Nỗi lo ngày nhập trường của nữ sinh nghèo đậu 2 trường đại học

TRI THỨC SỐNG

Nỗi lo ngày nhập trường của nữ sinh nghèo đậu 2 trường đại học

Biết tin mình đậu 2 trường đại học, Quỳnh mừng vui khó tả, nhưng nghĩ đến ngày nhập học em lại hết sức lo lắng, bởi hoàn cảnh gia đình em bây giờ đang sống nhờ vào nguồn thu nhập ít ỏi từ mớ cá, con ...

 • 1

  Theo ba bắt ốc vẫn đậu 2 trường đại học


  Về thôn Xuân Hồi, xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy những ngày này, người dân nơi đây luôn trầm trồ, thán phục về cô bé nhà nghèo, học rất giỏi, đậu hai trường đại học. Họ thán phục em bởi sự chăm chỉ, cần cù, đêm đêm vẫn cùng ba ra đồng đánh cá, bắt ốc đến tận khuya mới về. Ban ngày em lại thay mẹ đảm nhiệm công việc nhà. Em là Nguyễn Thị Như Quỳnh, vừa đậu cùng lúc 2 trường đại học danh tiếng với số điểm rất cao.

  Nỗi lo ngày nhập trường của nữ sinh nghèo đậu 2 trường đại học
  Biết con đậu 2 trường Đại học, ba mẹ Quỳnh rất vui nhưng nỗi lo lại tăng lên gấp bội vì chưa biết xoay xở đâu ra tiền để cho con nhập học


  Khi chúng tôi tìm đến nhà, thấy Quỳnh đang tất bật với công việc khâu lưới cùng ba, chốc chốc lại quay sang thái rau giúp mẹ. Tạm gác lại công việc thường ngày, Quỳnh đon đả lấy nước mời khách. Sinh ra trên vùng quê lúa Lệ Thủy, ba, mẹ Quỳnh quanh năm “đầu tắt mặt tối” với ruộng đồng nhưng cũng chỉ đủ ăn. Mẹ em là chị Nguyễn Thị Tuyết mắc chứng rối loạn tiền đình, thiếu máu não nên hay đau ốm và phải nằm viện thường xuyên. Cuộc sống của gia đình đều nhờ vào đôi bàn tay chai sần, lam lũ đánh cá, bắt ốc… của anh Nguyễn Văn Sơn (ba của Quỳnh). Em còn có ông nội năm nay đã gần 90 tuổi, sức khỏe ngày càng yếu và hay trở bệnh mỗi khi thời tiết thay đổi.

  Anh trai đi học xa, mẹ lại đau ốm thường xuyên nên Quỳnh phải giúp ba lo toan mọi công việc nhà
  Anh trai đi học xa, mẹ lại đau ốm thường xuyên nên Quỳnh phải giúp ba lo toan mọi công việc nhà

  Thấu hiểu được những khó khăn của ba, mẹ, 3 anh em Quỳnh đều chăm ngoan và học rất giỏi. Hàng ngày, ngoài thời gian học trên lớp, Quỳnh xếp lại sách vở để cùng ba ra đồng đánh cá, bắt ngao bán lấy tiền trang trải cuộc sống. Đến khi rảnh lại thay mẹ thái rau, chăm con gà, con lợn và dọn dẹp công việc nhà. Khi mọi việc đã tạm yên, Quỳnh mới có thời gian ngồi vào bàn học bài. Buổi sáng, em thức dậy từ sớm để tranh thủ giặt quần áo, cho lợn, gà ăn rồi mới đạp xe đến trường. Vất vả như vậy nhưng em không chút than vãn bởi Quỳnh biết rằng, ba, mẹ em đã lao động hết sức cật lực để nuôi mấy anh em đi học.

  Anh Sơn tâm sự: “Dù công việc học hành rất bận rộn nhưng thấy một mình ba vất vả, cực nhọc, mẹ lại bị bệnh nên tối đến cháu đành gác lại việc học để giúp đỡ gia đình. Vào đêm khuya, cháu mới ngồi vào bàn học. Nhiều lúc thấy cháu học đến 1–2 giờ sáng, vợ chồng tui thấy bứt rứt, không yên tâm bèn động viên con sắp xếp nghỉ ngơi sớm lấy sức nhưng cháu bảo bài tập vẫn chưa làm xong rồi lại “cắm đầu” vào học. Thương con nhưng thu nhập của vợ chồng tui cũng chỉ đủ ăn nên không có gì bồi dưỡng cho cháu những lúc học khuya. Những lúc ấy, cháu cũng chỉ dám ăn  bát mì tôm cho đỡ đói”.

  Thế nhưng, vượt qua mọi khó khăn, 12 năm học vừa qua Quỳnh luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Không những thế, năm lớp 9 em đạt giải Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi môn Ngoại ngữ cấp tỉnh, năm học lớp 11, 12 Quỳnh cũng đạt giải Khuyến khích môn Ngoại ngữ. Ngoài ra, Quỳnh tỏ ra rất có năng khiếu với môn cờ vua, cả 3 năm tham gia giải cờ vua do tỉnh tổ chức, em đều đạt huy chương đồng. Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Quỳnh là thủ khoa của trường THPT Lệ Thủy với 54,5 điểm.

