá trị bán lại của xe. Những chiếc xe có chỉ số công-tơ-mét càng thấp sẽ càng có giá trị cao. Do đó, khi xác định gắn bó lâu dài với chiếc xe, người mua hoàn toàn có thể chọn những phương tiện khác để di chuyển trong những chuyến đi dài, để chiếc xe có thể ở tình trạng tốt nhất khi bán.