Pha sữa bột cho bé: những sai lầm mà mẹ nào cũng mắc phải

TRI THỨC SỐNG

Pha sữa bột cho bé: những sai lầm mà mẹ nào cũng mắc phải

Tôi có nên sử dụng nước máy hoặc nước tiệt trùng để pha sữa bột cho con? Làm thế nào để sữa đã pha lâu mà vẫn tươi nguyên cho con uống? Tôi có nên khử trùng bình sữa trẻ em? Nhiều bậc phụ huynh có ...

Sau thông tin hãng Abbott thu hồi 5 triệu hộp Similac tại Mỹ do nghi nhiễm côn trùng, nhiều phụ huynh bắt đầu lo lắng về em bé sự an toàn sữa bột hiện nay. Công ty cho hay sản phẩm sữa cho trẻ em bị thu hồi vì có thể chứa một loại bọ cánh cứng nhỏ hoặc ấu trùng, có thể gây đau bụng và các vấn đề về tiêu hóa. Bà Brotz cho biết thêm, công ty đã tư vấn Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) và cơ quan khẳng định rằng không có nguy cơ sức khỏe tức thì nào từ sữa nhiễm bẩn.

Mặc dù bạn nên thận trọng với tin tức sữa bột bị thu hồi và cho con ngừng sử dụng sản phẩm ngay lập tức, nhưng những thiệt hại lớn nhất đối với em bé của bạn không phải lúc nào cũng do sữa bột,mà những sai lầm phổ biến mà nhiều phụ huynh mắc phải là quá trình chuẩn bị và pha sữa bột cho con.

 • 1

  Sử dụng vòi nước nóng để pha sữa bột cho con

  Mặc dù em bé của bạn có thể thích uống sữa ấm hơn so với sữa bột lạnh, nhưng đồng nghĩa với việc bạn không được sử dụng nước nóng từ vòi khi chuẩn bị pha sữa cho con. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ nói: "Chỉ sử dụng nước từ vòi nước lạnh để uống, nấu ăn, và đặc biệt không sử dụng nước nóng từ vòi để pha sữa bột trẻ em. Nước nóng từ vòi chứa hàm lượng chì cao hơn. "

  Trong thực tế, bạn nên xem xét sử dụng nước đã để nguội hoặc hơi ấm (đã được đun sôi) để pha sữa bột cho em bé, đặc biệt cho trẻ  đã được vài tháng tuổi. Hãy tham khảo chỉ dẫn cụ thể từ bác sĩ Nhi khoa.

  Pha sữa bột cho bé: những sai lầm mà mẹ nào cũng mắc phải

 • 2

  Không khử trùng bình sữa cho con

  Trước khi sử dụng bình sữa mới mua hay sau những lần pha sữa cho con, bạn nên khử trùng để loại bỏ những vi khuẩn có hại trong bình sữa. Máy tiệt trùng sóng viba là một trong những dụng cụ khử trùng tốt và dễ sử dụng. Hoặc bạn đun sôi nước, thả bình sữa vào nước sôi khoảng 5 phút. Như vậy, các vi khuẩn có hại cho hệ tiêu hóa của bé mới được tiêu diệt hoàn toàn.

  Pha sữa bột cho bé: những sai lầm mà mẹ nào cũng mắc phải

 • 3

  Giữ sữa bột đã pha quá lâu

  Sữa pha rồi để ở nhiệt độ phòng chỉ giữ được trong vòng 1 giờ. Nếu mẹ pha sẵn một bình sữa to và cất tủ lạnh chưa sử dụng, sữa đó cũng cần được đổ bỏ trong vòng 24 giờ sau pha. Loại sữa đóng chai pha sẵn dành cho bé trên 1 tuổi cũng chỉ để được 48 giờ sau khi mở nắp.

  Pha sữa bột cho bé: những sai lầm mà mẹ nào cũng mắc phải

 • 4

  Giữ lại phần sữa thừa để bé bú sau

   Nhiêu bà mẹ vì tiếc của nên khi bé uống thừa sữa vấn cố tình để lại cho trẻ ăn tiếp cữ sau mà không biết khi bé đã ngậm miệng vào bình sữa, vi khuẩn từ không khí và miệng bé tiếp xúc có thể truyền vào sữa, bám trụ ở đó và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Thông thưởng, một bình sữa bé đã ngậm miệng chỉ có thể sử dụng trong vòng 60 phút.

  Nếu bé bú quá lâu sau thời gian đó, mẹ hãy mạnh dạn đổ bỏ phần sữa thừa hoặc “kinh tế” hơn, mẹ hãy uống lại giúp bé phần sữa đó.

  Pha sữa bột cho bé: những sai lầm mà mẹ nào cũng mắc phải

 • 5

  Không pha sữa theo công thức chính xác

  Nếu bạn không thêm đủ nước vào sữa bột như quy định, con của bạn có thể nhanh chóng bị mất nước và nếu bạn cho thiếu sữa bột thì em bé sẽ không hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng. Đọc kỹ hướng dẫn và đong đếm chính xác nước và sữa bột được chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích và lắc thật mạnh để sữa được hòa trộn hoàn toàn.

  Pha sữa bột cho bé: những sai lầm mà mẹ nào cũng mắc phải

  Hãy là cha mẹ thông minh trong việc chăm sóc con bằng sữa bột, bạn nhé!