  Cuộc sống gia đình khó khăn nhưng 12 năm liền em Quỳnh đều đạt danh hiệu học sinh xuất sắc

  Cuộc sống gia đình khó khăn nhưng 12 năm liền em Quỳnh đều đạt danh hiệu học sinh xuất sắc

  Quỳnh cho biết, em rất thích học các môn tự nhiên, nhất là môn Hóa, bởi những môn này luôn khơi gợi cho em sự hứng thú. Chính vì sự đam mê nên ngoài những kiến thức trong sách giáo khoa, Quỳnh thường sưu tầm thêm một số bài tập ở các sách tham khảo để luyện giải. Mỗi lần giải bài tập, em luôn thử nhiều cách giải khác nhau để tìm ra cách giải nhanh và dễ hiểu nhất. Đối với các môn xã hội, Quỳnh cho rằng những môn này yêu cầu người học phải có trí nhớ tốt, khả năng nhớ lâu, sự am hiểu kiến thức xã hội.

  Chia sẻ về bí quyết học tập, Quỳnh cho biết, để học tốt các môn tự nhiên cần phải nắm vững kiến thức SGK, các công thức giải bài tập. Bên cạnh đó cần phải nắm vững trọng tâm để giải được bài tập, càng nhiều càng tốt. Ngoài các bài tập cơ bản, em thường tìm thêm các bài tập nâng cao, các đề thi đại học những năm trước, hoặc nhờ bạn lên mạng tải về để luyện giải nhằm thử sức và kiểm tra lực học của mình đạt đến đâu. Trước khi học, cần phải tạo cho mình cảm giác thoải mái nhất lúc đó việc học mới đạt chất lượng.

 • 2

  Nỗi lo trước ngày nhập học

  Kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ vừa qua, Quỳnh nộp hồ sơ dự thi vào 2 trường: Đại học Sư phạm Huế, Đại học Y Dược Huế và đều đạt số điểm rất cao. Kết quả thi khối A trường ĐH Sư phạm Huế là 22,5 (điểm các môn thi lần lượt là: Toán 5,5, Hóa học 9, Vật Lý 8) và Trường ĐH Y Dược, khối B là 24,5 điểm (Toán 8, Sinh học 8, Hóa học 8,5). Khi nhận được kết quả thi, điểm chuẩn và biết mình đậu cả 2 trường ĐH, em hết sức mừng vui.

  Quỳnh cho biết, từ nhỏ em rất thích ngành Sư phạm và luôn mơ ước khi lớn lên sẽ chọn học ngành này. Nhưng, từ khi mẹ em lâm bệnh, trong nhà lại không có một xu để lo tiền thuốc thang cho mẹ nên em tự nhủ sẽ quyết tâm thi đỗ và theo học ngành Y để có điều kiện chăm sóc sức khỏe cho mẹ và gia đình.

  Cuộc sống gia đình khó khăn nhưng 12 năm liền em Quỳnh đều đạt danh hiệu học sinh xuất sắc

  Với hoàn cảnh gia đình hiện tại, cánh cửa bước vào giảng đường Đại học đối với Quỳnh trở nên hết sức chật hẹp

  Nghĩ đến hoàn cảnh gia đình hiện tại, Quỳnh cứ luôn cánh cánh trong lòng một nỗi lo lắng vì không biết sắp tới sẽ lấy tiền đâu để nhập trường và trang trải nhiều chi phí suốt những ngày tháng theo học đại học. “Em rất thích được học tiếp, lấy bằng Đại học, lúc đó cánh cửa tương lai của em sẽ rộng mở hơn, nhưng em lại rất thương ba mẹ vất vả, cực nhọc rồi sinh bệnh tật”, Quỳnh mủi lòng tâm sự.

  Một mình anh trai Quỳnh đi học cũng đã khiến ba, mẹ em gặp nhiều vất vả. Anh trai em là Nguyễn Văn Linh, hiện đang theo học năm thứ 2 trường Cao đẳng GTVT Đà Nẵng. Em út là Nguyễn Văn Lĩnh năm nay cũng đã bước vào lớp 10.

  Chia sẻ về những dự định sắp tới, Quỳnh phân vân: “Nếu ba, mẹ có đủ điều kiện cho em đi học tiếp thì khi vào thành phố em sẽ vừa học vừa tìm việc làm thêm để trang trải việc học và giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Nhưng em sợ rằng, em đi học thì công việc ở nhà sẽ không có ai đỡ đần cùng ba, mẹ bởi mẹ em thường hay đau ốm liên miên”.

  Nếu ba, mẹ cho em đi học tiếp, Quỳnh dự định sẽ kiếm việc làm thêm để trang trải chi phí học hành

  Nếu ba, mẹ cho em đi học tiếp, Quỳnh dự định sẽ kiếm việc làm thêm để trang trải chi phí học hành


  Chia tay gia đình, chúc mừng niềm vui cùng cô bé nhà nghèo học giỏi Nguyễn Thị Như Quỳnh ra về, tôi cứ nhớ mãi nỗi trăn trở của chị Tuyết: “Vợ chồng tui bây giờ hết sức mong muốn được chính quyền địa phương xác nhận hộ nghèo, bởi hoàn cảnh gia đình tui như thế nào thì hàng xóm cũng biết rồi, chỉ mong hai đứa con đi học đại học được giảm bớt học phí vì không được vay tiền hỗ trợ cho sinh viên. Nếu được như vậy vợ chồng tui mới cố gắng làm việc thêm ngoài giờ để nuôi các cháu đi học được".

  Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

  Anh Nguyễn Văn Sơn (ba em Nguyễn Thị Như Quỳnh), Đội 1, thôn Xuân Hồi, xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

  ĐT: 0167.797.3915